สรรพสามิต"มึนตึ้บ"ไร้ทางออกภาษีบุหรี่


   

 

        แหล่งข่าวกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ตอนนี้กรมได้ทำหนังสือหารือไปถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา ว่าจะสามารถใช้อำนาจอะไรในการประกาศให้ราคาบุหรี่บางยี่ห้อที่ลดราคามาหลังวันที่ 16 ก.ย. 2560 ให้กลับไปขายในราคาเดิม ซึ่งสามารถทำได้ 2 แนวทาง คือ ใช้อำนาจของอธิบดีกรมสรรพสามิต  หรือทางที่ 2 ต้องใช้ประกาศกระทรวงการคลัง เป็นอำนาจของ รมว.คลัง ที่ขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะใช้แนวทางการไหน 

       ในขณะที่นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า การแก้ปัญหาอัตราภาษีบุหรี่ใหม่  เป็นเรื่องที่กรมสรรพสามิตดำเนินการอยู่ ไม่ต้องใช้อำนาจของ รมว.คลัง ออกประกาศเพื่อแก้ไขปัญหา เพราะรมว.คลัง ไม่มีอำนาจ การดำเนินการทั้งหมดเป็นอำนาจของกรมสรรพสามิต 

        "คาดว่าการใช้อำนาจอธิบดีกรมสรรพสามิตประกาศราคาขายบุหรี่บางยี่ห้อให้กลับไปอยู่ราคาเดิมก่อนวันที่ 16 ก.ย. 2560 คงทำไม่ได้ เนื่องจากบุหรี่ยี่ห้อดังกล่าวขายตามราคาขายปลีกที่แจ้งไว้กับกรมสรรพสามิต จึงไม่มีความผิดที่จะไปประกาศให้บุหรี่ยี่ห้อดังกล่าวขายในราคาที่แพงขึ้น ส่วนการใช้ประกาศกระทรวงการคลัง หากคณะกรรมการกฤษฎีกาบอกว่าทำไม่ได้ หรือ รมว.คลังไม่เห็นด้วย ก็คงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้" แหล่งข่าวกล่าวสรุป


๗ กกต........เป็นอันว่า ต้องกลับไปเริ่มต้น "นับหนึ่ง" กันใหม่เพราะเมื่อวาน (๒๒ ก.พ.๖๑)

ปฏิรูประบบ 'อย่าคิดว่าไม่สำคัญ'
ทุบรถ 'สะท้อนถึงราก' ระบบ
การเมืองไซด์ไลน์
อย่าเลือกตั้งเพราะอยาก
'สะท้อนกรรมจากอริยสงฆ์'
ปีแห่ง "โชคลางกระถางแตก"