การศึกษา-สาธารณสุข

Tuesday, 2 April, 2013 - 00:00

ดีเดย์P4Pรพ.งงนับแต้มไม่ถูก เหตุสธ.ไม่แจกเกณฑ์ปฏิบัติ/หมอฟันจบใหม่ใส่ปลอกแขนต้านระบบ

 วันแรกใช้ระบบ P4P รพ.ยังไม่ขยับ หมอ พยาบาลยังงวยงง เหตุ สธ.ไม่แจกเกณฑ์ภาคปฏิบัติ ฉีดยาคนไข้ได้คะแนนหรือเปล่า ด้านกลุ่มทันตแพทย์จบใหม่ใส่ปลอกแขนดำต้านระบบจ่ายค่าตอบแทนแบบใหม่ ระบุเป็นการล่าแต้ม ไม่ได้ตอบโจทย์สุขภาพประชาชน ด้าน “หมอประดิษฐ” ไม่หวั่นโดนยื่นถอดถอน ยันค่าตอบหมอจบใหม่ในเขตเมืองได้เท่าเดิม ส่วนหมอลาออกมากขอไปเช็กก่อนว่าสาเหตุเพราะอะไร
    ในการปฐมนิเทศแพทย์ ทันตแพทย์ และเภสัชกรที่สำเร็จการศึกษาจากสถาบันต่างๆ จำนวน 2,640 คน ก่อนการจับสลากลงพื้นที่ปฏิบัติในวันที่ 2 เม.ย. โดยภายในงานพบว่ามีกลุ่มทันตแพทย์จำนวนมากและแพทย์บางส่วน ได้สวมปลอกแขนสีดำเพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการไม่เห็นด้วยกับการจ่ายค่าตอบแทนตามภาระงาน หรือพีฟอร์พี ของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)
    โดย นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการใส่ปลอกแขนดำว่า เป็นการใส่ก่อนที่จะได้ฟังตนพูดทำความเข้าใจ ซึ่งเชื่อว่าเมื่อฟังคำอธิบายแล้วน้องๆ ที่จบใหม่คงเข้าใจกันดี นอกจากนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา (31 มี.ค.) ได้ปรึกษาหารือกับทันตแพทยสภาและทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย หลายท่านเห็นดีด้วยที่จะเป็นตัวกลางกระจายข้อมูลข่าวสารออกไปอย่างเป็นระบบให้น้องๆ เข้าใจ คิดว่าคงดีขึ้น และต่อจากนี้จะมีการเดินสายไปทำความเข้าใจเพื่อเติม พร้อมทั้งส่งเอกสารชี้แจง และใช้การสื่อสารแบบปากต่อปากจากผู้ตรวจราชการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และ ผอ.รพ.
    รมว.สธ.กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่แพทย์ลาออกนั้นถือเป็นเรื่องปกติ ที่ผ่านมาในช่วงนี้จะมีแพทย์ลาออกประมาณ 300-400 คน จากจำนวนแพทย์ทั้งหมดประมาณกว่า 600 คน ส่วนใหญ่จะลาออกไปศึกษาต่อเป็นแพทย์เฉพาะทาง ไปประกอบอาชีพส่วนตัว เช่น ที่ จ.ขอนแก่น ย้อนหลังไป 3 ปี มีแพทย์ลาออกประมาณ 13-14 คน ส่วนปี 56 ลาออกประมาณ 6-7 คน นอกจากนี้ในแต่ละปียังมีแพทย์จบใหม่ขอย้ายเข้ามาด้วยประมาณ 100 คน แต่เรามีโควตาให้ไม่มาก เพราะยังมีปัญหาเรื่องกำลังคนอยู่แล้ว
    "ช่วงนี้จะมีการลาออกมาก เพราะว่าเป็นช่วงที่เปิดอบรมแพทย์เฉพาะทาง ส่วนจะเกี่ยวข้องกับ P4P หรือไม่นั้น คงต้องมีการสำรวจก่อนว่าลาออกเพราะอะไร ลาออกไปทำงาน รพ.เอกชน หรือไปศึกษาต่อ เพื่อให้ได้หลักฐานเชิงประจักษ์ ตอนนี้ 4 เดือนลาออกไป 100 คน หรือ 1 ใน 3 ก็ต้องสำรวจว่าลาออกเพราะอะไร" นพ.ประดิษฐกล่าว และว่า มติ ครม.ยังอนุญาตให้ สธ.เข้าไปดูแลแก้ไขปัญหาในกรณีที่แพทย์คนใดได้รับค่าตอบแทนลดลงมากอย่างนัยสำคัญ รวมถึงเปิดช่องให้ สธ.สามารถของบประมาณเพิ่มเติมสำหรับการจ่ายค่าตอบแทนแบบ P4P หากงบที่ได้ไม่เพียงพอ
    นพ.ประดิษฐกล่าวต่ออีกว่า ส่วนกรณีที่แพทย์ 5 จังหวัดชายแดนใต้ออกมาเคลื่อนไหวไม่เห็นด้วยนั้น น่าจะเป็นแค่การอยากแสดงความเห็นคัดค้านเชิงสัญลักษณ์ ส่วนที่บอกว่าจะไม่ให้ความร่วมมือกับ สธ.นั้น คงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่แพทย์ชนบทจะล่ารายชื่อ 2 หมื่นชื่อเพื่อยื่นถอดถอนตนเองออกจากการเป็นรัฐมนตรี นพ.ประดิษฐกล่าวว่า ถือเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่คิดว่าทุกคนคงใช้วิจารณญาณว่าสมควรหรือไม่
