อ่านเอาเรื่อง

Monday, 1 April, 2013 - 00:00

"นครรัฐปัตตานี?"

 เรื่อง ขอชี้แจงคำว่า "มหานครปัตตานี กับ นครรัฐปัตตานี"
เรียน ท่านหัวหน้ากองบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
    ด้วยหน้า ๑ ของหนังสือพิมพ์ฉบับวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๖ เกือบทุกฉบับได้ลงข่าวการให้สัมภาษณ์ของ พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขาฯ สมช. ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีการจัดตั้ง "มหานครปัตตานี" หรือ นสพ.บางฉบับลงว่าจะจัดตั้ง "นครรัฐปัตตานี" ซึ่งผมเห็นว่ายังเข้าใจสับสนกันอยู่ ใคร่ขออธิบายดังต่อไปนี้
     "มหานครปัตตานี" หรือ "สภานครปัตตานี" จัดอยู่ในรูปของการปกครองส่วนท้องถิ่นใช้ "อำนาจท้องถิ่น" เช่นเดียวกับมหานครเชียงใหม่ หรือ กรุงเทพมหานคร หรือเมืองพัทยา ฯลฯ
    ส่วน "นครรัฐปัตตานี" เป็นการปกครองแบบ "นครรัฐ" (City State) หรือเขตปกครองตนเอง เป็นการแบ่งแยกการปกครอง ผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งเป็นไปไม่ได้แน่นอน
    ดังนั้น ผมใคร่ขอให้ท่าน บ.ก.ได้กรุณาอ่านทบทวนเรื่อง "มหานครปัตตานี" ตามแนวความคิดของ ฯพณฯ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ส่งมาให้ท่านตามแนบ จักขอบพระคุณยิ่ง.
                          ขอแสดงความนับถือ       
                        นายเรืองเวช เพียซ้าย
                คณะทำงาน ฯพณฯ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ
    จดหมายฉบับนี้ถูกนำมาวางบนโต๊ะผมพร้อมเอกสารแฟ้มใหญ่ มีรูปหน้าพ่อใหญ่จิ๋วยิ้มแยกเขี้ยวน่ารักไปอีกแบบ
    ก่อนอื่นผมขอพูดถึง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ สักหน่อย ใครจะว่าอย่างไรก็แล้วแต่ "บิ๊กจิ๋ว" แกเป็นคนน่ารักครับ มีความเป็นประชาธิปไตยสูง จนบางคนนินทาว่าเชื่อความคิดคนรอบข้างมากเกินไป แกเป็นนายกรัฐมนตรีคนเดียวที่ไม่ไล่ตามฟ้องร้องใคร แกถือว่าการสื่อสารกันในที่สาธารณะคนละทีก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญ "บิ๊กจิ๋ว" ไม่พยาบาทใครครับ
    ทีนี้มาว่าเรื่องปัตตานี ผมยืนยันครับ แนวคิดบิ๊กจิ๋วคือ มหานครปัตตานี ไม่เกี่ยวอะไรกับนครรัฐปัตตานี และ "บิ๊กจิ๋ว" แกไม่เกี่ยวข้องอะไรในการเจรจากับกลุ่มบีอาร์เอ็น แล้วผมจะมาอธิบายทำไมกัน ฮ่าๆๆๆ
    เอาหละครับ แค่สับสนกันเรื่องชื่อนิดหน่อย แต่หลักใหญ่ใจความคือ คุณภราดรแกพูดขึ้นว่าฝ่ายโน้นอาจยื่นเงื่อนไขรัฐปัตตานี  มันก็น่าจะเข้าข่ายนครรัฐ ที่ผมสงสัยไปกว่านั้นคือ มูลเหตุจูงใจในการเปิดประเด็นนี้คืออะไร เพราะหากมองในแง่นักเจรจา พูดแบบนี้ถือว่าใช้ไม่ได้ ผมจึงตั้งข้อสงสัยว่า นครรัฐปัตตานี คือการโยนหินถามทาง เพราะ "น.ช.ทักษิณ" ไปเจรจากับเขาไว้แบบนั้นหรือเปล่า
    ฝากคณะทำงาน ฯพณฯ นักโทษชายทักษิณช่วยชี้แจงแถลงไขด้วยครับ.

