ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้ลงนามร่วมกับสถาบันสอนภาษาของประเทศจีนเพื่อขอให้ผู้เชี่ยวชาญจากเจ้าของภาษามาร่วมออกข้อสอบวัดระดับเพื่อนำไปใช้ในการเทียบวุฒิทางการศึกษา หรือสอบ TOFEL ภาษาจีน ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีสถาบันที่เปิดสอนภาษาจีนอยู่กว่า 20 สถาบัน แต่ยังมีส่วนน้อยที่เปิดให้สอบเทียบวุฒิได้ด้วย และตอนนี้มีคนไทยเรียนภาษาจีนทั้งใน รร.ที่สอน และสถาบันสอนภาษาจำนวนมาก ดังนั้นหาก สทศ.สามารถจัดสอบวัดระดับได้ก็จะเป็นประโยชน์ในเรื่องการเป็นศูนย์กลางทดสอบความรู้ที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากตอนนี้ภาษาจีนเป็นภาษาที่ได้รับความนิยมของโลก เชื่อว่าต่อไปภาษาจีนจะเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีความจำเป็นต้องเรียน
โดยก่อนหน้านี้ สทศ.มีนโยบายจะจัดสอบ TOFEL ภาษาไทยอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ ครั้งนี้จึงคิดว่าจะดำเนินการไปพร้อมกันทีเดียวทั้ง 2 ภาษา โดยในส่วนของการสอบ TOFEL ภาษาไทยนั้น สทศ.จะประสานไปยังราชบัณฑิตยสถานเพื่อให้มาช่วยดูเรื่องการออกข้อสอบ ขณะที่ภาษาจีนก็จะได้เจ้าของภาษามาออกข้อสอบด้วยตัวเอง จากนี้ สทศ.จะเร่งจัดทำปฏิทินการสอบร่วมกัน
"เรื่องนี้จะทำได้เร็วแค่ไหน คงต้องขึ้นอยู่กับ ผอ.สทศ.คนใหม่ เนื่องจากดิฉันจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 1 ต.ค. แต่จะรักษาการไปจนกว่าจะสรรหาตำแหน่ง ผอ.สทศ.คนใหม่ได้" ศ.ดร.อุทุมพรกล่าว.








