จำผิดประจำ


   

   อาจเป็นเพราะเพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้ไม่นาน เรื่องการจำใบหน้าของรัฐมนตรีแต่ละคนใน “ครม.ลุงตู่ 5” จึงยังไม่แม่นเท่าไหร่ อย่างการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ที่ จ.เพชรบุรี   ที่ผ่านมา เกิดเรื่องเข้าใจผิดกันมาแล้ว
     โดยหลังประชุม ครม.เสร็จ กระจิบกระจอกข่าวหมายมั่นปั้นมือตั้งใจดักรอสัมภาษณ์ นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประเด็นที่ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือ “น้องแบม” นิสิตชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ( มมส.) ออกมาแฉข้อมูลการทุจริตเงินคนจน แต่กลับถูกหัวหน้าภาควิชาทำร้ายร่างกายด้วยการทุบหลัง นอกจากนี้ ยังบังคับให้กราบเท้าเจ้าหน้าที่ พม.ขอนแก่น ที่มองว่าการแฉเป็นการสร้างความเสียหาย
    เหมือนว่า การดักรอจะสมหวัง เมื่อเห็นชายใบหน้าละม้าย “หมออุดม” เดินมา นักข่าวรายหนึ่งวิ่งบุกเข้าสัมภาษณ์ ถามเป็นฉากๆ ก่อนเป้าหมายดังกล่าวจะปฏิเสธ พลางอธิบาย “ขอโทษครับ ผิดคนแล้ว ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน (ศิริ จิระพงษ์พันธ์)” ทำเอานักข่าวม้วนหลายตลบ
    ก่อนเป้าหมายตัวจริงจะเดินให้ปากคำ ทีนี้ไม่พลาด ถาม-ตอบกันเสร็จสรรพ ในจังหวะหลังไมค์ มีการเล่าเรื่องนี้ให้ “หมออุดม” ฟัง เจ้าตัวเลยถือโอกาสเมาธ์ให้ฟังแบบขำๆ “ไม่ใช่แค่คุณที่ผิด เวลานายกฯ ให้มาตามผม เจ้าหน้าที่สำนักนายกฯ ยังไปตามรัฐมนตรีศิริ แล้วเวลานายกฯ ให้ตามรัฐมนตรีศิริ เจ้าหน้าที่ก็มาตาม สลับกันเป็นประจำ”
    ยังดีนะ นายกฯ ไม่จำผิดอีกคน ไม่งั้นล่ะใช้งานกันงงไปหมด ฮ่าๆ.

                        ฌ.เฌอ