ต่างประเทศ

Friday, 8 February, 2013 - 00:00

พยากรณ์ปีใหม่จีน หมอดูฮวงจุ้ยเตือน งูเล็กนำพาหายนะ

 หมอดูฮวงจุ้ยเตือน ปีมะเส็งอาจกลายเป็นปีแห่งหายนะ คาดตลาดหุ้นร่วง เศรษฐกิจชะลอตัว ความขัดแย้งระหว่างจีนและญี่ปุ่นหนักข้อขึ้น แต่ยังคงมีที่ว่างให้ความสำเร็จของคนที่เกิดปีมะเส็งอย่าง "สีจิ้นผิง" และ "ไซ"
    ขณะที่วันฉลองตรุษจีนกำลังใกล้เข้ามา เราจะบอกลาปีมะโรงและเข้าสู่ปีมะเส็งในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกของปีใหม่จีน อย่างไรก็ตาม หมอดูฮวงจุ้ยต่างพากันเตือนว่า งูเล็กของปีนี้อาจเต็มไปด้วยพิษร้ายและนำมาซึ่งหายนะ
    มีความเลวร้ายเกิดขึ้นในปีมะเส็งหลายปี เช่น วินาศกรรมวันที่ 11 กันยายน ปี 2544 การปราบปรามการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 2532 การโจมตีอ่าวเพิร์ลของญี่ปุ่นเมื่อปี 2484 และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่เมื่อปี 2472
    หมอดูฮวงจุ้ยชื่อดังของฮ่องกง มักหลิงหลิง ทำนายว่า ตลาดหุ้นจะดำเนินไปด้วยดีในช่วงครึ่งปีแรก ก่อนจะเข้าสู่ความยุ่งเหยิงในครึ่งปีหลัง โดยเปรียบเทียบกับลักษณะการเคลื่อนไหวของงูที่ดุดันและว่องไว แต่ก็ดูกลิ้งกลอกและเจ้าเล่ห์ในเวลาเดียวกัน
    มักเตือนว่า ถึงแม้ตลาดจะดูไปได้สวยในช่วงแรก เศรษฐกิจของยูโรโซนก็จะไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ ในขณะที่เศรษฐกิจของสหรัฐจะไม่กลับมาแข็งแกร่งจนกระทั่งปี 2557 พร้อมเสริมว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะต้องลดความเป็นอนุรักษนิยมลงในความพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจ
    นักพยากรณ์ทำนายว่า ปีมะเส็งนี้มีความเป็นธาตุน้ำ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความกลัว มากกว่าธาตุไฟ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสนุกสนานและการมองโลกในแง่ดี
    โหราจารย์ฮ่องกง เฉาฮนหมิง กล่าวว่า ในเดือนพฤษภาคม ความขัดแย้งระหว่างจีนและญี่ปุ่นอาจบานปลายกลายเป็นสงครามระยะสั้น โดยอ้างอิงตามการอ่านปฏิทินโหราศาสตร์จีนว่า งูทั้งสองจะมาพบกันระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคมถึง 6 มิถุนายน เนื่องจากเดือนพฤษภาคมนี้คือเดือนแห่งงูเล็กที่อยู่ในปีมะเส็ง ซึ่งคือเหตุผลที่จีนและญี่ปุ่นจะมีความตึงเครียดในข้อพิพาทมากขึ้นจนถึงจุดสูงสุด
    อย่างไรก็ตาม เฉากล่าวเพิ่มเติมว่า บุคคลที่เกิดในปีมะเส็งอย่างรองประธานาธิบดีจีน สีจิ้นผิง และนักร้องแร็พเกาหลีใต้ ไซ จะประสบกับความสำเร็จในปีนี้ ถึงแม้ปีที่ตรงกับปีเกิดมักจะเป็นปีชงก็ตาม เพราะวันเกิดและธาตุของทั้งสองช่วยเสริมความเป็นมงคล.