การศึกษา-สาธารณสุข

Tuesday, 5 March, 2013 - 00:00

"สทศ."ผิดซ้ำซาก-รอบนี้"PAT2" มีคำตอบถูก2ข้อคาดยกคะแนนให้เด็กฟรี2ข้อ/สัมพันธ์อ้อมแอ้มขอตรวจสอบก่อน

 เด็กร้องผ่านโลกออนไลน์ สทศ.ออกข้อสอบ PAT 2 พลาดอีกแล้ว หลังตรวจพบวิชาชีววิทยามีคำตอบที่ถูก 2 ข้อ ยันดูได้จากหนังสือของ สสวท. คาดเด็กได้คะแนนฟรี 2 ข้อ ด้าน "สัมพันธ์" ตามฟอร์มขอตรวจสอบก่อน
    วันที่ 4 มีนาคม 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้จัดทดสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT ครั้งที่ 2/2556 ระหว่างวันที่ 2-5 มี.ค.2556 นั้น ล่าสุดนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้น ม.6 ได้โพสต์ข้อความผ่านเว็บไซต์เด็กดี ระบุใจความว่า ข้อสอบ PAT 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ ที่สอบเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่า คำถามในพาร์ตวิชาชีววิทยาข้อที่ถามว่า เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดใดที่ทำลายเชื้อโรคด้วยวิธีฟาโกไซโทซิลเป็นหลัก ซึ่งมีตัวเลือกได้แก่ 1.อิซิโนโซฟิล 2.เบโซฟิล 3.โมโนไซต์ และ 4.นิวโทรฟิลล์ แต่แท้จริงมีคำตอบที่ถูกต้อง 2 ข้อ คือ ข้อ 3.โมโนไซต์ และ 4.นิวโทรฟิลล์ โดยระบุว่าได้อ้างอิงตามหนังสือสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ทั้งนี้ นักเรียนได้เรียกร้องให้ สทศ.ออกมาชี้แจง ขณะเดียวกันก็ลุ้นด้วยว่าอาจจะได้คะแนนฟรีในข้อดังกล่าวด้วย
    ศ.กิตติคุณ ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหาร สทศ. (บอร์ด สทศ.) กล่าวว่า เบื้องต้นตนยังไม่ได้รับรายงานจาก รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. ว่ามีข้อสอบ PAT 2 เกิดข้อผิดพลาด เนื่องจากไม่สามารถติดต่อ รศ.ดร.สัมพันธ์ได้ อย่างไรก็ตาม คงจะต้องให้ทางคณะกรรมการออกข้อสอบกลับไปตรวจสอบความถูกต้องของข้อสอบอีกครั้ง และหากมีข้อสอบผิดพลาดจริง ทาง สทศ.ได้มีแนวทางในการแก้ไขปัญหาเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว โดยอาจจะยกผลประโยชน์ให้แก่นักเรียน โดยนักเรียนที่ตอบคำตอบในข้อที่ถูกข้อใดข้อหนึ่ง หรือตอบทั้ง 2 ข้อก็จะได้คะแนน ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สทศ.ได้กำชับคณะกรรมการออกข้อสอบให้ดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดมากที่สุดตอนนี้ จึงอยากฝากนักเรียนทุกคนไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้คะแนน แต่ขอให้รอผลการพิจารณาตรวจสอบก่อนว่ามีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจริงหรือไม่
    หลังจากผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อ รศ.ดร.สัมพันธ์ไปหลายครั้ง แต่ปรากฏว่า ผอ.สทศ.ไม่รับสาย จนกระทั่งช่วงเย็นของวันเดียวกัน รศ.ดร.สัมพันธ์ได้รับโทรศัพท์และชี้แจงว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ก็จะต้องให้คณะกรรมการผู้ออกข้อสอบวิชาดังกล่าวเป็นผู้พิจารณาความถูกต้องตามหลักวิชาการ หากพบว่ามีข้อผิดพลาดจริงก็ต้องยกประโยชน์ให้เด็ก อย่างไรก็ตาม หลังจากการสอบ GAT-PAT เสร็จสิ้นทุกวิชาในวันที่ 5 มี.ค.แล้ว สทศ.จะทำการตรวจสอบข้อสอบและกระบวนการเฉลยคำตอบในทุกรายวิชาอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าข้อสอบมีความถูกต้องตามหลักวิชาการ ทั้งนี้ สำหรับการจัดสอบ GAT-PAT ตั้งแต่วันที่ 2-4 มี.ค. พบว่ายังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบการทุจริต.