ราฟาเอล นาดาล ฉลุยรอบแรก ขณะที่ 3 อดีตคู่ชิงชนะเลิศ โนวัค ยอโควิช, เยเลน่า แยนโควิช และสเวทลาน่า คุซเนทโซว่า แทบเอาตัวไม่รอด ในวันที่สภาพอากาศสร้างปัญญหาให้กับนักเทนนิสเป็นอย่างมากในศึกยูเอสโอเพ่น เทนนิสแกรนด์สแลม รายการสุดท้ายของปี
ราฟาเอล นาดาล ยอดนักเทนนิสจากสเปนที่มาในชุดดำแม้จะใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง แต่ก็เอาชนะเตย์มูราซ กาบาชิฟวิ จากรัสเซีย 3 เซ็ตรวด ด้วยสกอร์ 7-6, 7-6 และ 6-3 ซึ่งนาดาลกล่าวว่า "แน่นอนผมต้องการใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมง 10 นาที ใครๆ ก็อยากชนะง่ายๆ"
นักเทนนิสจากสเปนยังกล่าวต่ออีกว่า "แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องเล่นกับนักเทนนิสที่มืออ่อนกว่า พวกเขาเล่นเหมือนไม่มีอะไรจะเสีย ดังนั้น พวกเขาจึงเปิดฉากเล่นเกมบุกอย่างเดียว มันไม่ใช่เกมที่ง่ายเลยแต่ผมยังเล่นได้ดีเพียงพอ"
ในขณะที่นาดาลผ่านรอบแรกไปอย่างง่ายๆ รวมถึงนักกอล์ฟระดับท็อปแรงก์คนอื่นๆ ทว่ามี 3 นักเทนนิสที่ในอดีตเคยเข้าชิงชนะเลิศมาแล้วแทบจะเอาตัวไม่รอด ท่ามกลางการเล่นในสภาพอากาศที่อุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส
โนวัค ยอโควิช มืออันดับสามของโลกจากเซอร์เบียเกือบจะกระเด็นตกรอบเร็วหลังโดนนำไป 2-1 เซ็ต แถมโดนเบรกเกมเสิร์ฟในเกม เจอวิคเตอร์ ทรอยค์กี เพื่อนร่วมชาติเซอร์เบีย ก่อนที่ยอโควิชจะมาแรงช่วงหลังและพลิกกลับมาชนะ 6-3, 3-6, 2-6, 7-5 และ 6-3
"มันเหมือนกับผมเพิ่งนอนกับแฟนมาเลย" ยอโควิชที่เคยเข้าชิงยูเอสโอเพ่น 2007 กล่าวถึงสภาพอากาศที่ทำให้เขาเกือบต้องถอนตัวออกจากการแข่งขัน "ผมเคยเจอสถานการณ์อย่างนี้มาแล้วกับการเล่นแมทช์ที่ยาวนานในสภาพอากาศที่เลวร้ายอย่างนี้ มันทำให้คุณเริ่มกลัวเพราะว่าสภาพร่างกายเริ่มจะไม่พร้อม"
ทางด้านเยเลน่า แยนโควิช ที่เคยเข้าชิงยูเอสโอเพ่นเมื่อปี 2008 ต้องเล่นถึง 3 เซ็ตกว่าจะชนะซิโมน่า ฮาเลป จากโรมาเนีย 6-4, 6-4 และ 7-5 ขณะที่สเวทลาน่า คุซเนทโซว่า อดีตแชมป์หญิงเดี่ยวเมื่อปี 2004 เอาชนะคิมิโกะ ดาเตะ จากญี่ปุ่น 6-2, 4-5 และ 6-1
แยนโควิชกล่าวว่า "มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ต้องเล่นท่ามกลางอากาศที่ร้อนมากขนาดนี้ ฉันเพียงทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เท่านั้น" ส่วนคุซเนทโซว่ากล่าวว่า "ในช่วงเซ็ตแรก ฉันค่อนข้างมีปัญหา จากนั้นก็เริ่มปรับตัวเข้ากับมัน"
เนื่องจากสภาพอากาศที่สูงเกินควรทำให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันอนุญาติให้ผู้เล่นสามารถพักได้อีก 10 นาทีระหว่างช่วงต่อเซ็ตที่สองและเซ็ตที่สาม ทว่าแมทช์ของคุซเนทโซว่ากับดาเตะ นั้น เล่นกันก่อนที่กฎนี้จะได้เข้ามาใช้
ส่วนมาเรีย ชาราโปว่า แชมป์ยูเอสโอเพ่น 2006 จากรัสเซีย ยังได้ลงเล่นในช่วงเย็นซึ่งสภาพอากาศเริ่มเย็นลง ทว่าสาวจากรัสเซียต้องใช้ถึง 3 เซ็ตกว่าจะชนะ จาร์มิล่า โกรธ จากออสเตรเลีย 4-6, 6-3 และ 6-1
การแข่งขันยูเอสโอเพ่นผ่านไป 2 วัน แทบจะยังไม่มีการพลิกล็อกเกิดขึ้น ในประเภทชายเดี่ยวนั้นมือดีที่ตกรอบมีเพียงมาร์กอส แบกห์ดาติส มือวางอันดับสิบหกจากไซปรัส ส่วนประเภทหญิงเดี่ยว หลี หน่า มือวางอันดับแปดจากจีนที่ตกไปเพียงคนเดียว.