                             เผาเมือง
เรียน คุณอัตถ์ อัตนัย
    นึกแปลกใจในป้ายหาเสียงพรรคเพื่อไทยว่า จะคืนความสุขให้คนกรุงเทพฯ ไม่ทราบว่าใครเอาความทุกข์มาให้คนกรุงเทพฯ ในอดีตเราเห็นคนเสื้อแดงนั่งกันมาเต็มรถสิบล้อพร้อมทั้งยางรถยนต์เก่าๆ บรรทุกมาเต็มรถ แล้วช่วยกันเข็นมาเผากรุงเทพฯ ในขณะสวมเสื้อแดง แต่พอเสร็จงานเผาต่างก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่พวกเสื้อแดงเผา แต่ก็ไม่สามารถหาคนเผาได้ คงจะมีตำรวจที่บอกว่า "มีวันนี้เพราะพี่ให้" คงจะบอกว่ามองไม่เห็นใครเผา และพวกเสื้อดำตำรวจก็มองไม่เห็น จึงทำให้คนกรุงเทพฯ หงุดหงิดและมีความทุกข์ แต่ก็มีมากกว่านั้นคือ กำลังจะกู้เงินอีก ๒ ล้านล้านเพื่อมาสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง AEC เราจะต้องเป็นผู้นำกลุ่ม AEC แต่ก็แปลกใจว่าประเทศลาว เขมร ยังพายเรือ "อีโปง" เก็บดอกโสนอยู่เลย!! แล้วจะทำให้คนไทยมีความสุขได้อย่างไร?? เมื่อคนไทยกำลังจะมีหนี้กันเป็นแสนล้าน!!??
                            ขอบคุณ
                            คน กทม.
    หุๆๆ ผมนี้แหละเห็นเต็มสองลูกตาว่า เสื้อแดง-เสื้อดำ รวมหัวกันเผาช่อง ๓ วันนั้นเกือบย่างสดหมู่กันนะครับ ผมทำเนียนตามไอ้พวกเสื้อดำ-เสื้อแดงกลุ่มที่เผามาจากบังเกอร์ใต้ทางด่วนพระราม ๔ หลังได้ยินมีการชักชวนผ่านวิทยุสื่อสาร ขี่มอเตอร์ไซค์กันมาตามถนนพระรามที่ ๔ เป็นโขยงเลยครับ เจอตู้โทรศัพท์ก็ทุบ เจอกล้องวงจรปิดก็ทำลาย ธนาคารกรุงเทพตรงแยกเกษมราษฎร์โดนก่อนเลย แล้วไปที่ช่อง ๓
    คนเสื้อแดงรู้ครับว่าใครเผา สุดท้ายมันอยู่ที่สำนึกครับว่าจะยอมรับความเป็นจริงหรือไม่ ถ้ายังหลอกตัวเอง อีกไม่นานวิญญาณก็ไม่เหลือครับ.

