เตือนภัย!แบงก์พันปลอมเริ่มระบาดหนักบางแสน


   

16 มี.ค. 61 -  ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายมนต์ตรี  รัตนติกุล  กรรมการผู้จัดการ  3 ขวัญ วิลเลจ บางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี  ว่าพบธนบัตรใบละ 1,000 บาท  ปลอม จำนวน  2 ใบ ลักษณะเหมือนของจริงมาก หากมองด้วยตาเปล่า  จึงฝากแจ้งเตือนผู้ประกอบการโรงแรม ,ร้านค้า และ ร้านอาหาร ให้ระมัดระวังธนบัตรละ 1,000 บาทปลอมที่แพร่ระบาดเข้ามาในพื้นที่บางแสน จ.ชลบุรีแล้ว

นายมนต์ตรี  เล่าวว่าเมื่อวันที่ 10-11  มีนาคม  ที่ผ่านมา มีกรุ๊ปสัมมนาจากต่างจังหวัดเข้ามาพักที่โรงแรม และมีผู้เข้าพักขาจรทั้งไทยและต่างประเทศด้วย และเมื่อเช็คเอ้าท์ออกได้มาจ่ายเงินสดที่เคาร์เตอร์ กว่า 30,000 บาท ส่วนชาวต่างประเทศจะใช้การ์ดเครดิตรูดจ่ายเงิน และหลังจากนั้นได้เจ้าหน้าที่รวบรวมเงินเพื่อนำฝากที่ธนาคาร โดยสอบพบว่ามีธนบัตรใบละ 1,000  บาท ปลอม 2 ใบ ซึ่งมั่นใจว่าน่าจะเป็นกรุ๊ปคนไทยที่มาสัมมนาอย่างแน่นอน

ลักษณะธนบัตร 1,000 บาทปลอมนั้น  แต่เมื่อสัมผัสแล้ว จะแตกต่างจากธนบัตรจริง คือ แถ[ฟอยล์สีเงินด้านหน้า เมื่อใช้นิ้วมือสัมผัสดูจะมีการสะดุดและธนบัตรจริงแล้วจะเรียบในเนื้อกระดาษ ,นอกจากนั้นตัวเลขในธนบัตรปลอมจะเหมือนกันทุกฉบับ ,สีของกระดาษธนบัตรปลอมจะซีดไม่มันวาว ที่สำคัญเมื่อส่องกับแสงสว่างจะพบลายน้ำ พระบรมสาทิสลักษณ์ จะมองไม่เห็นสวมใส่แว่นตา แต่ธนบัตรจริงจะเห็นได้อย่างชัดเจน

 นายมนต์ตรี   กล่าวต่อว่า  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งขณะนี้ได้เข้ามาสู่ แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชลบุรี  คือ บางแสน  และขณะนี้ทางโรงแรมได้ติดตั้งเครื่องแบล็กไลท์ ตรวจสอบธนบัตรอย่างละเอียดอีกครั้ง  พร้อมทั้งฝากเตือนผู้ประกอบการทุกสาขาอาชีพ ในบางแสน ให้เฝ้าระวังตรวจสอบธนบัตร 1,000 บาทด้วย.