ข่าวหน้า 1

Wednesday, 3 October, 2012 - 00:00

กำนัน-ผญบ.ฮึ่ม ฮือค้านวาระ5ปี โวยพท.หลอก

  ชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศลุกฮือ ค้านแก้ กม.ลดวาระดำรงตำแหน่งเหลือคราวละ 5 ปี โวยรัฐบาลเสร็จนาฆ่าโคก จุดไฟเผาโลงสาปแช่ง ส.ส.เพื่อไทย-ปชป. ขู่! หาก "ยิ่งลักษณ์" เมินกรีดเลือดเขียนหนังสือประท้วง พร้อมเคลื่อนทัพบุกกรุง
    ตลอดทั้งวันอังคารที่ผ่านมา สมาคมและชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ได้ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็น ส.ส.พรรคเพื่อไทย 4 คน และ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 1 คน  เสนอแก้ไขกฎหมายพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ลักษณะปกครองท้องที่ ว่าด้วยการดำรงตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เหลือวาระ 5 ปี โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี รับรองเห็นชอบเสนอเข้าพิจารณาในสภา
    จ.ลำปาง บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัด กลุ่มชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดลำปาง กว่า 300 คน นำโดยนายสมศักดิ์ แสงบุญเรือง รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านทางนายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  คัดค้าน พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ ว่าด้วยการดำรงตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เหลือวาระ 5 ปี โดยมีการชูป้ายต่อต้าน พ.ร.บ.ดังกล่าว พร้อมระบุขอให้ ส.ส.ที่พยายามจะล้มล้างสถาบันกำนัน ผู้ใหญ่ จงหยุด มิฉะนั้นการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะต้องสอบตกแน่นอน
    นายสมศักดิ์กล่าวว่า กลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากได้รับผลกระทบโดยตรง โดยที่ไม่มีการสอบถามความเห็นชอบจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้านก่อนว่ามีความต้องการหรือไม่ หากยังมีการนำกฎหมายดังกล่าวมาบังคับใช้ในอนาคต กำนัน ผู้ใหญ่บ้านก็จะไม่ยอมรับ และจะเกิดการต่อต้านขึ้นอย่างแน่นอน
    "ไม่อยากเห็นพรรคการเมืองที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่คอยให้การสนับสนุนมาโดยตลอด และบางครั้งยังได้เข้าร่วมชุมนุมประท้วง เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ขณะนี้สำนวนที่ว่าเสร็จนาฆ่าโคทึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล คงจะใช้กับพรรคการเมืองนี้ได้" แกนนำชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.ลำปาง ระบุ
    อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.ลำปาง มาชุมนุมยื่นหนังสือคัดค้านดังกล่าว ก็มีกลุ่มคนเสื้อแดงลำปางจำนวนกว่า 100 คน มาชุมนุมต่อต้านกลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มายื่นหนังสืออยู่ในบริเวณเดียวกันด้วย โดยกลุ่มคนเสื้อแดงระบุว่า เห็นด้วยกับ ส.ส. และรัฐบาลที่จะลดวาระการดำรงตำแหน่งของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านลงให้เหลือ 4-5 ปี ก็เพียงพอแล้ว มิฉะนั้นก็จะเป็นการผูกขาด โดยไม่เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์  ความรู้ ความสามารถ เข้าไปทำงานให้กับพี่น้องประชาชนได้
    จ.สกลนคร ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงสารวัตร และผู้ช่วยฯ ในพื้นที่ จ.สกลนคร กว่า 500 คน จาก 18  อำเภอ รวมตัวกันประท้วงต่อต้านการออก พ.ร.บ.ดังกล่าว บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด และยื่นหนังสือคัดค้านผ่านผู้ว่าฯ จ.สกลนคร
    นายเสน่ห์ เพ็ชร์รุ่ง กำนันตำบลธาตุนาเวง ประธานชมรมฯ กล่าวว่า  พวกเราไม่พอใจอย่างยิ่งที่ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยได้ร่วมลงนามแก้ไขเปลี่ยนแปลง พ.ร.บ.ปกครองท้องที่ จากเดิมมีวาระดำรงตำแหน่งอายุครบ 60 ปี ให้ดำรงคราวละ 5 ปี ซึ่งอันเดิมนั้นดีอยู่แล้ว ไม่ทราบเหตุผลให้เปลี่ยนแปลง 
    ทั้งนี้ ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.ลำปาง ได้เผาพวงหรีดสาปแช่ง ส.ส.พรรคเพื่อไทย คือ นายนิยม เวชกามา เขต 2 และนายนริศร ทองธิราช เขต 3   พร้อมกับขอคัดค้านเรียกร้องเพื่อให้รัฐบาล โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยับยั้ง พ.ร.บ.ดังกล่าวและให้ถอนออกไป เพื่อเกิดความสงบ ไม่สร้างความแตกแยกขึ้นภายในประเทศ 
