ข่าวหน้า 1

Monday, 6 May, 2013 - 00:00

หญิงชั่วติ‘สุจริต’ อดีตผู้พิพากษาหนุนโอ๊คยกแอร์ฯอัด‘ชัย’

  อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาตอกหน้าลิ่วล้อปู   "ชัย ราชวัตร" ไม่ระบุชื่อใครเป็นกะหรี่ ใครคนชั่วเร่ขายชาติ ไม่เข้าข่ายผิด กม. ชี้ติชมโดยสุจริตในฐานะคนไทยรักชาติทำได้ "สุริยะใส" จวกไล่ฟ้องคนวิจารณ์สะท้อนรักตัวเองมากกว่าประเทศ ฮึ่ม! ป้องทักษิณปลุกฝ่ายต้านแม้วออกเคลื่อนไหว

"โอ๊ค" โผล่โพสต์เฟซบุ๊กจี้คอลัมนิสต์การ์ตูนแสดงสปิริต อ้างแอร์สาวเลือกข้างยังลาออก "ไอซีที" ขึงขังลั่นเอาผิดพวกด่านายกฯ บนโลกไซเบอร์

    เมื่อวันอาทิตย์ นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Chuchart Srisaeng  แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีนายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือ ชัย ราชวัตร นักเขียนการ์ตูนประจำหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โพสต์เฟซบุ๊กและรูประบุ "โปรดเข้าใจ กะหรี่ไม่ใช่หญิงคนชั่ว กะหรี่แค่เร่ขายตัว แต่หญิงคนชั่วเที่ยวเร่ขายชาติ” ว่า ข้อความดังกล่าว ชัย ราชวัตร เปรียบเปรยให้เห็นว่าผู้หญิงที่หาเลี้ยงชีพด้วยการขายบริการทางเพศไม่ใช่เป็นคนชั่ว แต่ผู้หญิงที่เป็นคนชั่วคือคนที่เร่ขายชาติ โดยที่ชัย ราชวัตร ไม่ได้กล่าวเฉพาะเจาะจงว่า ผู้หญิงคนนั้นเป็นใคร

    นายชูชาติกล่าวว่า การที่กลุ่ม ส.ส.หญิงพรรคเพื่อไทยและกลุ่มคนเสื้อแดงออกมาประท้วงชัย ราชวัตร โดยอ้างว่าดูหมิ่นเหยียดหยามสุภาพสตรีทั้งหลาย หรือกลุ่มที่ไปประท้วงที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่มีนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรัฐมนตรี อดีต ส.ส.พะเยาหลายสมัย เ เป็นผู้นำ มีการถือป้ายที่มีข้อความกล่าวหาว่า ชัย ราชวัตร ดูหมิ่นว่า แม่บังเกิดเกล้าของเขาว่าเป็นกะหรี่ ก็ทำให้สงสัยว่าคนพวกนี้อ่านภาษาไทยไม่ออกหรืออ่านออกแต่ไม่รู้ความหมาย จึงคิดว่าชัย ราชวัตร กล่าวหาว่าแม่พวกเขาเป็นกะหรี่

    "ผู้ที่คิดว่าตนเองได้รับความเสียหายได้มอบให้ทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทยที่มีผู้ที่นำเงินค่าขนม 2 ล้านบาทไปทิ้งไว้ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จนถูกศาลฎีกาลงโทษจำคุก 6 เดือนรวมอยู่ด้วย ไปร้องทุกข์กล่าวหาว่า ชัย ราชวัตร ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์" นายชูชาติกล่าว

    อดีตผู้พิพากษาศาลฎีการะบุว่า ประมวลกฎหมายอาญาบัญญัติเกี่ยวกับเรื่องดูหมิ่นเจ้าพนักงานและหมิ่นประมาทไว้ดังนี้ มาตรา 136 ผู้ใดดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทําการตามหน้าที่ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทําให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทําความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

    นอกจากนี้ มาตรา 328 ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทําโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทําให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทําโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทําการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทําต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

