'ทรัมป์' สั่งกองทัพจัดพิธีสวนสนามอวดแสนยานุภาพ


   

ทำเนียบขาวเผยเมื่อวันอังคารว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการให้กองทัพสหรัฐจัดพิธีสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อประกาศแสนยานุภาพและตอกย้ำบทบาทผู้บังคับบัญชาสูงสุดของเขา

แฟ้มภาพ วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 ภาพ AFP

    หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานข่าวเกี่ยวกับคำร้องขอของทรัมป์เป็นรายแรก และซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกของทำเนียบขาว แถลงยอมรับเมื่อวันอังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ ว่าทรัมป์ได้ร้องขอให้กระทรวงกลาโหมจัดพิธีสวนสนามในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยเขาได้เสนอความคิดนี้ต่อพวกนายทหารระดับสูงไว้ตั้งแต่เดือนปลายมกราคม
    รายงานกล่าวว่า ทรัมป์ ซึ่งเคยเสนอความคิดให้มีการสวนสนามในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของเขาแต่ข้อเสนอนี้เป็นแท้งไป มีความประทับใจพิธีสวนสนามเนื่องในวันชาติของฝรั่งเศสเมื่อปีกลาย ที่ตัวเขาได้รับเชิญให้เป็นแขกด้วย
    บีบีซีกล่าวว่า พิธีสวนสนามของกองทัพสหรัฐในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มักจะจัดเนื่องในโอกาสฉลองชัยชนะหลังสิ้นสุดสงครามเท่านั้น และสมาชิกพรรคเดโมแครตเปรียบเทียบแผนการของทรัมป์ว่าเหมือนกับการแสดงแสนยานุภาพทางทหารของประเทศเผด็จการ
    แต่แซนเดอร์สอ้างเหตุผลว่า ประธานาธิบดีทรัมป์เป็นกำลังใจให้ทหารอเมริกันทุกคนที่เสี่ยงชีวิตของตนในทุกๆ วัน เพื่อทำให้ประเทศของเราปลอดภัย เขาจึงได้ร้องขอให้เพนตากอนสำรวจหาหนทางที่จะจัดเฉลิมฉลองเพื่อให้คนอเมริกันได้แสดงความซาบซึ้ง
    กระทรวงกลาโหมกำลังพิจารณารายละเอียดเรื่องนี้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวจะบอกกับวอชิงตันโพสต์ว่า แผนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการระดมความคิด
    สื่อของสหรัฐโยงใยแผนนี้กับความชื่นชมที่ทรัมป์มีต่อพิธีสวนสนามของฝรั่งเศสเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นพิธีที่จัดอย่างยิ่งใหญ่เนื่องในโอกาสครบ 100 ปีที่สหรัฐอเมริกาเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 หลังได้เข้าร่วมชมความยิ่งใหญ่ตระการตาครั้งนั้น ทรัมป์ได้ทวีตข้อความชมเชยว่าเป็นพิธีสวนสนามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่เขาเคยพบเห็น "เราจะต้องลองทำ และทำให้เจ๋งกว่า" เขาทวีต
    สมาชิกคองเกรสทั้งรีพับลิกันและเดโมแครตหลายคนแย้งความคิดนี้ จิม แม็กโกเวิร์น รีพับลิกันร่วมพรรคของทรัมป์กล่าวว่า เป็นการผลาญเงิน "ทรัมป์ทำตัวเหมือนเผด็จการมากกว่าประธานาธิบดี"

 


๗ กกต........เป็นอันว่า ต้องกลับไปเริ่มต้น "นับหนึ่ง" กันใหม่เพราะเมื่อวาน (๒๒ ก.พ.๖๑)

ปฏิรูประบบ 'อย่าคิดว่าไม่สำคัญ'
ทุบรถ 'สะท้อนถึงราก' ระบบ
การเมืองไซด์ไลน์
อย่าเลือกตั้งเพราะอยาก
'สะท้อนกรรมจากอริยสงฆ์'
ปีแห่ง "โชคลางกระถางแตก"