    รมว.สธ.กล่าวด้วยว่า จากการทำตารางเปรียบเทียบรายได้ในกลุ่มแพทย์จบใหม่ใช้ทุนปี 1-3 จะไม่ได้รับผลกระทบจากการระบบนี้ ในเขตเมืองค่าตอบแทนได้เท่าเดิม คือ 57,600 บาท ส่วนพื้นที่ขาดแคลนแพทย์จบใหม่เดิม 67,600 บาท จบใหม่ได้เท่ากัน ส่วนปี 4 ได้รับ 95,960 บาท จะถูกตัดออกไป 5,000 บาท เพื่อเอาไปเป็นกองทุนสำหรับจ่ายตามภาระงาน ส่วนบุคลากรที่ปฏิบัติงานปีที่ 21 เดิมได้ค่าตอบแทน 171,200 บาท ลดเหลือ 161,200 บาท แต่ถ้ามีพีฟอร์พีมาบวกลบแล้วคงได้เท่าเดิม
    นพ.ณรงค์ สหเมธพัฒน์ ปลัด สธ. กล่าวว่า สิ่งที่กระทรวงจะดำเนินการต่อจากนี้คือ ทำความเข้าใจระดับประเทศและระดับพื้นที่ โดยมอบให้ผู้ตรวจราชการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผอ.โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) ไปทำความเข้าใจ
    ด้านทันตแพทย์จบใหม่จากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ที่สวมปลอกแขนสีดำ กล่าวก่อนจะมีการปฐมนิเทศแพทย์ ทันตแพทย์ และเภสัชกรจบใหม่ ว่าเป็นการสวมปลอกแขนโดยสมัครใจ ไม่ได้มีการบังคับ ถือเป็นแนวคิดร่วมกันของกลุ่มทันตแพทย์จบใหม่จากทุกสถาบัน ไม่ได้มาขับไล่ รมว.สธ. แต่เนื่องจากเราเห็นว่าระบบดังกล่าวไม่มีเกณฑ์วัดคุณภาพ และไม่ได้ตอบโจทย์เรื่องการส่งเสริมสุขภาพของประชาชน แต่กลับเป็นการบังคับให้มีการล่าแต้ม สุดท้ายระบบจะบังคับให้เราต้องล่าแต้ม เพราะถ้าในชุมชนหนึ่งๆ มีคนไข้น้อย อาจจะทำให้ได้รับค่าตอบแทนที่ไม่ถึงเกณฑ์
    นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การที่กลุ่มแพทย์ที่คัดค้านระบบ P4P ถือเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เป็นการแสดงออกในรูปแบบอารยะขัดขืน เนื่องจากการจ่ายค่าตอบแทนแบบใหม่ทำให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนโดยตรง การที่ นพ.ประดิษฐ รมว.สธ. เอาระบบราชการมาอ้างให้แพทย์ต้องทำตามคำสั่งนั้น ถือเป็นการใช้อำนาจบังคับขู่เข็ญโดยตรง ซึ่งการบังคับมากๆ อาจเกิดปฏิกิริยาต่อต้านกลับไปที่ สธ.มากขึ้นก็เป็นได้
    "ตารางเปรียบเทียบรายได้แพทย์ที่ปฏิบัติงานในสถานบริการระดับต่างๆ ที่ สธ.นำเสนอผ่านสื่อมวลชนให้เห็นว่าค่าตอบแทนไม่ได้ลดลงนั้น เป็นเพียงการกลับกลอกของ สธ. และแก้ตัวเฉพาะหน้าเท่านั้น เพราะในข้อเท็จจริง แม้จะมีเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายรูปแบบเดิม แต่วิธีการจ่ายนั้นปรับเปลี่ยนจากการเหมาจ่ายเต็มจำนวนเป็นรูปแบบ P4P" นพ.อารักษ์กล่าว
    ทั้งนี้ แม้จะมีมติคณะรัฐมนตรีออกมาแล้วเมื่อวันที่ 31 มี.ค. และประกาศใช้วันแรกแล้วเมื่อ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ในทางปฏิบัติ เกณฑ์การเก็บคะแนนในรูปแบบ P4P ยังไม่สามารถใช้ได้จริง ซึ่ง รพ.ชุมชนที่ทดลองระบบไปแล้วก็ยอมรับ นอกจากนี้ สธ.ก็ยังไม่ได้ชี้แจงรูปแบบการเก็บคะแนนตามภาระงานลงมาที่โรงพยาบาลชุมชน ทำให้วันแรกของการใช้เกณฑ์ P4P ยังคงมีความสับสน และหลาย รพ.ก็ยอมรับตามตรงว่ายังไม่ได้ปฏิบัติตามเกณฑ์ใหม่ เพราะไม่ทราบว่าต้องทำอะไรบ้าง
    “ได้สอบถามไปยังหลาย รพ. ก็ระบุว่าไม่รู้ สธ.จะให้ รพ.ทำอะไร เพราะนโยบายดังกล่าวยังไม่มีขั้นตอนปฏิบัติ หมอ ทันตแพทย์ หรือบุคลากรอื่นๆ เวลาฉีดยาคิดคะแนนยังไงก็ยังไม่รู้ ตอนนี้จึงทำงานกันตามปกติ พอสิ้นเดือนก็ตกลงกันว่าจะเฉลี่ยภาระงานของแต่ละคนให้งานเท่าๆ กัน เพื่อจะได้นำอัตราดังกล่าวมาเฉลี่ยจ่ายบุคลากรใน รพ.ให้เกิดความเป็นธรรม” นพ.อารักษ์กล่าว.