ชี้ 'ชัย' ไม่เอ่ยชื่อหญิงชั่วขายชาติ

    "ชัย ราชวัตร กระทำเพียงครั้งเดียว ถ้ามีความผิดก็เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท คือผิดครั้งเดียวลงโทษได้ครั้งเดียวตามบทที่มีโทษหนักที่สุดเท่านั้น ดูกันต่อไปว่าการกระทำของชัย ราชวัตร มีความผิดหรือไม่ ดังได้กล่าวมาข้างต้นว่า ชัย ราชวัตร ไม่ระบุว่าใครเป็นกะหรี่ หรือใครคือคนชั่วที่เร่ขายชาติ สำหรับคำว่า กะหรี่ ก็พูดชัดเจนว่า ไม่ใช่คนชั่ว จึงไม่ได้ใส่ความใครในอันที่จะทำให้เกิดความเสียหาย ย่อมไม่มีความผิด" อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกากล่าว

    นายชูชาติกล่าวว่า ส่วนที่ว่าหญิงคนชั่วเที่ยวเร่ขายชาติ ก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นใคร แต่ถ้าจะฟังว่า หมายถึงคนที่ไปอ่านข้อความที่มีคนเขียนให้ที่มองโกเลีย ก็ต้องพิจารณาต่อไปอีกคือ มาตรา 329 ผู้ใดแสดงความคิดเห็นหรือข้อความใดโดยสุจริต (1) เพื่อความชอบธรรม ป้องกันตนหรือป้องกันส่วนได้เสียเกี่ยวกับตนตามคลองธรรม (2) ในฐานะเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติการตามหน้าที่ (3) ติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใดอันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทํา หรือ (4) ในการแจ้งข่าวด้วยความเป็นธรรมเรื่องราวการดำเนินการอันเปิดเผยในศาลหรือในการประชุม ผู้นั้นไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท

    "ชัย ราชวัตร เป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่ง โดยปกติคนที่เป็นคนไทยจริงทั้งกายและใจก็ย่อมรัก หวงแหนประเทศไทย ไม่ยอมให้ใครไม่ว่าจะเป็นคนต่างชาติหรือคนที่ตัวเป็นไทยแต่ไม่เคยรักประเทศไทย มาดูหมิ่นดูแคลน เหยียดหยาม กล่าวใส่ร้ายหรือด่าประเทศให้ได้รับความเสียหาย การที่คนที่ได้ชื่อว่าเป็นหัวหน้ารัฐบาลแม้จะเป็นเพียงตัวหุ่นมีคนคอยเชิดกำกับสั่งการทุกอย่างก็ตาม ไปพูดในลักษณะสาวไส้ให้กากินทำให้ประเทศไทยได้รับความเสียหาย แล้ว ชัย ราชวัตร ก็แสดงความคิดเห็นโดยสุจริตติชมด้วยความเป็นธรรมอันเป็นวิสัยของประชาชนคนไทยที่รักประเทศไทยย่อมต้องกระทำ จึงน่าจะไม่มีความผิด ตามมาตรา 329 (3)" นายชูชาติกล่าว

    เขาระบุว่า แต่หากฟังว่า ชัย ราชวัตร มีความผิด ก็ดูต่อไปอีก มาตรา 330 กรณีหมิ่นประมาท ถ้าผู้ถูกหาว่ากระทําความผิดพิสูจน์ได้ว่าข้อที่หาว่าเป็นหมิ่นประมาทนั้นเป็นความจริง ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ ฯลฯ กล่าวคือถ้าฟังว่าการกระทำของชัย ราชวัตร มีความผิดฐานหมิ่นประมาท แต่ถ้าสามารถพิสูจน์ได้ว่า ข้อความที่มีคนเขียนให้หุ่นเชิดอ่านนั้น ทำให้ประเทศไทยเสียหาย ถูกนานาประเทศดูถูกเหยียดหยาม ฯลฯ ก็น่าจะถือได้ว่าเป็นการขายชาติ เมื่อเป็นการขายชาติก็ต้องเป็นการกระทำชั่วแน่นอน

    "สิ่งที่ชัย ราชวัตร กล่าวจึงเป็นความจริง ถ้าฟังได้เช่นนี้ ชัย ราชวัตร ก็ไม่ต้องรับโทษ หมายความว่า แม้จะมีความผิดแต่ศาลลงโทษไม่ได้ ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัว ซึ่งถ้าคดีนี้ขึ้นสู่การพิจารณาของศาล ผู้พิพากษาที่พิจารณาพิพากษาอาจมีความเห็นต่างจากที่กล่าวมาก็ได้ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาครับ" อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกากล่าวตอนท้าย

    นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน  กล่าวว่า ข้อพิพาทกรณีความเหมาะสมของสปีชนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มองโกเลียนั้น ไม่ต่างกับกรณีเหตุการณ์ ว.5  รร.โฟร์ซีซั่นส์ ที่นายกฯ ทิ้งเวลาราชการ โดดประชุมสภา ไปคุยกับนักธุรกิจใหญ่ด้านอสังหาฯ ทั้ง 2 กรณีแม้ต่างกรรมต่างวาระ แต่เป็นบทตอกย้ำว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สับสนและแยกไม่ออกระหว่างภารกิจที่เป็นเรื่องของครอบครัวเครือญาติกับเรื่องของประเทศชาติประชาชน

    นายสุริยะใสกล่าวว่า ทั้ง 2 กรณีแม้ไม่มีความผิดในทางกฎหมาย แต่เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง นอกจากจะไม่ขอโทษประชาชนแล้ว การไล่ฟ้องเอาผิดผู้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ยิ่งสะท้อนว่านายกฯ ห่วงแต่ปกป้องเกียรติภูมิของตัวเอง มากกว่าเกียรติภูมิของประเทศ

กลุ่มกรีนขู่ 'ปู' อุ้มแม้วเจอม็อบ

    "ถือเป็นเรื่องที่น่าอับอาย ในสปีชตอนหนึ่งนายกฯ ปู เรียกร้องให้นานาชาติคว่ำบาตรฝ่ายต่อต้านประชาธิปไตยในไทย แต่ที่ผ่านมากลับตั้งนางนลินี ทวีสิน เป็นรัฐมนตรี ทั้งที่โดนขึ้นแบล็กส์ลิสต์หรือบัญชีดำของสหรัฐอเมริกา ผลของสปีชนี้เท่ากับนายกฯ ยิ่งลักษณ์ได้ประกาศเป็นตัวแทนฝ่ายระบอบทักษิณ เพื่อทวงคืนอำนาจและผลประโยชน์ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ส่งผลให้ฝ่ายต่อต้านระบอบทักษิณไม่มีทางเลือกต้องเตรียมตัวเตรียมพร้อมเคลื่อนไหวคัดค้านเช่นกัน" ผู้ประสานงานกลุ่มกรีนกล่าว

    เช่นเดียวกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะมีความเข้าใจต่อระบอบประชาธิปไตยจริงหรือไม่ เพราะจากการไปพูดบิดเบือนที่มองโกเลียนั้น มีความคลาดเคลื่อนหลายอย่าง แต่ในฐานะที่เป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารต้องดูแลให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า สงบ และแก้ปัญหาของประชาชน เพราะในขณะนี้นักลงทุนมีความกังวลเรื่องการเมืองสูงขึ้น

    "ทั้งๆ ที่ฝ่ายค้านเปิดโอกาสให้รัฐบาลทำงานเต็มที่ หากไม่มายุ่งกับเรื่องการทำลายระบบบ้านเมืองให้เกิดความเสียหาย รัฐบาลจึงควรใช้โอกาสนี้ผลักดันให้บ้านเมืองให้เกิดความเจริญก้าวหน้ามากกว่า" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

    นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การต่างประเทศ กล่าวบนเวทีนานาชาติ ระบุรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งคือ รัฐบาลอภิสิทธิ์ว่า พรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจที่จะดำเนินคดีกับนายสุรพงษ์ในสัปดาห์หน้า หลังจากที่ได้ให้ความเท็จ บิดเบือนข้อเท็จจริง กล่าวคำโกหก ซึ่งนอกจากเป็นการพูดเท็จอย่างน่าละอายแล้ว ยังเป็นการเล่นการเมืองที่เลอะเทอะ โดยจะดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทอย่างถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่าง เพราะนายสุรพงษ์เป็นตัวแทนของประเทศไทย แต่กลับบิดเบือนข้อเท็จจริงอย่างร้ายแรงเพื่อเอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่น

    "ดูเหมือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่สะทกสะท้านในการที่ตัวเองได้ไปพูดความเท็จใส่ร้ายประเทศ บิดเบือนเพื่อสร้างประโยชน์เพื่อตัวเองและครอบครัว ซึ่งกลุ่มที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ควรจะขอโทษที่สุดคือกลุ่มทหารที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมืองในปี 52-53 ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์อ้างว่าผู้ที่เสี่ยงชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นผู้ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยนั้น แท้จริงออกมาปกป้องประชาธิปไตยและความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไม่ให้เสียหายจากน้ำมือของชายชุดดำที่แฝงตัวมากับกลุ่มคนเสื้อแดงที่นายกฯ ให้การสนับสนุน จึงอยากให้นายกฯ ออกมาขอโทษคนกลุ่มนี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อคำพูดตัวเอง" นายชวนนท์กล่าว

    โฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า นอกจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์จะบิดเบือนข้อเท็จจริงแล้ว ก็มีการสะท้อนข้อเท็จจริงว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์พยายามจะบิดเบือนข้อเท็จจริงให้ชาวโลกเห็นว่า พ.ต.ท.ทักษิณเป็นฝ่ายถูกกระทำ เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่กลับไม่พูดถึงเรื่องการทุจริต การพิพากษาของศาลฎีกา รวมทั้งการโฟนอินสร้างความแตกแยกในประเทศ เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องการเดินหน้าเรื่องล้างผิดนิรโทษกรรม

    ด้านนายพานทองแท้ ชินวัตร หลานชาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก Oak Panthongtae Shinawatra ถึงประเด็นร้อนเกี่ยวกับการต่อต้าน "ชัย ราชวัตร" ของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยนำเนื้อหาร้อยกรองของกลุ่มผู้ใช้ Internet ที่ไปยื่นต่อผู้บริหารของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาเผยแพร่ พร้อมทั้งแสดงความเห็นช่วงท้ายว่า "เชื่อว่าผู้ที่แต่งบทกลอนนี้ ได้แต่งออกมาจากใจจริงครับ สิ่งที่เขาเรียกร้องก็เข้าใจได้ง่ายๆ ซึ่งผมหวังว่าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นพี่ใหญ่ของสื่อสิ่งพิมพ์ของไทย จะรักษามาตรฐานทางด้านจรรยาบรรณของสื่อไว้เช่นเดิมตลอดไปครับ"

    จากนั้นช่วงเย็น นายพานทองแท้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กอีกครั้ง เนื้อหาระบุว่า "ผู้หญิงที่อยากจะให้กำลังใจผู้หญิงด้วยกัน" รวมทั้งผู้ชาย หรือบุคคลที่เป็นกลางทางเพศ ใครอยากจะให้กำลังใจ "นายกฯ หญิงเก่ง" ที่โดน "ผู้ชายอกสามศอก" เอา (เพศแม่ของตัวเอง) ไปเปรียบเทียบกับโสเภณี เชิญให้กำลังใจด้วยการ "กด Like" ที่หน้านี้เลยครับ

    นายพานทองแท้กล่าวว่า "คำว่าโสเภณีที่ผมเขียนนี้ ต้นฉบับเขียนโดยคนเขียนการ์ตูนล้อการเมือง นาม "ชัย ราชวัตร" ใช้คำว่า "กะหรี่" ครับ ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า เขียนโดยฝีมือของคนที่เป็นสื่อมวลชน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในอาชีพที่ต้องมีความสุภาพ สำรวม และดำรงตนเป็นกลางไม่เลือกข้าง การที่จะต้องสื่อสารกับคนไทยทั้งประเทศ ผ่านตัวหนังสือ, บทความ รวมถึงนักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ซึ่งมีคนติดตามอ่านทุกเพศทุกวัยนับล้านคนในแต่ละวัน ควรจะต้องมีทัศนคติที่ "เป็นกลางทางการเมือง" เพื่อที่จะได้นำเสนอในสิ่งที่เป็นกลาง ให้ประชาชนทั่วไปได้วิเคราะห์ด้วยตัวเองว่า สถานการณ์ ณ เวลานั้น ประชาชนเจ้าของประเทศควรจะสนับสนุน หรือคัดค้านแนวความคิดของนักการเมืองในซีกใด ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล"

