'สม รังสี' ร้องศาลสหรัฐสอบ 'ฮุน เซน' ซื้อยอด 'ไลค์'


   

สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ยื่นฟ้องต่อศาลสหรัฐ กล่าวหานายกรัฐมนตรีฮุน เซน ใช้เฟซบุ๊กเพื่อปราบปรามคู่ต่อสู้ทางการเมืองและซื้อยอดไลค์

เฟซบุ๊กฮุนเซน ภาพ VOA Cambodia

    เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชามอบหมายให้ริชาร์ด โรเจอร์ เป็นทนายความยื่นฟ้องต่อศาลสหรัฐในนครซานฟรานซิสโก เพื่อบังคับเฟซบุ๊กให้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีเฟซบุ๊กของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน รวมถึงเรื่องคำกล่าวหาว่าฮุน เซน ซื้อยอด "ไลค์" หลายล้านไลค์ ผ่านทาง "คลิกฟาร์ม" นอกจากนี้ ในเฟซบุ๊กของฮุน เซน ยังมีการข่มขู่เอาชีวิตผู้อื่น ซึ่งเป็นการละเมิดนโยบายของเฟซบุ๊ก
    ฮุน เซน ปกครองกัมพูชามายาวนานถึง 33 ปี แม้กัมพูชาจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในปีนี้ แต่เขาปราศจากคู่แข่งทางการเมือง ภายหลังเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ศาลมีคำสั่งยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชาซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของเขมร
    โฆษกหญิงของเฟซบุ๊กปฏิเสธให้ความเห็นเรื่องนี้ แต่บอกกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่า เฟซบุ๊กถือว่าเรื่องบัญชีปลอมและกิจกรรมที่ไม่น่าเชื่อถือบนเฟซบุ๊กเป็นเรื่องที่จริงจังมาก
    สม รังสี ที่ขณะนี้ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ โดนฟ้องคดีหมิ่นประมาทในกัมพูชา ซึ่งรวมถึงข้อกล่าวหาที่เขาระบุว่าเฟซบุ๊กของฮุน เซน มีการซื้อยอดไลค์
    ในปี 2559 นักวิเคราะห์ผู้หนึ่งจากบริษัท โซเชียลเบเกอร์ ซึ่งเป็นบริษัทโซเชียลมีเดียระบุว่า ยอดไลค์ในเฟซบุ๊กของฮุน เซน ส่วนใหญ่มาจากอินเดียและฟิลิปปินส์ ซึ่งเจ้าหน้าที่เขมรออกมาปฏิเสธในเรื่องนี้
    ริชาร์ด โรเจอร์ ทนายความของสม รังสี แถลงในการยื่นฟ้องครั้งนี้ว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้นำเผด็จการตลอดกาลของกัมพูชาใช้เฟซบุ๊กในทางที่ผิด และมีพฤติกรรมชักใยโดยใช้ทุกวิถีทางเพื่อสืบทอดอำนาจของตน การยื่นฟ้องครั้งนี้เพื่อให้เฟซบุ๊กจัดการกับผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนและผู้ชักใยการเลือกตั้ง.

 


กรณี "ทุบรถ" ที่ประเวศ.........คือตัวอย่างยืนยันถ้าไม่ปฏิรูป "ระบบราชการ" แต่ยุคนี้-วันนี้ เมื่อศตวรรษที่ ๒๑ มาถึง ไทยก็ยังยุค "อนารยะ" คงที่

การเมืองไซด์ไลน์
อย่าเลือกตั้งเพราะอยาก
'สะท้อนกรรมจากอริยสงฆ์'
ปีแห่ง "โชคลางกระถางแตก"
ว่าด้วยกินและเที่ยว 'ตรุษจีน'
'หมอธี...บนทางคิดจริยธรรม'