    จ.ตาก นายประยูร ลือชัย กำนันตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ในฐานะประธานชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน จ.ตาก พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผช.ผญบ.สารวัตรกำนัน กว่า 300 คน รวมตัวกันที่ว่าการอำเภอแม่สอด คัดค้านการแก้ พ.ร.บ.ปกครองท้องที่เช่นกัน พร้อมทั้งถือป้ายผ้าระบุว่า พวก ส.ส.ได้ออกกฎหมายนี้มาเพื่อควบคุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และจะส่งคนของตัวเองลงสมัครกำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ง่าย และส่งหนังสือคัดค้านผ่านนายอำเภอแม่สอดส่งต่อไปยังจังหวัดตาก และนายกรัฐมนตรี
    จ.สุโขทัย นายสมาน นุ่มพันธุ์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.คีรีมาศ  จ.สุโขทัย พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่เกือบ 100 คน รวมตัวประท้วงการแก้กฎหมาย พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ และยื่นหนังสือคัดค้านให้กับนายอำเภอคีรีมาศ พร้อมทำพิธีวางพวงหรีด และจุดไฟเผาโลงศพสาปแช่ง นายสัมพันธุ์ ตั้งเบญจผล ส.ส.สุโขทัย พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกับอีก 4 ส.ส. พรรคเพื่อไทย ที่เสนอเรื่องการแก้กฎหมายดังกล่าว
    จ.อุตรดิตถ์ บริเวณหน้าศาลากลาง จ.อุตรดิตถ์ นายไพฑูรย์ พรหมน้อย  นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.อุตรดิตถ์ พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กว่า 2,000  คน เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านเช่นกัน โดยนายไพฑูรย์กล่าวว่า หากหนังสือคัดค้านไม่เป็นผล ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กว่า 3 แสนคนทั่วประเทศ จะเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีที่รัฐสภา
    จ.นครราชสีมา นายณัชวันก์ อัลภาชน์เตชะเสน ปลัดอาวุโสอำเภอเมือง  จ.นครราชสีมา เป็นประธานประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์  สารวัตรกำนัน ในเขต อ.เมือง ทั้ง 24 ตำบล 235 หมู่บ้าน รวมกว่า 800 คน ซึ่งก่อนที่จะมีการประชุมบรรดากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเครือข่ายกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  ตัวแทนจาก 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา ได้ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ นครราชสีมา คัดค้านการเสนอร่างกฎหมายแก้ไข พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่  ในประเด็นเปลี่ยนแปลงวาระการดำรงตำแหน่งของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จาก 60 ปี เป็นวาระคราวละ 5 ปี
    นายศักดิ์ชัย ชาติพุดซา นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า พวกเราอยากให้แยกแยะว่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นฝ่ายปกครองกับฝ่ายบริหาร และพวกเราไม่ใช่เป็นนักการเมือง โดยขอให้แยกระหว่างท้องถิ่นกับท้องที่ให้ชัดเจน ตนยังคิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์คงจะเห็นใจพวกเรา กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศที่ดูแลอำนวยความเป็นธรรมและช่วยท่านในการปราบปรามยาเสพติด
    จ.นครศรีธรรมราช ชมรมกํานัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.นครศรีธรรมราช รวมตัวกันคัดค้านการแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้เหมือนเช่นหลายๆ จังหวัด พร้อมทั้งยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช โดยนายยงยศ แก้วเขียว ประธานชมรมกํานัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า หากหนังสือคัดค้านไม่ได้รับการตอบสนอง กํานัน ผู้ใหญ่บ้านทุกคนจะส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง โดยจะเขียนด้วยเลือดของนักสู้ นักปกครองท้องที่ที่มุ่งมั่นทํางานเพื่อประชาชนโดยแท้จริง และจะติดตามกฎหมายฉบับนี้ที่รัฐสภาตามกรอบของรัฐธรรมนูญ
    จ.ตรัง บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด นายชะเอม ดำจุติ ประธานชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.ตรัง พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จาก 10 อำเภอ กว่า 500 คน ชุมนุมและยื่นหนังสือคัดค้านการเสนอแก้กฎหมายให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อยู่ในวาระตำแหน่งครั้งละ 5 ปี รวมทั้งได้ร่วมกันเผาพวงหรีดประท้วงและประณามความคิดของ ส.ส. รวมทั้ง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.พัทลุงและยะลา ที่ได้ร่วมลงความเห็นชอบกับกฎหมายนี้ด้วย.