ข่าวหน้า 1

Monday, 6 January, 2014 - 00:00

‘ปชป.’บี้รัฐบาล จ่ายเงินชาวนา ค้างค่าจำนำข้าว

    ประชาธิปัตย์จี้รัฐบาลจ่ายเงินจำนำข้าวรอบ 3 ให้ชาวนา ถามไหนเคยอ้างว่าขายข้าวได้ 1 ล้านตัน แล้วเอาเงินไปไว้ที่ไหน เตรียมประสานปลัดสำนักนายกฯ
การประชุม ครม.มีวาระเกี่ยวกับปัญหาชาวนาหรือไม่
           เมื่อวันอาทิตย์ น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการชุมนุมของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในหลายจังหวัด เนื่องจากยังไม่ได้รับ

เงินจำนำข้าวทั้ง 3  รอบว่า ความเดือดร้อนของเกษตรกรกำลังขยายวงเป็นลูกโซ่ ซึ่งในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายก

รัฐมนตรี ยังไม่ได้บูรณาการแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรม ว่าจะแก้ปัญหาระยะสั้น ระยะยาวอย่างไร
“ขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่รับเรื่องราวร้องทุกข์ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ซึ่งมีการค้างจ่ายใบประทวน 1.4 ล้านใบ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์เคยให้สัมภาษณ์ว่าขาย

ข้าวไป 1 ล้านตัน แต่เมื่อตรวจสอบกลับไม่ปรากฏเงินคืนคลัง จึงทำให้ไม่มีเงินไปจ่ายชาวนาทั้ง 3 รอบ”
น.ส.มัลลิกากล่าวต่อว่า ในเมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ประกาศว่ายังจะทำหน้าที่นายกฯ ก็ต้องลงไปแก้ปัญหา และอยากให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

กระทรวงการคลัง ทบทวนการให้เกษตรกรกู้เงิน ธ.ก.ส.ได้โดยไม่เต็มวงเงิน และคิดดอกเบี้ย โดยให้ผู้จัดการแต่ละสาขาพิจารณาแก้ไขปัญหาเอง ซึ่งเป็นการแก้ผ้าเอาหน้า

รอดของเจ้าหน้าที่ธ.ก.ส.เท่านั้น และเป็นการเพิ่มทุกข์ให้เกษตรกร เพราะจะเป็นหนี้ซ้ำซ้อน ความเดือดร้อนของเกษตรกรกลายเป็นชีวิตบัดซบ เป็นตราบาปของรัฐบาลชุดนี้

ในโครงการรับจำนำข้าว
"ขอให้รัฐบาลแยกแยะให้ออกไม่ใช่เหมารวมว่าเป็นเรื่องการเมือง ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ควรตระหนักและใส่ใจในการแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ในเร็วๆ นี้จะ

ประสานไปยังนายธงทอง จันทรางศุ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อสอบถามถึงวาระการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่ามีเรื่องเกี่ยวกับปัญหาของชาวนาเข้าสู่ที่ประชุม

ครม.หรือไม่ เพื่อติดตามว่ารัฐบาลตระหนักและใส่ใจในปัญหาของชาวนาหรือไม่" น.ส.มัลลิกากล่าว.