ข่าวหน้า 1

Friday, 5 October, 2012 - 00:00

ทบ.ตั้ง313‘พันเอกพิเศษ’ รุ่นกระชับพื้นที่ขยับพรึ่บ

  “ประยุทธ์” ลงนามตั้ง 313 พ.อ.พิเศษ ผู้บังคับการกรม หน่วยคุมกำลัง "ราบ-ม้า-ปืน-รบพิเศษ" ทั้งหมด เปลี่ยนตัว ผบ.หน่วยคุมกำลังปฏิวัติ ให้โบนัสยุคปราบเสื้อแดง ลูกน้องที่จ่อขึ้นถ้วนหน้า “เสธ.ไก่อู” ได้ดี ขยับขึ้นจ่อ นายพล
    เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพบกได้มีการแจกจ่ายสำเนาคำสั่งโยกย้ายนายทหารระดับ พ.อ.พิเศษ หรือรองผู้บัญชาการกองพลและผู้บังคับการกรม โดยคำสั่งดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ลงนามเมื่อวันที่ 3 ต.ค. ในคำสั่งกองทัพบกที่ 291/2555 เรื่องให้นายทหารรับราชการและปรับเงินเดือน จำนวน 313 นาย โดยตำแหน่งที่สำคัญที่มีการปรับเปลี่ยนคือได้มีการเปลี่ยนตัว ผบ.หน่วยรบ ทั้งทหารราบ  ทหารม้า ทหารปืน รบพิเศษ ทั้งหมด ทั้งในกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) และกองพลทหารราบที่  9 (พล.ร.9) กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) กองพลทหารปืนใหญ่ (พล.ปตอ.) และหน่วยรบพิเศษ ซึ่งหน่วยดังกล่าวได้เคยออกมาปฏิบัติภารกิจรักษาความสงบเรียบร้อยจากเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองปี 52-53  โดยมีนายทหารหลายคนที่ร่วมปฏิบัติภารกิจดังกล่าวและได้ดีขึ้นมาดำรงตำแหน่งสำคัญในครั้งนี้
    ตำแหน่งที่ได้รับความสนใจ อาทิ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด (ตท.23) โฆษกกองทัพบก และอดีตโฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ที่เดินสายชี้แจงเรื่อง เหตุกระชับพื้นที่เสื้อแดง ปี 2553 กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และทำหน้าที่ชี้แจงให้กองทัพบกมาโดยตลอด ได้ขยับจาก ผอ.กองกิจการพลเรือน ทบ. ขึ้นเป็น รอง ผบ.รร.กิจการพลเรือน ทบ. ซึ่งแม้ไม่ได้คุมหน่วย แต่ก็ถือว่าเป็นการขยับขึ้นเป็นรองนายพล สามารถที่จะขึ้นเป็น พล.ต. ได้ในการโยกย้ายนายพลครั้งต่อๆ ไป
    ขณะที่หน่วยรบที่สำคัญ โดยเฉพาะหน่วยคุมกำลังปฏิวัติ ได้มีการเปลี่ยนตัวหมด เช่น พ.อ.พงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ จาก ผบ.ร.1 รอ. ขึ้นเป็น รอง ผบ.พล.1 รอ. แล้วให้ พ.อ.เอกรัตน์ ช้างแก้ว รอง ผบ.ร.1 รอ. ขึ้นเป็น ผบ.ร.1 รอ.  แทน พ.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้  ผบ.ร.31 รอ. ขึ้นเป็น รอง ผบ.พล.1 รอ. แล้วให้ พ.อ.วิรัฏฐ์ วงศ์จันทร์ นายทหารปฏิบัติการประจำ มทบ. 11 เป็น ผบ.ร.31 รอ. พ.อ.กันตภณ อัครานุรักษ์ ผอ.กยน.ทน.1 เป็น รอง ผบ.มทบ.11 พ.อ.ไกรภพ ไชยพันธุ์ นายทหารปฏิบัติการประจำ มทบ.11 เป็น ผอ.กยน.ทน.1 พ.อ.ประวิตร ฉายะบุตร รอง ผบ.จทบ.ส.ก. เป็นรอง ผบ.มทบ.12 พ.อ.โอภาส อุตตรนคร ผอ.กอง รร.จปร. เป็น รอง ผบ.จทบ.ส.ก. พ.อ.ดำริห์ สุขพันธุ์ รอง ผบ.จทบ.ส.บ. เป็นรอง ผบ.มทบ.13 พ.อ.ปราการ ปทะวานิช ผอ.กกร.ทภ.1 เป็น รอง ผบ.จทบ.ส.บ.
    ขณะที่ พ.อ.ศตวรรษ รามดิษฐ์ ผบ.ร.2 รอ. (หน่วยทหารยานเกราะล้อยาง) ขยับเป็นรอง ผบ.มทบ.12 ส่วน พ.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง เป็น ผบ.ร.2  รอ. พ.อ.สันติพงษ์  ธรรมปิยะ รอง ผบ.ร. 21 รอ. (ทหารเสือราชินี) ขยับเป็น  รอง ผบ.มทบ.14 และให้ พ.อ.เจริญชัย หินเธาว์ รอง ผบ.ร.21 รอ. ขึ้นเป็น  ผบ.ร.21 รอ. พ.อ.เกษม เบญจนิรัติศัย เป็น ผบ.ร.29 ขยับเป็น รอง ผบ.พล.ร.9  และให้ พ.อ.วาสิฐ มณีโชติ ผบ.กรม สน.พล.ร.9 เป็น ผบ.ร.29 พ.อ.เมธี พะยอมหอม รอง ผบ.จทบ.ร.บ. เป็น รอง ผบ.มทบ.15 พ.อ.วิวัฒน์ สายวิจิตร เสธ.พล.พัฒนา 1 เป็นรอง ผบ.จทบ.ร.บ. พ.อ.เธียรพงศ์ เมืองพรหม รอง ผบ.กรมพัฒนา 1 เป็น ผบ.ช.1 รอ.
    พ.อ.สันต์ จิตรประสงค์ เสธ.มทบ.12 เป็น รอง ผบ.จทบ.ส.ก. พ.อ.กฎ ภาคการ รอง ผบ.พล.ร. 3 เป็น รอง ผบ.บชร.2 พ.อ.กนก ภู่ม่วง ผบ.ร.8 เป็น รอง ผบ.พล.ร.3 พ.อ.ชาญชัย เอมอ่อน รอง ผบ.ร.13 เป็น ผบ.ร.8 พ.อ.ยงยุทธ  สอนไม้ รอง ผบ.มทบ.21 เป็น รอง ผบ.มทบ.22 พ.อ.สนธยา ศรีเจริญ รอง ผบ.จทบ.บ.ร. เป็น รอง ผบ.มทบ.21 พ.อ.สมทรรศ จันทร์ศิริ รอง ผบ.จทบ.ร.อ. เป็น รอง ผบ.จทบ.บ.ร. พ.อ.สมชาย เพ็งกรูด ผบ.ร.16 เป็น รอง ผบ.จทบ.ร.อ. พ.อ.สรชัช สิทธิสนธิ์ เสธ.พล.ร.6 เป็น ผบ.ร.16
    พ.อ.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผบ.กรม.ทพ.23 เป็น เสธ.พล.ร.6 ส่วนกองทัพภาคที่ 3 อาทิ พ.อ.นพพร เรือนจันทร์ เสธ.พล.ร.4 เป็น รอง ผบ.พล.ร.4 พ.อ.สุภโชค ธวัชพีระชัย ผบ.ร.14 เป็น เสธ.พล.ร.4 พ.อ.อำนาจ ศรีมาก รอง ผบ.ร.4  เป็น ผบ.ร.14 พ.อ.อุทัย ชัยชนะ รอง ผบ.พล.ร.4 เป็น รอง ผบ.พล.ร.7 พ.อ.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ ผบ.ร.17 เป็น รอง ผบ.พล.ร. 4 พ.อ.บรรณวัฒน์ พรหมจรรย์ รอง ผบ.ร.17 เป็น ผบ.ร.17 พ.อ.เลอเกียรติ สุนทรเกส รอง ผบ.จทบ.พ.ล. เป็น รอง ผล.มทบ.31
