เฟซบุ๊กปรับนิวส์ฟีดลดเนื้อหาข่าว เน้นเพื่อน-ครอบครัว


   

เฟซบุ๊กประกาศปรับปรุงระบบนิวส์ฟีดครั้งใหญ่ ด้วยการลดฟีดที่เป็นข่าวสารลง แต่หันไปให้ความสำคัญกับเพื่อนและครอบครัวของผู้ใช้งานแทน ซึ่งน่าจะส่งผลให้ผู้ใช้ทุ่มเทเวลากับโซเชียลเน็ตเวิร์กชนิดนี้น้อยลง

  มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ภาพ gettyimages

   จอห์น เฮชแมน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์นิวส์ฟีด กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ว่า การเปลี่ยนแปลงวิธีการที่เฟซบุ๊คจัดลำดับโพสต์ครั้งนี้ จะให้น้ำหนักกับปฏิสัมพันธ์และความสัมพันธ์ทางสังคมมากขึ้น

    "ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่" เขากล่าว "ผู้คนจะใช้เวลาเล่นเฟซบุ๊กน้อยลงอย่างแท้จริง แต่เรากลับรู้สึกดีกับเรื่องนี้ เพราะนั่นจะทำให้พวกเขาได้ใช้เวลาอย่างมีคุณค่ามากขึ้น และจะดีต่อธุรกิจของเราในท้ายที่สุดด้วย"

    ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้วิดีโอคลิปครอบครัวของคู่สามีภรรยา มีคุณค่าต่อการให้ความสนใจ มากกว่าข่าวย่อยจากดาราหรือร้านอาหารร้านโปรด

    มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก กล่าวไว้ว่า การนำผู้คนมาอยู่ร่วมกันและการทำให้ชุมชนในโลกแห่งความเป็นจริงแข็งแกร่งขึ้น คือความสำคัญลำดับแรกๆ

    คาดว่า การปรับปรุงการจัดลำดับนิวส์ฟีดของเฟซบุ๊กเสียใหม่ ซึ่งน่าจะดำเนินการทั่วโลกได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า จะสนับสนุนเป้าหมายที่ว่านี้ของเขา ในโพสต์ทางหน้าเฟซบุ๊กของเขาเอง ซัคเคอร์เบิร์กกล่าวไว้ด้วยว่า เมื่อเฟซบุ๊กเริ่มใช้นิวส์ฟีดรูปแบบใหม่นี้ คุณจะเห็นคอนเทนต์สาธารณะน้อยลง เช่น คอนเทนต์จากธุรกิจ, แบรนด์สินค้าและสื่อ

.    "และคอนเทนต์สาธารณะที่คุณจะเห็นมากขึ้นก็จะยึดมาตรฐานเดียวกัน คือจะต้องส่งเสริมปฏิสัมพันธ์ที่มีความหมายระหว่างผู้คน" เขากล่าวไว้เมื่อวันพฤหัสบดี.

 


นี่...ถ้าเป็น "สถานการณ์ศึก"..... "ทัพมาร์ค-ทัพแม้ว" กำลังคึกจัด แต่หารู้ไม่ว่า ถลำเข้าไปอยู่ใน "ค่ายกลศึก" ของท่านเจ้าเมืองตู่ ป่านนี้แล้ว ก็ยังไม่รู้สึกตัว!

'นาฬิกา-นาฬิกรรม' คำประวิตร?
บ้าใบ้ 'ประชาธิปไตยจอน'
'วังวนตำรวจกับคนค้ากาม'
"คิดใหม่ใน"วันเด็ก"กันดีมั้ย?
สมการ "ลาออกของพี่ใหญ่"
เมื่อเคลื่อนไหว 'จุดตาย' ก็ประจักษ์