อดีตผู้บริหารบริษัทน้ำมันเวียดนามติดคุกตลอดชีวิตคดีที่ 2


   

ศาลเวียดนามตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิตอดีตผู้บริหารบริษัทน้ำมันของเวียดนามในข้อหายักยอกเงินหลวง  โดยเมื่อเดือนที่แล้วเขาเพิ่งโดนโทษจำคุกตลอดชีวิตในอีกคดี

จิง ซวน แถ่ง ภาพ vietnamnet.vn

    สำนักข่าววีเอ็นเอ็กซ์เพรสรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ว่า จิง ซวน แถ่ง อดีตประธานปิโตรเวียดนาม คอนสตรัคชั่น (พีวีซี) มีความผิดจริงในข้อหายักยอกเงินหลวง 620,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 19.54 ล้านบาทจากโครงการอสังหาริมทรัพย์ โดยในคดีนี้แถ่งตกเป็นจำเลยร่วมกับจำเลยอีก 7 ราย ซึ่งได้รับโทษจำคุกตั้งแต่ 6-16 ปี การไต่สวนคดีนี้ที่ศาลในกรุงฮานอยใช้เวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งคณะลูกขุนลงความเห็นว่าจำเลยทั้ง 8 คนกระทำความผิดจริงในข้อหายักยอกเงินหลวง โดยแถ่งอยู่ในฐานะที่ต้องรับผิดชอบสูงสุด จึงเห็นสมควรที่เขาได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต
    ตามกฎหมายของเวียดนาม ความผิดยักยอกเงินหลวงมีบทลงโทษสูงสุดคือประหารชีวิต แต่เนื่องจากแถ่งให้ความร่วมมืออย่างดีระหว่างการไต่สวนคดีจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต อัยการระบุว่าจำเลยทั้ง 8 คนในคดีนี้เป็นข้าราชการพลเรือนที่ประพฤติเสื่อมเสียด้านจริยธรรมและคอร์รัปชัน
    คดีของอดีตผู้บริหารบริษัทน้ำมันของเวียดนามรายนี้ตกเป็นข่าวดัง  เนื่องจากว่าทางการเยอรมนีระบุว่า เมื่อปีที่แล้วเขาถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเวียดนามลักพาตัวไปขณะอยู่ในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในกรุงเบอร์ลินที่ เขามาขอลี้ภัย โดยเยอรมนีประณามว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดต่ออธิปไตยของเยอรมนี แต่เวียดนามบอกว่าแถ่งตัดสินใจเดินทางกลับมาเวียดนามด้วยตัวเองเพื่อมอบตัวกับเจ้าหน้าที่
    เมื่อเดือนที่แล้วแถ่งได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตร่วมกับดิญ ลาทัง อดีตสมาชิกโปลิตบูโรและจำเลยอีก 20 คนในความผิดที่ทำให้สูญเสียเงินหลวง 5.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 163.9 ล้านบาท ที่ปิโตรเวียดนามนำไปลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน.


กรณี "ทุบรถ" ที่ประเวศ.........คือตัวอย่างยืนยันถ้าไม่ปฏิรูป "ระบบราชการ" แต่ยุคนี้-วันนี้ เมื่อศตวรรษที่ ๒๑ มาถึง ไทยก็ยังยุค "อนารยะ" คงที่

การเมืองไซด์ไลน์
อย่าเลือกตั้งเพราะอยาก
'สะท้อนกรรมจากอริยสงฆ์'
ปีแห่ง "โชคลางกระถางแตก"
ว่าด้วยกินและเที่ยว 'ตรุษจีน'
'หมอธี...บนทางคิดจริยธรรม'