    พ.อ.รเณศ อินทร์ยิ้ม เสธ.มทบ.31 เป็น รอง ผบ.จทบ.พ.ล. พ.อ.เบ็ญจรงค์ บริสุทธิ์พันธ์ รอง ผบ.จทบ.พ.ช. เป็น รอง ผบ.มทบ.31 พ.อ.สุพจน์  บูรณจารี รอง ผบ.จทบ.พ.ล. เป็น รอง จทบ.พ.ช. พ.อ.คงเอก ขยันกิจ นายทหารปฏิบัติการ มทบ.32 เป็น รอง ผบ.จทบ.พ.ล. พ.อ.บรรเจิด ฉางปูนทอง  รอง ผบ.จทบ.อ.ต. เป็น รอง ผบ.มทบ.32 พ.อ.สุรพงษ์ ดอกไม้ รองเสธ.ทน.3 เป็น รอง ผบ.จทบ.อ.ต. พ.อ.การุณ ขุนสูงเนิน รอง ผบ.จทบ.ช.ร. เป็น รอง ผบ.มทบ.33 พ.อ.โอม สิทธิสาร เสธ.มทบ.33 เป็น รอง ผบ.จทบ.ช.ร. พ.อ.สมชาย  หาวงศ์มา รอง ผบ.ป.4 เป็น ผบ.ป.4 พ.อ.พิศาล นาคผจญ เสธ.มทบ.32 เป็น รอง ผบ.จทบ.น.น. พ.อ.วิรัช ปัญจานนท์ เสธ.พล.ร.7 เป็น เสธ.มทบ.32
    พ.อ.ณัฐวุฒิ ชุนหะนันทน์ ผบ.ร.7 เป็น เสธ.พล.ร.7 พ.อ.บุญยืน อินกว่าง  รอง ผบ.ร.7 เป็น ผบ.ร.7 พ.อ.พัฒนา มาตร์มงคล รอง ผบ.จทบ.ต.ก. เป็น รอง ผบ.จทบ.ช.ร. พ.อ.จำรัส สิงห์ต๊ะแก้ว ผอ.กกบ.ทน.3 เป็น รอง จทบ.ต.ก. พ.อ.เทอดศักดิ์ งามสนอง รอง ผอ.กยก.ทภ.3 ซึ่งเป็นโฆษกกองทัพภาคที่ 3 ได้ขึ้นเป็น ผอ.กกร.ทภ.3 พ.อ.กิตติพงษ์ แจ่มสุวรรณ รอง ผบ.ป.21 เป็น ผบ.ป.21 ส่วนกองทัพภาคที่ 4 อาทิ พ.อ.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผบ.ร.25 เป็น รอง ผบ.พล.ร.5  พ.อ.ปริยารณ มัชฌิมวงศ์ รองเสธ.ทภ.4 เป็น รอง ผบ.มทบ.41 พ.อ.สมดุลย์  เอี่ยมเอก นายทหารปฏิบัติการประจำ มทบ.11 เป็น ผบ.ร.153
    พ.อ.บัญชา สินเจริญ ผอ.กกพ.ทภ.4 เป็น รอง ผบ.มทบ.41 พ.อ.บัญชา  รักซื่อ รอง ผบ.พล.ร.15 เป็น รอง ผบ.มทบ.42 พ.อ.สมพล ปานกุล เสธ.พล.ร. 15 เป็น รอง ผบ.พล.ร.15 พ.อ.สัญญา ไอยรารัตน์ เสธ.มทบ.41 เป็น รอง ผบ.จทบ.ส.ฎ. พ.อ.ประชุม พันธ์โสตถี ผบ.ศคบ.บชร.4 เป็น ผบ.ร.15 สำหรับหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ พ.อ.อุดมศักดิ์ บัวพรหมมาตร์ เสธ.พล.รพศ.1 เป็น รอง ผบ.พล.รพศ.1 พ.อ.ชาตรี กิตติขจร ผอ.กอง รร.ศสพ. เป็น ผบ.รพศ.5
    พ.อ.ไพฑูรย์ เปี่ยมจิตต์ รอง ผบ.รพศ.4 เป็น ผบ.รพศ.4 ในส่วนของทหารม้า พ.อ.ทัตเทพ รอดจิตต์ ผบ.ม.1 รอ. เป็น รอง ผบ.พล.ม.2 รอ. พ.อ.ศักดา  เนียมคำ ผบ.ม.4 รอ. เป็น ผบ.ม.1 รอ. พ.อ.กันตพจน์ เศรษฐารัศมี เสธ.พล.ม.2 รอ. เป็น ผบ.ม.4 รอ. ขณะที่กองพลทหารปืนใหญ่ อาทิ พ.อ.บุญธัม สามปรุ รอง เสธ.นปอ. เป็น รอง ผบ.พล.ปอ. พ.อ.บุญลือ ช่วยชู ผอ.กขว.นปอ. เป็น รอง ผบ.พล.ปตอ. พ.อ.ประทีป บุญทิพย์จำปา นายทหารปฏิบัติการประจำ ศป. เป็น ผบ.ป.71.