เศรษฐกิจ

Friday, 1 November, 2013 - 00:00

สคบ.ลุยตรวจเคเบิลทีวีโฆษณาสินค้า

 สคบ.คิกออฟ ตรวจเคเบิลทีวีโฆษณาสินค้า อาจเข้าข่ายธุรกิจการตลาดแบบตรง ซึ่งต้องขออนุญาต ฝ่าฝืนมีโทษทั้งคุกและปรับ
    นายสมชาย วิจิตรโสภา ผู้อำนวยการกองขายตรงและตลาดแบบตรง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยในงานสัมมนา "ทำธุรกิจขายตรงอย่างไรให้ถูกกฎหมาย" ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์บ้านเมือง เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ว่า ผู้ประกอบการที่จะประกอบธุรกิจขายตรงจะต้องยื่นขออนุญาตต่อ สคบ. และจะต้องได้รับอนุญาตจึงจะดำเนินธุรกิจได้ หากดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท
    อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการดำเนินการหลายลักษณะที่เข้าข่ายเป็นธุรกิจขายตรง หรือการตลาดแบบตรง โดยเฉพาะการโฆษณาสินค้าผ่านเคเบิลทีวีที่แพร่หลายมากขึ้น
    "ประมาณสัปดาห์หน้า สคบ.คงจะคิกออฟเพื่อลงพื้นที่เพื่อให้คำแนะนำและตรวจสอบการดำเนินการที่เข้าข่ายการขายตรงหรือการตลาดแบบตรง เช่น การโฆษณาในเคเบิลทีวี ที่มีการสั่งซื้อสินค้าทางโทรศัพท์ และให้โอนเงินผ่านบัญชี ลักษณะนี้เข้าข่ายธุรกิจตลาดแบบตรง ซึ่งจะต้องมาจดทะเบียนกับ สคบ. หากไปตรวจสอบพบว่ายังไม่มีการจดทะเบียน มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท และหากยังไม่ดำเนินการให้ถูกต้อง จะปรับเป็นรายวัน วันละ 1 หมื่นบาท" นายสมชายกล่าว
    นายสมชายย้ำว่า ธุรกิจขายตรงที่ถูกต้อง รายได้หลักจะต้องมาจากการขายสินค้า ไม่ใช่การระดมสมาชิกได้จำนวนมากๆ ซึ่งหากเป็นลักษณะนั้นจะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายช่วยกันดูแลสมาชิกให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบด้วย.