เศรษฐกิจ

Saturday, 4 January, 2014 - 00:00

ม็อบฉุดเที่ยวสวนสัตว์หด

  ปัจจัยสถานการณ์ทางการเมืองฉุดยอดนักท่องเที่ยวสวนสัตว์ดุสิตหายวูบกว่า 60% หวั่นยืดเยื้อส่งผลกระทบยาวต่อเนื่อง พร้อมเร่งทำตลาดเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวตะวันออกกลาง
    นายฤทธิ์ณรงค์ กุลประสูตร รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สำหรับกิจกรรมทางการเมืองหรือการชุมนุมที่เกิดขึ้น ได้ส่งผลกระทบต่อสวนสัตว์ดุสิตโดยตรง เนื่องจากอยู่ในใจกลางเมือง โดยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งนับได้ว่าเป็นช่วงไฮซีซั่น แต่ประชาชนทั้งในส่วนของชาวไทยและในส่วนของนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ไม่สามารถเดินทางเข้ามาในสวนสัตว์ดุสิตได้ ทำให้มีนักท่องเที่ยวและรายได้หายไปมากกว่า 60% คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 1 แสนคน เนื่องจากการมีกระแสต่างๆ ว่าจะเกิดการปิดเส้นทางเกิดขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวที่ได้เตรียมตัวจะเข้ามานั้นต้องปรับเปลี่ยนหรือเลี่ยงเส้นทางออกไป 
    ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวถ้าเป็นช่วงปกติไม่มีสถานการณ์ทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องจะอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านคนต่อปี โดยในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมา ได้มีปริมาณนักท่องเที่ยวเข้ามาภายในสวนสัตว์ดุสิตจำนวนมาก และคาดการณ์ว่าจะมีความคึกคักอีกครั้งในช่วงวันเด็กที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยวันเด็กในปี 2557 นี้จะมีความยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา
    ด้านปัจจัยที่ยังคงกังวลในปีนี้คงเป็นสถานการณ์ทางการเมือง ซึ่งหากสถานการณ์เกิดการยืดเยื้อคงจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะหากลากยาวไปจนถึงช่วงปิดเทอม แต่ทั้งนี้ การเดินขบวนของการชุมนุมที่ผ่านมานั้น ก็ได้รับความร่วมมือจากผู้ชุมนุมเป็นอย่างดี จากการเดินผ่านบนเส้นทางพระราม 5 หรือขณะที่ผ่านวังสวนจิตรลดา กลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ได้มีการส่งเสียงรบกวนแต่อย่างใด
    นอกจากนี้ทางสวนสัตว์ดุสิตยังได้เตรียมที่จะเปิดหลุมหลบภัยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย จัดเป็น Unseen Thailand เพื่อเป็นอีกหนึ่งโซนที่จะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมอีกด้วย
    ขณะที่ใน AEC มองว่าสวนสัตว์ในประเทศไทยค่อนข้างมีศักยภาพดีที่สุด โดยในปี 2561 ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมสวนสัตว์ โดยมีสวนสัตว์กว่า 1,500 แห่งทั่วโลกเข้ามาร่วมงาน จำนวนสวนสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกับสวนสัตว์ดุสิตในประเทศไทยทั้งหมดมีอยู่ประมาณ 20 แห่ง รวมทั้งภาคเอกชนและจากภาครัฐ.