ชายสองคนโดนรวบตัวในสนามบินเนเธอร์แลนด์ หลังเจ้าหน้าที่พบอุปกรณ์ต้องสงสัยในกระเป๋าเดินทางอาจเกี่ยวข้องกับการโจมตีเที่ยวบินของสหรัฐ
สำนักข่าวเอ็นบีซีระบุว่า ชายรายแรกถูกปล่อยตัวไปแล้ว ส่วนอีกรายยังถูกกักตัวไว้หลังพบอุปกรณ์ต้องสงสัยที่บรรจุอยู่ในกระเป๋าเดินทาง อันประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือที่พันอยู่กับขวดยา พร้อมด้วยมีดและนาฬิกาข้อมือ
จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐพบว่าอุปกรณ์ต้องสงสัยบรรจุอยู่ในกระเป๋าเดินทางซึ่งเกี่ยวข้องกับชายสองคนที่เป็นผู้โดยสารบนสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 908 จากสนามบินชิคาโกโอแฮร์ สู่สนามบินสคิปฮอล กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในช่วงค่ำวันอาทิตย์
นอกจากนี้ สื่อของสหรัฐระบุว่าชายทั้งสองคนมีพื้นเพมาจากเยเมน หนึ่งคนในนั้นเคยถูกรวบตัวหลังจากพบว่าเสื้อของเขาใหญ่เทอะทะผิดปกติขณะเดินทางในเบอร์มิงแฮมและแอละแบมา
เจ้าหน้าที่กล่าวในแถลงการณ์ว่า ได้พิจารณาสิ่งของในกระเป๋าของพวกเขาแล้วว่าไม่มีอันตราย เมื่อส่งข้อมูลให้เนเธอร์แลนด์ เจ้าหน้าที่ของเนเธอร์แลนด์ได้บ่งชี้ว่าพบสิ่งผิดปกติในรายการสิ่งของดังกล่าว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของสหรัฐกล่าวว่าทรัพย์สินของชายคนดังกล่าวไม่ได้ถูกห้ามนำขึ้นเครื่องบินมายังเนเธอร์แลนด์ และว่าบนเครื่องยังมีเจ้าหน้าที่ดูแลด้านความมั่นคงที่ประจำบนเครื่องบินอยู่ด้วย
เอ็นบีซียังกล่าวว่า ความสนใจของเจ้าหน้าที่สหรัฐต่อกระบวนการตรวจสอบดังกล่าวก่อให้เกิดความล่าช้า เพราะต้องการสร้างความมั่นใจว่าระบบรักษาความปลอดภัยสามารถใช้งานได้ผลในการป้องกันการก่อการร้ายในอนาคต โดยเมื่อปีที่ผ่านมาสนามบินสหรัฐได้จับตัวชายชาวไนจีเรียหลังพบว่าพยายามจะก่อเหตุจู่โจมด้วยระเบิดบนเที่ยวบินจากอัมสเตอร์ดัมสู่ดีทรอยต์.








