ต่างประเทศ

Saturday, 2 March, 2013 - 00:00

'ร็อดแมน'โวเพื่อนซี้'คิมจองอึน'

 อดีตนักบาสเอ็นบีเอ "เดนนิส ร็อดแมน" กลายเป็นคนดังอเมริกันรายแรกที่ได้ใกล้ชิดตัวต่อตัวกับ "คิม จองอึน" ขณะสถาปนา "การทูตบาสเกตบอล" กับประเทศที่ขู่จะใช้นิวเคลียร์ถล่มสหรัฐ ปากหวานใส่ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเป็น "เพื่อนกันตลอดไป" อีกด้านประธานาธิบดีหญิงเกาหลีใต้ลั่นพร้อม "ยืดหยุ่นมากขึ้น" หากเปียงยางเลิกใช้แนวทางยั่วยุ
    อดีตดาราประจำทีมดีทรอยต์พิสตันและชิคาโกบุลส์นำเพื่อนร่วมคณะ ซึ่งเป็นสมาชิกทีมบาสเกตบอล "ฮาร์เล็มโกลบทร็อตเทอร์ส" เดินทางไปกรุงเปียงยางตั้งแต่วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ เพื่อถ่ายทำสารคดีซีรีส์ในตอนที่เกี่ยวกับเกาหลีเหนือให้ช่องเอชบีโอ คณะเดินทางชุดนี้ซึ่งรวมถึงผู้บริหารของบริษัท ไวซ์ ผู้ผลิตรายการทีวีจากนิวยอร์ก คุยว่าไว้ก่อนหน้านี้ว่า พวกเขาหวังจะสร้าง "การทูตบาสเกตบอล"
    ในวันพฤหัสบดี ร็อดแมนและคณะได้ร่วมเล่นบาสเกตบอลนัดพิเศษกับทีมรวมดาราของเกาหลีเหนือที่สนามกีฬาจองจูยง โดยกิจกรรมครั้งนี้ คิม จองอึน และภรรยา มาร่วมชมการแข่งขันด้วยพร้อมกับผู้คนอีกหลายพันคน เชน สมิธ ผู้ก่อตั้งบริษัทเปิดเผยว่า ก่อนเริ่มเกมร็อดแมนได้เข้าไปทักทายคิม และได้รับคำเชิญให้มานั่งชมเกมข้างๆ เขา ทั้งคู่สร้างมิตรภาพกันระหว่างเกม ที่จบลงด้วยผลเสมอ 110-110 คะแนน จากนั้นคิมได้จัดงานเลี้ยงอย่างยิ่งใหญ่
    ระหว่างเกมนั้น ร็อดแมนได้ประกาศกับคิม ต่อหน้าผู้ชมที่สนุกสนานครึกครื้นกับลีลาของทีมฮาร์เล็ม ด้วยว่า "ท่านมีผมเป็นเพื่อนตลอดไป"
    สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานข่าวนี้เช่นกันว่า คิมได้ให้การต้อนรับร็อดแมนอย่างอบอุ่น และให้เขามานั่งข้างๆ คิมยังหวังด้วยว่าการแลกเปลี่ยนด้านกีฬาจะช่วยส่งเสริม "ความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างประชาชนสองประเทศ"
    ร็อดแมนหรือฉายา "เจ้าหนอน" กลายเป็นคนอเมริกันที่มีชื่อเสียงคนแรกที่ได้พบปะใกล้ชิดกับผู้นำหนุ่มซึ่งเพิ่งขึ้นสืบทอดอำนาจจากบิดาเมื่อปลายปีที่แล้ว เมื่อเดือนมกราคม เอริค ชมิดต์ ประธานบริหารของกูเกิล และบิล ริชาร์ดสัน อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเม็กซิโก เคยพาคณะมาเยือนเปียงยางนาน 4 วัน แต่คณะของเขาไม่มีโอกาสได้พบคิมเป็นการส่วนตัว รัฐบาลสหรัฐไม่พอใจการเยือนดังกล่าว แต่กับการเยือนของร็อดแมน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐปฏิเสธจะให้ทัศนะ โดยกล่าวว่าเป็นเรื่องของกีฬาและเป็นกิจกรรมส่วนบุคคล
    การเยือนของอดีตนักบาสพฤติกรรมอื้อฉาวรายนี้เกิดขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 3 ได้เพียง 2 สัปดาห์ อ้างว่าเพื่อเตือนสหรัฐให้ยุตินโยบายเป็นศัตรูกับตน สัปดาห์ที่แล้วเปียงยางยังคุยว่าตนพร้อมทำสงครามกับสหรัฐ และคิมยังออกตรวจการซ้อมรบด้วยตนเองด้วย
    ส่วนที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ในวันศุกร์ ประธานาธิบดีปัก กึนฮเย ได้กล่าวสุนทรพจน์ประจำปีเนื่องในวันครบรอบการลุกฮือขับไล่จักรวรรดินิยมญี่ปุ่นเมื่อปี 2462 ใจความตอนหนึ่งปักได้กล่าวเรียกร้องรัฐบาลเปียงยางตระหนักว่า การพัฒนานิวเคลียร์หรือการยั่วยุจะไม่ก่อประโยชน์ใดแก่เกาหลีเหนือ นอกจากการถูกโดดเดี่ยวและเผชิญความทุกข์ยากยิ่งขึ้น
    "ในขณะที่การยั่วยุของเกาหลีเหนือจะเผชิญการตอบโต้ที่หนักหน่วงยิ่งขึ้น ความสมัครใจของเกาหลีเหนือเองที่ในการเลือกอย่างถูกต้อง แล้วเดินสู่เส้นทางแห่งการเปลี่ยนแปลง จะเป็นได้รับการสนองตอบผ่านการเกี่ยวพันที่ยืดหยุ่นมากขึ้น" ผู้นำหญิงเกาหลีใต้กล่าว.