บุพเพสันนิวาส


   

       ต้องมนต์กันทั้งเมือง สำหรับละครแห่งประวัติศาสตร์ “บุพเพสันนิวาส” ที่กระแสกำลังมาแรงอยู่ในตอนนี้ แถมดังไกลไปถึงเมืองจีน และล่าสุดเว็บดังอย่างพันทิปได้ตั้งกระทู้ “ความทราบถึงนายกฯ แล้ว”   หลังเพจเฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า” ของรัฐบาล “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้โพสต์ยกละครบุพเพสันนิวาสเป็นละครน้ำดี แฝงความรู้ประวัติศาสตร์ โบราณคดี พร้อมรวบรวม 10 คำศัพท์ติดปากจากละครมาเผยแพร่ให้เป็นความรู้แก่ประชาชนด้วย 

       เช่นคำว่า ออเจ้า หมายถึง เจ้าหรือเธอ เพียงแต่เอาไว้เรียกคนที่อายุน้อยกว่า อาวุโสน้อยกว่า, เทื้อคาเรือน หมายถึง ขึ้นคาน, โล้สำเภา หมายถึง การเข้าพระเข้านาง, วิปลาส หมายถึง แปลกประหลาด หรือมีสติคลาดเคลื่อนไปจากธรรมดาสามัญ, เพลาชาย หมายถึง ช่วงเวลาบ่ายโมง, ฟะรังคี หมายถึง ฝรั่ง หรือชาวต่างชาติ, คร้าน หมายถึง ขี้เกียจ มีความรู้สึกไม่อยากจะทำหรือคิดหรือไม่อยากแสดงอาการใดๆ, เวจ หมายถึง ที่ถ่ายอุจจาระ หรือห้องถ่ายทุกข์หนักเบาสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นต้น

       เป็นที่รู้กันดี "ลุงตู่" มีความชื่นชอบละครที่อิงประวัติศาสตร์ ละครที่สอดแทรกเรื่องความรู้ ความเป็นมาของประเทศไทย สอนเรื่องความรักความสามัคคีของคนในชาติ และก่อนหน้านี้ ลุงตู่ก็เคยเอ่ยปากชื่นชมละครไทยหลายๆ เรื่อง หลายๆ ช่อง เช่น ละครเรื่องพิศวาส, รากนครา, เจ้าเวหา, เหนี่ยวหัวใจสุดไกลปืน ฯลฯ

     "เป็นละครที่ดี ให้ความรู้กับเยาวชนรุ่นใหม่ได้ทราบประวัติศาสตร์ของไทย และอยากให้ผู้จัดละครผลิตละครลักษณะนี้ออกมาเยอะๆ" ครั้งหนึ่งลุงตู่เคยบอกเอาไว้

       และไหนๆ ลุงตู่ก็ทราบความแล้ว ถ้าดูบุพเพสันนิวาสแล้วสนุกยังไง ก็มาเล่าสู่กันฟังได้นะคะ  เพราะตอนนี้แฟนๆ ละครทั่วพระนคร ก็ติดงอมแงมไม่แพ้กันจ้า ฮ่าฮ่า

แสงทราย


ไปเฝ้า "เง็กเซียนฮ่องเต้" ที่เมืองฝูโจวมาครับ!บุกป่า-ทะลุเขา ร่วม ๕๐ ลูกสูง....แต่ไม่เห็นฟ้า-ไม่เห็นแสงตะวัน เพราะทั้งวัน ไม่หมอกคลุมก็ฝนซัดเป็นม่านกั้น หนาวเหน็บเนื้อถึงกระดูก

ทำความเข้าใจมนุษย์การเมือง
อำนาจในมือ 'นายกฯ ประยุทธ์'
เครื่องมือทำลายทางการเมือง?
ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่?
เขาว่า...ทฤษฎีสมคบคิด
เปลือย 'ปิยบุตร-ธนาธร'