อาฟเตอร์ช็อกเขย่าไต้หวัน ยอดดับ 9 หาย 10


   

เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายครั้งภายหลังแผ่นดินไหวขนาด 6.4 เขย่าเมืองฮัวเหลียนของไต้หวันเมื่อกลางดึกวันอังคาร กู้ภัยยังระดมค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ใต้ซากอาคารถล่ม ยอดเสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 9 คนเมื่อวันพฤหัสบดี สูญหายเหลือ 10 ราย

กู้ภัยเดินออกจากอาคารยวิ๋นซุยที่เอียงกระเท่เร่หลังแผ่นดินไหวเมื่อคืนวันอังคาร ภาพ AFP

    แผ่นดินไหวขนาด 6.4 เกิดขึ้นก่อนเวลาเที่ยงคืนของวันอังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า มีอาคาร 4 หลังพังถล่ม พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 ราย โดยตัวเลขถูกปรับลดลงมาจากเดิม 1 ราย เนื่องจากเป็นการนับซ้ำซ้อน ส่วนผู้บาดเจ็บมี 265 คน และยังมีคนสูญหายอีก 10 คน รัฐบาลไต้หวันเผยด้วยว่า มีชาวจีนแผ่นดินใหญ่เสียชีวิตด้วย 3 คน
    เดิมมีความหวั่นเกรงว่าจะมีคนติดอยู่ใต้ซากอาคารมากถึง 150 ราย โดยเชื่อว่าส่วนใหญ่อาจติดอยู่ใต้อาคารที่พักอาศัยสูง 12 ชั้น ที่ทรุดตัวลงฝั่งหนึ่งจนอาคารเอียง 50 องศา ทางการไต้หวันได้ส่งทหารมากกว่า 600 นาย และตำรวจ 1,300 นายมาช่วยปฏิบัติการกู้ภัยด้วย
    นับแต่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ได้เกิดแผ่นดินไหวตามหรืออาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 200 ครั้ง สร้างความตื่นตกใจแก่ประชาชน ครั้้งหนึ่งเกิดในช่วงดึกของวันพุธ มีความรุนแรงขนาด 5.7 และในช่วงเช้าตรู่ของวันพฤหัสบดี ก็เกิดแรงสั่นไหวที่เบาลงมาอีกหลายครั้ง รัฐบาลไต้หวันกล่าวว่า อาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกที่มีขนาด 5.0 เป็นอย่างน้อย ตลอด 2 สัปดาห์ข้างหน้า
    เจ้าหน้าที่กู้ภัยไต้หวันต้องเสี่ยงอันตรายจากอาฟเตอร์ช็อกเพื่อค้นหาผู้สูญหายที่อาจติดอยู่ใต้ซากอาคาร โดยเฉพาะที่อพาร์ตเมนต์ยวิ๋นซุย ที่พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย และเชื่อว่ายังมีผู้สูญหายอีก 10 รายอยู่ใต้ซากอาคารสูง 12 ชั้นหลังนี้ ซึ่งชั้น 1-3 ถล่มทับกันเหมือนขนมชั้น และมีความวิตกว่าอาคารทั้งหลังจะพังถล่ม
    เจ้าหน้าที่กาชาดประเมินว่า อาคารหลังนี้เอียงลงอีก 5 องศาเมื่อคืนที่่ผ่านมา และเหลือความหวังน้อยมากว่าจะพบผู้รอดชีวิตที่ชั้นล่างๆ อาคาร.

 


รัฐบาล คสช. ........ ยังไม่ถึงกับล้มป่วย เพียงร่างกายอ่อนแอ ภูมิต้านทานคอร์รัปชันน้อยลง ไวรัสสายพันธุ์ NGO 5 SIN 1 จึงโจมตีต่อเนื่อง!

มาตรฐานไหนใช้คว่ำ ๗ กกต.?
ปฏิรูประบบ 'อย่าคิดว่าไม่สำคัญ'
ทุบรถ 'สะท้อนถึงราก' ระบบ
การเมืองไซด์ไลน์
อย่าเลือกตั้งเพราะอยาก
'สะท้อนกรรมจากอริยสงฆ์'