    นายพานทองแท้ระบุด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการเขียน ที่เป็นกลาง (ใจพรรคประชาธิปัตย์) เป็นอย่างยิ่งของชัย ราชวัตร แล้ว ยังใช้การเปรียบเทียบที่ไม่เหมาะสม รวมถึงใช้คำพูดที่หยาบคาย หากเป็นการใช้ชื่อ นาย.....อะไรสักอย่าง??? เขียนความเห็นของตนไปในเฟซบุ๊กส่วนตัวยังพอว่า แต่นี่ใช้นามปากกาแห่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งมีสถานะเป็นหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ ครองยอดขายอันดับหนึ่งของเมืองไทยมาตั้งแต่ผมยังไม่เกิด ซึ่งคนไทยเกินครึ่งประเทศรู้สึกว่าไทยรัฐคือเพื่อนรัก คือญาติพี่น้อง ที่ต้องตื่นมาเจอและให้ข้อมูลข่าวสารกันทุกๆ เช้า อยู่ๆ เพื่อนรักปล่อยให้นักเขียนมือวางระดับต้นๆ ซึ่งเขียนการ์ตูนมาเขียนข้อความในลักษณะนี้ หลายคนจึงรู้สึกช็อกกับสิ่งที่นักเขียนการ์ตูนล้อการเมืองแบบเลือกข้างผู้นี้ กระทำในนาม ชัย ราชวัตร

'โอ๊ค' อ้างแอร์เลือกข้างยังออก

    "ผู้ที่ชอบอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย รวมถึงพี่น้องมวลชนคนเสื้อแดง ปกติก็รู้อยู่เต็มอกว่าคนผู้นี้ เขียนการ์ตูนที่ชื่นชมพรรคประชาธิปัตย์ และไม่เคยเขียนการ์ตูนที่เป็นบวกกับพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นคอลัมน์การ์ตูนล้อการเมือง พอยอมรับกันได้ก็ซื้ออ่านกันไป เพราะคอลัมนิสต์คนอื่นๆ ของไทยรัฐ ส่วนใหญ่มีความเป็นกลาง จะติ-ชมผู้ใดก็กระทำในลักษณะติเพื่อก่อ ทำดีก็ชมกันไปสำหรับทุกพรรคการเมือง ไม่เคยที่จะมีนักเขียนคนใดของไทยรัฐ มาเปรียบเทียบนักการเมืองโดยเฉพาะเพศแม่ (ของตัวชัย ราชวัตร เองด้วย) กับกะหรี่เยี่ยงนี้" นายพานทองแท้กล่าว

    บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณบอกว่า "ในโลกออนไลน์ ชัย ราชวัตร โดนคนเข้าไปถล่มด่าว่าเป็นหน้าตัวเมีย ไม่ให้เกียรติผู้หญิง จนเน็ตล่มกันไปเป็นแถบๆ ครับ แต่พอเปิดเฟซบุ๊กของเจ้าตัวดู กลับมาเขียนปลอบใจตัวเองว่ามีแต่คนโทร.มาชื่นชม ผมอ่านดูแล้วอยากจะใช้คำว่าสมเพช แต่เกรงจะไม่สุภาพ เพราะท่านก็เป็นผู้ใหญ่ ขอใช้คำว่าอนาถใจแล้วกันครับ ถ้าอยากรู้ว่าคนเขาเชียร์หรือสาปแช่ง ก็ลองโพสต์เบอร์มือถือที่บอกว่ามีแต่คนโทร.มาให้กำลังใจลงในเฟซบุ๊กดูสิครับ แลัวนับสายว่าคนโทร.เข้ามาเชียร์กับคนโทร.เข้ามาแช่งชักหักกระดูก อย่างไหนจะมีมากกว่ากัน หรือจะโหวตกันดูก็ได้ ใครสนับสนุนการกระทำของชัยฯ ให้โพสต์เชียร์ในเฟซบุ๊กชัยฯ ใครคิดว่าการกระทำแบบนี้เป็นการดูถูกลูกผู้หญิง ซึ่งสังคมไทยไม่ยอมรับ ให้มาโพสต์ไม่เห็นด้วยที่นี่ จะลองดูไหมล่ะ"

    "คราวที่แล้วมีแอร์ของสายการบินหนึ่ง ได้แสดงความอคติเลือกข้างทางการเมือง และโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม เชื่อมโยงไปถึงสายการบิน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสายการบิน และอาชีพแอร์โฮสเตสที่ต้องให้บริการผู้โดยสารทุกคนโดยทัดเทียมกัน ปรากฏว่าหลังจากที่เกิดกระแสสังคมกดดันมากๆ เข้า แอร์ผู้นั้นก็ได้ลาออกจากอาชีพซึ่งได้ทำมานับสิบปี ถึงแม้ความคิดทางการเมืองจะต่างกันสุดขั้ว แต่ผมก็ต้องยอมรับในความรับผิดชอบต่อส่วนรวม และต่อองค์กรที่แอร์ผู้นั้นสังกัด นี่คือความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ผู้ชายต้องยอมรับครับ" บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

