เศรษฐกิจ

Friday, 1 February, 2013 - 00:00

ยัด"หมู"บัญชีสินค้าอ่อนไหวพิเศษ จับตาราคาทุกวันหลังทะลุโลละ140บาท

  กรมการค้าภายใน ยัด "หมู" เข้าบัญชีสินค้าอ่อนไหวพิเศษในเดือน ก.พ. จับตาราคาทุกวัน หลังขึ้นไม่หยุดทะลุ กก. 140 บาท “ณัฐวุฒิ” ขึงขัง พร้อมใช้กฎหมายจัดการหากสินค้าในบัญชีควบคุมขึ้นราคา รองอธิบดีปลอบใจราคาไม่ถึงโลละ 150 บาทแน่นอน
    รายงานจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า ในการจัดอันดับรายการสินค้าที่ติดตามดูแล 205 รายการ ของกรมการค้าภายใน ประจำเดือน ก.พ.2556 พบว่า ได้เพิ่มรายการสินค้าสุกรชำแหละ มาอยู่ในบัญชีสินค้าอ่อนไหวเป็นพิเศษ (SL) ที่ต้องมีการติดตามราคาและภาวะเป็นประจำทุกวัน เพราะขณะนี้สถานการณ์ราคาเนื้อหมูผันผวน โดยราคาเนื้อหมูปรับขึ้นต่อเนื่องตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 140 บาท
    ส่งผลให้รายการบัญชี SL เดือน ก.พ.มีทั้งหมด 11 รายการ จากเดือน ม.ค.ที่มี 10 รายการ ได้แก่ ข้าวสารบรรจุถุง น้ำตาลทราย น้ำมันเบนซิน น้ำมันดีเซล ก๊าซเอ็นจีวี ก๊าซแอลพีจีเติมรถยนต์ ปุ๋ยเคมี อาหารสัตว์ น้ำมันพืช อาหารปรุงสำเร็จ และสุกรชำแหละ 
    ขณะที่บัญชีสินค้าที่ต้องติดตามภาวะและสถานการณ์อย่างใกล้ชิดพิเศษสัปดาห์ละ 2 ครั้ง (PWL) เดือน ก.พ. มี 7 รายการ ลดลงจากเดือน ม.ค. ที่มี 8 รายการ ได้แก่ เหล็กเส้น สายไฟฟ้า ปูนซีเมนต์ ยาป้องกันหรือกำจัดศัตรูพืช ก๊าซแอลพีจีหุงต้ม ไข่ไก่ และแบตเตอรี่ ส่วนบัญชีสินค้าติดตามภาวะและสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเป็นรายปักษ์ (WL) มี 187 รายการ ไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือน ม.ค. เช่น น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง แชมพู ครีมนวดผม แป้งโรยตัว เป็นต้น
    นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า กรณีที่ร้านค้าปลีก-ค้าส่ง ระบุว่า ราคาสินค้าในตลาดทั่วไปมีการปรับขึ้นราคานั้น กระทรวงฯ มีคณะกรรมการติดตามราคาสินค้าคอยตรวจสอบอยู่แล้ว โดยต้องไปดูว่าสินค้าที่มีการปรับขึ้นอยู่ในควบคุมหรือไม่ ก็อาจจะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าไปจัดการ เพราะนโยบายของรัฐบาลยังไม่ให้ปรับขึ้นราคา ส่วนรายการใดที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีควบคุม ก็ต้องไปดูว่าเป็นกลุ่มที่ขอความร่วมมือให้ตรึงราคา 3 เดือนหรือไม่ ซึ่งหากมีการปรับขึ้นราคา ต้องสอบถามถึงเหตุผล แต่เชื่อว่าการปรับขึ้นราคาคงไม่เกินราคาเพดานที่กระ
ทรวงฯ กำหนด
    ด้านนายสมชาติ สร้อยทอง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังหารือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ว่า ได้มีการประชุมเพื่อร่วมติดตามสถานการณ์เนื้อหมูปัจจุบัน หลังจากที่ผ่านมาได้รับร้องเรียนจากประชาชน ว่าราคาเนื้อหมูเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
    โดยสมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ ยืนยันว่า ขณะนี้สถานการณ์เริ่มนิ่งแล้ว และราคาจะไม่ผันผวนอีก โดยราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มจะทรงตัวไม่เกิน กก.ละ 70 บาท ขณะที่ราคาหมูเนื้อแดงส่วนสะโพก และไหล่ จะทรงตัวในระดับ กก.ละ 125-130 บาท ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนเบาใจได้ว่าราคาหมูจะไม่แพงถึง กก. 150 บาท
    นอกจากนี้ ยังได้รับการชี้แจงว่า ราคาเนื้อหมูจะเริ่มลดลงหลังผ่านเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากความต้องการบริโภคเนื้อหมูจะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ 
    ส่วนการดูแลการฉวยขึ้นราคาเนื้อหมู กรมฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสอบถามในพื้นที่ที่ได้รับร้องเรียนว่า แผงหมูหน้าเขียงมีการขายเกินราคาเพราะอะไร มีการรับซื้อมาจากที่ใด และราคาส่งเท่าไร หากพบว่า มีการขึ้นราคาไม่สมเหตุผล จะพร้อมใช้มาตรการกฎหมายเข้าตรวจจับทันที มีบทลงโทษจำคุก 7 ปี และปรับไม่เกิน 140,000 บาท.