เปิดหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ เหตุ 'วิทูรัช' ตัดสินใจลาออกพ้นผู้ว่าฯเมืองจันท์


   

9 ก.พ.61 -สืบเนื่องจากกรณี นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้ยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอลาออกจากราชการแล้ว โดยหนังสือลาออกระบุว่า "ตามหนังสือที่อ้างอิงจังหวัดจันทบุรีได้ดำเนินการแก้ไขคำสั่งที่มีความคลาดเคลื่อนในถ้อยคำบางคำ และได้รายงานให้กระทรวงมหาดไทยทราบแล้วนั้น

เพื่อเป็นการรักษาไว้ซึ่งชื่อเสียงเกียรติยศของวงศ์ตระกูล และตำแหน่งหน้าที่ที่รับผิดชอบของข้าพเจ้านายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี จึงขอลาออกจากราชการ ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2561 เป็นต้นไป"

ต่อมา ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี  นายวิทูรัช  ซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมมอบนโยบายและแนวทางขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืนด้วยนั้น ได้ให้สัมภาษณ์ ยืนยันว่าได้ทำหน้าสือถึงนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อขอลาออกจากตำแหน่งจริง หลังเกิดความผิดพลาดบางถ้อยคำในหนังสือสั่งการดูแลความปลอดภัย ในช่วงการลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดจันทบุรี

"หากไปอ่านหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพนายยง ศรีนาม บิดาของผมเอง ชื่อหนังสือพ่อพระ จะทราบเหตุผลถึงการลาออกครั้งนี้"นายวิทูรัช กล่าว

เวลา 16.30 น.บริเวณศาลากลางจังหวัดจันทบุรีได้มีประชาชนหลายร้อยคนทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมให้กำลังใจ นายวิทูรัช ภายหลังจากทราบข่าวว่าได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการ  ขณะที่นายไวกูณฑ์ ทองอร่าม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีและสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) ได้เป็นตัวแทนมวลชน อ่านแถลงการณ์ แสดงเจตนารมณ์ว่า ชาวจันทบุรีทุกคนยังคงให้ความเคารพนับถือ นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยหน้าที่รับผิดชอบด้วยดีเสมอมา อีกทั้งยังสร้างคุณงามความดีด้านต่างๆ ส่งเสริมพัฒนาเศรษฐกิจหลายด้าน จึงอยากให้ผู้ว่าราชการ จ.จันทบุรี อย่าเพิ่งลาออกจากตำแหน่งให้อยู่บริหารงานราชการช่วยเหลือชาวจันทบุรีต่อไป พร้อมกันนี้อยากให้ผู้บังคับบัญชากระทรวงมหาดไทย ทบทวนการยื่นหนังสือลาออกของนายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรีในครั้งนี้ด้วย"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพนายยง ศรีนาม ซึ่งเป็นบิดาของนายวิทูรัช  อ้างถึงนั้น เนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า "ด้วยความเป็นครอบครัว  คุณพ่อคุณแม่และพี่น้องไปรับส่งผมทุกครั้งที่ย้ายทุกตำแหน่งแม้คราวนี้คุณพ่อจะไม่มีโอกาสได้มาจวนผู้ว่าที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งก็ตาม ก็รู้สึกเสมอว่าคุณพ่อมาอยู่ด้วยตลอดเวลา และทำให้มีความมั่นคงอยู่ในใจเสมอ  ตั๋งจะไม่ทำให้คุณพ่อเสียชื่อแน่นอนครับ"


อ่านข่าวประกอบมท.1โยนปลัดตัดสินใจ 'อนุมัติ' หรือ 'ยับยั้ง' หนังสือลาออกผู้ว่าเมืองจันท์

อ่านข่าวประกอบ'วิทูรัช' รับผิดชอบ 'คำผิด' ยื่นลาออกพ้นผู้ว่าฯเมืองจันท์!

อ่านข่าวประกอบผู้ว่าฯจันทบุรีแจงยิบใช้ 'คำผิด' รับนายกฯประชุมครม.สัญจร


"ตำรวจ" ดาวอะไร ผมไม่รู้?รู้แต่ว่า ช่วงนี้ "เฮี้ยน""เฮี้ยน" นะครับ ไม่ใช่ "เพี้ยน"!เป็นเฮี้ยนลักษณะ "ขาลง" จนน่าเป็นห่วง

'จ้างก็กัดรัฐบาล คสช.ไม่เข้า'
มาตรฐานไหนใช้คว่ำ ๗ กกต.?
ปฏิรูประบบ 'อย่าคิดว่าไม่สำคัญ'
ทุบรถ 'สะท้อนถึงราก' ระบบ
การเมืองไซด์ไลน์
อย่าเลือกตั้งเพราะอยาก