    นายพานทองแท้กล่าวด้วยว่า มาครั้งนี้ ผู้ชายอกสามศอกแท้ๆ ดูถูกลูกผู้หญิงซึ่งกำลังทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ โดยการนำไปเปรียบเทียบกับอาชีพที่สังคมไม่ยอมรับ ด้วยถ้อยคำหยาบคาย โดยใช้นามปากกาที่ตนใช้เขียนการ์ตูนในสื่อยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของเมืองไทย ซึ่งมีผู้อ่านทุกเพศทุกวัย สร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการสื่อมวลชน และหนังสือพิมพ์ต้นสังกัดเป็นอย่างยิ่ง เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับเยาวชน และสร้างบรรทัดฐานเลวๆ ให้กับสังคม ควรจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร เลือกได้ใน 2 ทางเท่านั้น ยืดอกแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม หรือไปขอกระโปรงแอร์คาเธ่ย์มาคลุมหัวดีครับชัย ราชวัตร

    ขณะที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงกรณีมีการโพสต์ข้อความเสียดสี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า จากกรณีที่มีการตรวจพบผู้โพสต์ข้อความตามเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีเนื้อหาด่าทอผู้นำประเทศ หรือใครๆ ก็ตาม ทางกระทรวงไอซีทีถือเป็นผู้ที่มีหน้าที่โดยตรง หากได้รับแจ้ง หรือตรวจพบ จะทำการติดต่อขอให้เจ้าของเว็บไซต์นั้นๆ ทำการลบข้อความดังกล่าวทันที หรือหากเป็นเว็บไซต์ที่ตั้งขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ในการด่าทอ ว่าร้าย หมิ่นประมาทโดยเฉพาะ ทางกระทรวงก็ถือได้ว่า มีอำนาจในการระงับการใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าวทันทีเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาไอซีทีเองก็มีการตรวจสอบและดำเนินการในเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด

    "อย่างไรก็ตาม โทษจากการโพสต์ข้อความด่าทอ ว่าร้ายผู้อื่นให้เกิดความเสียหาย ทางเว็บไซต์จะเข้าข่ายมีความผิดข้อหาหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตราที่ 326 มีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ" รมว.ไอซีทีกล่าว

    ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์จะทำจดหมายเปิดผนึกชี้แจงขอเท็จจริงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวปาฐกถาเกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตยที่ประเทศมองโกเลียว่า เป็นเพียงเกมการเมืองเพื่อดิสเครดิตความน่าเชื่อของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งในประเด็นดังกล่าวเป็นการเล่นเกมการเมืองแบบไม่สร้างสรรค์

    นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคารพในสิทธิเสรีภาพของการแสดงความคิดเห็นของผู้อื่นตามที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองสิทธิ์ และเป็นไปตามหลักการของประชาธิปไตย และการกระทำครั้งนี้ของพรรคประชาธิปัตย์ น่าจะซึมซับหลักการคิดเผด็จการ ทำให้ไม่เข้าใจว่าเวทีปาฐกถาพิเศษของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเวทีแสดงความคิดความอ่านและหลักการของผู้นำชุมชนในโลกประชาธิปไตย รวมทั้งหากการออกจดหมายเปิดผนึกของพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้บิดเบือนคำกล่าวปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จนเกิดความเสียหาย ตนและฝ่ายกฎหมายของพรรคเพื่อไทยพร้อมจะดำเนินคดีกับผู้ที่ออกจดหมาย

    นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า การปาฐกถาที่เวทีการประชุมประชาคมประชาธิปไตยที่ประเทศมองโกเลียของ น.ส.ยิ่งลักษณ์  เป็นปาฐกถาที่สุดยอดในสามโลก แหลมคม ทรงพลังที่สุดด้านประชาธิปไตย ในรอบทศวรรษของประเทศไทย จึงไม่แปลกที่จะมีผู้คนดิ้นทุรนทุรายเป็นไส้เดือนโดนขี้เถ้า

    “พรรคเพื่อไทยขอยกย่องปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะแสดงให้สังคมโลกได้รับรู้ถึงประชาธิปไตยที่แท้จริงในประเทศไทย ไม่มีการบิดเบือนนำประชาธิปไตยไปปกคลุมซากเผด็จการ อย่างที่คนบางกลุ่มพยายามบิดเบือนอยู่ในปัจจุบัน” รองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าว.