                   ตำนานนกแสก
เรียน คุณอัตถ์ อัตนัย ที่นับถือ
    คนเก่าๆ เขาเล่าลือเรื่องปักษา ยุคบัณฑิตเดินดงพงพนา ซึ่งลือลั่นสนั่นป่าแถมฮาดี ท่านนินทาสาธกเรื่องนกแสก ว่าจำแนกอยู่ในก๊กวิหคผี เข้าบ้านไหนไม่ย่อยยับก็อัปรีย์ คนในบ้านล้วนมีอันเป็นไป คือนกต่อนรกานต์ผลาญชีวิต ที่รอปลิดวิญญาณชวนหวั่นไหว เสียงเฟี้ยวแฟกแสกซ่านสะท้านใจ เสียดชำแรกแทรกไซถึงไส้พุง เห็นหน้าหนาตาพองต้องร้องลั่น สองแก้มมันเอิบอ่วมบวมเป็นถุง ตอนมันปรากฏกายตายเกลื่อนกรุง ทั้งคนทุ่งคนภูเขามันเอาตาย ภักษาหารดาลเดือดเลือดมนุษย์ แสกตัวเมียยิ่งเหี้ยมสุดเกินหยุดได้ เห็นเนิบนิ่มยิ้มแย้มแท้แวมไพร์ ติดบ่วงมันท่านทั้งหลายเป็นวายปราณ
    ยิ่งนกแสกแหกคอกออกจากป่า ชื่อนางเฒ่าทาริกาจอมหน้าด้าน ถนัดเชือดเลือดบ้าธิดามาร ถ้าคลุ้มคลั่งเป็นสั่งการผลาญแผ่นดิน นึกเกรี้ยวกราดพิฆาตใส่ใครก็ได้ นางชี้เป็นชี้ตายได้ทั้งสิ้น เกาะคาคบนภศูลตระกูลชิน อุ้มน้องรักทักษิณนั่งกินเมือง
    เมื่ออยู่ป่าเป็นนกสาวเฝ้าหมอเหวง เที่ยวแบกปืนครื้นเครงเล็งดอกเอื้อง ลอบแหกเล้าเข้าโลมล่อหมอเนืองๆ จนลือเลื่องร้อนฉาวคาวโลกีย์ ว่านกแสกแหวกเต็นท์แอบเล่นหมอ พวกลิงช้างต่างหัวร่อกันอึงมี่ เล่นจนพรรคพังล่มจมปฐพี เหล่าไพร่พลป่นปี้ซี้เป็นเบือ พคท.ต้องพังยับเพราะอัปรีย์ หมอกระเด็นเล่นนกผีนี่เหลือเชื่อ จนป่าแตกแยกหินแทบสิ้นเชื้อ ยอมกลืนเลือดเชือดเนื้อเพื่อล้างแค้น
    พอสบช่องปล่องชิ้นชินอุ้มชู เกี่ยวกระสันพันตูซะเหนียวแน่น เร่งจัดทัพจับทางสร้างทดแทน ยอมเป็นแขนขาไหล่ให้คนคด อุดมการณ์ มาร์กซ์ เหมา ไม่เอาแล้ว กำขี้แม้วแจ๋วกว่าครั้งนั่งกำตด แค่เชิดปู ชูป้าย ก็ได้ยศ จะให้ซดใครมั่งก็สั่งมา ได้ลอยดอกออกหน้าเสื้อผ้าแดง ถึงพวกกันก็พลันแหยงใช่แกล้งว่า ชินวัฒน์ ท่านขวัญชัย ไพรพนา เจอพิษเฒ่าทาริกา.....แทบบ้าตาย
    โบราณท่านว่าไว้ไม่มีผิด คบบัณฑิตดั่งได้แก้วแล้วสหาย คบนกผีชีวิตสั้นอันตราย จะวอดวายสิ้นสูญทั้งมูลเมือง อย่าดูถูกนกภูตทูตนรก นางโยกโย้โกหกได้ทุกเรื่อง ที่หยามหยาบนาบทองเสียรองเรือง ที่แค้นเคืองสาดโคลนจนหม่นมัว  นางกลิ้งกลอกหลอกล่อโคตรตอแหล ชั่วชีวิตคิดแต่แค่การชั่ว นางแสกเฒ่าทาริกานี้น่ากลัว ชอบหนีบผัวเที่ยวแพร่พิษปลิดวิญญาณ (ก็ผัวหมอสุดหล่อที่พูดจารัวซัวคนนั้นแหละ.....แหยงไหมล่ะ)
                                    เฉินซัน
    ถ้าให้ผมแต่งกลอนตามสไตล์คุณเฉินซัน มีหวังชาติหน้าคงได้อ่าน ฮ่าๆๆๆ
    เอาเป็นว่าผมสงสารนกแสกจริงๆ ถึงเป็นนกแสกก็มีจรรยาบรรณนะครับ กินแต่หนู ไม่เคยนอกคอกไปกินอิฐกินปูน หากินแต่กลางคืน กลางวันไม่ไปไหน แต่มนุษย์บางคน มันขึ้นเวทีพันธมิตรฯ ด่าทักษิณเป็นหมูเป็นหมา วันนี้มาเป็นขี้ข้าทักษิณเสียงั้น
    นี่ถ้าผมเป็นนกแสกจะปลุกม็อบประท้วงเลย โทษฐานนำไปเปรียบกับธิดาแดง ฮ่าๆๆๆ.
---------------
                    นักรบศรีวิชัย
เรียน คุณอัตถ์ฯ ที่นับถือ
    เห็นการ์ตูนวันนี้แล้วต้องขอรบกวนคุณอัตถ์ เกรงใจจริงๆ แต่ชอบมากๆ เครื่องแบบนักรบศรีวิชัยสมัยใหม่ (ดูแล้ววิงค่ะ) ดูไปหัวเราะไป ช่างคิดนะคะ เลยเขียนมาคุยค่ะ สั้นๆ แค่นี้ค่ะ...
    ขี้เมา บวกกับ ขี้ลืม เท่ากับ ขี้เท่อ นะคะ คุณอัตถ์ว่ามั้ย???
                            ด้วยความเคารพและนับถือ
                                  เนียน
    คุณเนียนคิดลึกไปหน่อย ฮ่าๆๆ โจรใต้กลายเป็นนักรบศรีวิชัยซะงั้น   เพราะอาณาจักรศรีวิชัยมันตั้งพันปีที่แล้วเลยนะครับ ใกล้เคียงกับละโว้, หริภุญชัย ตอนนั้นคนแถวๆ มลายูยังนับถือศาสนาพุทธอยู่ ต่อมาเมื่อมีศาสนาอิสลามเข้ามา อาณาจักรศรีวิชัยก็ล่มสลาย ปลายแหลมมลายูกลายเป็นรัฐอิสลาม ส่วนรัฐปัตตานีนี่ละอ่อนเลยครับ เพิ่งเป็นอาณาจักรเมื่อ ๕๐๐ ปีที่แล้ว

            ถึงบางอ้อกันแล้วละซีหนอ
        ที่พระขอยศปลัดให้พายัพ
        เพราะมีเหตุผลที่จะได้กลับ
        ทำลึกลับหวังเป็นสังฆราช
        ครอบครัวนี้อะไรกันหนักหนา
        มันจะบ้าเรื่องโกงไม่เคยพลาด
        ช่างเชี่ยวชาญวางแผนแสนฉลาด
        แต่อนาถไม่ทำในเรื่องดี
        นางน้องสาวก็ชักจะเอาไม่อยู่
        คนเฝ้าดูนึกหมั่นไส้จนเต็มที่
        อยากทำตุ๊กตาหน้าเธอเป็นเฟอร์บี้
        กดทุกทีร้องว่า "บูรณาการฯ"
        พูดได้ซ้ำทั้งปีคำสุดหรู
        แต่ไม่รู้ไม่เคยทำตามคำขาน
        มองไปทางไหนเห็นตั้งแต่พวกมาร
        จ้องล้างผลาญสูบกินประเทศไทย.
                                แดงเจ้าเก่า