จีนสั่งปิดเว็บแมริออต ฉุนเรียกทิเบตเป็นประเทศ


   

ทางการจีนสั่งปิดเว็บไซต์ของโรงแรมแมริออตในจีน 1 สัปดาห์ และตำหนิธุรกิจต่างชาติหลายแห่ง อาทิ เดลตาและซารา ที่กล่าวถึงสถานะของทิเบต, ไต้หวัน และฮ่องกงว่าเป็นประเทศ

ภาพ AFP

    ทั้งแมริออต, ซารา ซึ่งเป็นธุรกิจเสื้อผ้ารายใหญ่จากสเปน, เดลตาแอร์ไลน์ และบริษัทเมดโทรนิก บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์จากสหรัฐ ล้วนโดนทางการจีนตำหนิว่าใช้คำเรียกสถานะดินแดนเหล่านี้ของจีนอย่าง "ผิดกฎหมาย"

    คำแถลงของรัฐบาลจีนกล่าวว่า เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม สำนักงานด้านอินเทอร์เน็ตของเซี่ยงไฮ้ได้มีคำสั่งให้แมริออตปิดเว็บไซต์และแอพพลิเคชันภาษาจีน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และสั่งให้แมริออตกำจัดข้อมูลที่ผิดปรกติและผิดกฎหมายให้หมด

    สำนักงานแห่งนี้ยังได้กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ด้วยว่า เว็บไซต์ของซาราและเมดโทรนิก ได้บรรจุชื่อ ไต้หวัน และ "สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)" ไว้ในบัญชีรายชื่อด้วย ตามลำดับ  ทางการจีนขอให้บริษัทเหล่านี้แก้ไขเนื้อหาที่ผิดกฎหมายโดยทันที และออกแถลงการณ์ขอ
โทษจีน

    ส่วนกรณีของเดลตานั้น สำนักงานการบินพลเรือนของจีน (ซีเอเอซี) มีแถลงการณ์เผยแพร่ทางออนไลน์เตือนว่า เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเดลตาได้บรรจุทิเบตและไต้หวันไว้ในรายชื่อประเทศ ซีเอเอซีจึงแนะนำให้เดลตาแก้ไขสถานการณ์ให้ถูกต้องและขอโทษ

    ในวันศุกร์ เว็บไซต์ภาษาจีนของแมริออตได้แสดงข้อความขอโทษต่อจีนแล้ว โดยกล่าวว่า "เราไม่เคยสนับสนุนองค์กรแบ่งแยกดินแดนกลุ่มใดที่นำความเสียหายต่ออธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีน เราขออภัยอย่างสุดซึ้งต่อพฤติกรรมใดที่ก่อความเข้าใจผิดเกี่ยวกับจุดยืนของเรา"

    ประเด็นที่สร้างปัญหาให้แก่แมริออต มาจากคำถามภาษาจีนกลางที่โรงแรมขอให้ลูกค้าระบุว่า พวกเขาอาศัยอยู่ในประเทศใด โดยมีรายชื่อประเทศให้เลือก ได้แก่ ทิเบต, ฮ่องกง, มาเก๊า และไต้หวัน

    จีนถือว่าทิเบตเป็นเขตปกครองตนเองของจีน ส่วนฮ่องกงและมาเก๊าเป็นเขตบริหารพิเศษ ส่วนไต้หวัน เป็นเขตปกครองตนเองที่จีนมักอ้างว่าเป็นมณฑลหนึ่งของตน.


นี่...ถ้าเป็น "สถานการณ์ศึก"..... "ทัพมาร์ค-ทัพแม้ว" กำลังคึกจัด แต่หารู้ไม่ว่า ถลำเข้าไปอยู่ใน "ค่ายกลศึก" ของท่านเจ้าเมืองตู่ ป่านนี้แล้ว ก็ยังไม่รู้สึกตัว!

'นาฬิกา-นาฬิกรรม' คำประวิตร?
บ้าใบ้ 'ประชาธิปไตยจอน'
'วังวนตำรวจกับคนค้ากาม'
"คิดใหม่ใน"วันเด็ก"กันดีมั้ย?
สมการ "ลาออกของพี่ใหญ่"
เมื่อเคลื่อนไหว 'จุดตาย' ก็ประจักษ์