ต่างประเทศ

Saturday, 8 March, 2014 - 00:00

แบนการ์ตูน'อุลตร้าแมน'สื่อถึง'อัลลอฮ์'

  ทางการมาเลเซียสั่งห้ามจำหน่ายการ์ตูนอุลตร้าแมนของญี่ปุ่นฉบับแปลเป็นภาษามาเลเซีย หลังพบว่าการ์ตูนเรื่องนี้อ้างอิงถึงคำว่าอัลลอฮ์
    จากคำแถลงของรัฐมนตรีมหาดไทยมาเลเซียระบุว่า  การ์ตูนอุลตร้าแมนฉบับแปลเป็นภาษามาเลเซีย ที่ชื่อว่า "อุลตร้าแมน, เดอะอุลตร้าพาวเวอร์" มีเนื้อหาบ่อนทำลายระเบียบของสังคมและศีลธรรม "อุลตร้าแมนเป็นขวัญใจเด็กๆ มากมาย แต่การ์ตูนเล่มนี้นำอุลตร้าแมนไปเทียบเท่ากับอัลลอฮ์ ซึ่งจะทำให้เกิดความสับสนต่อเยาวชนมุสลิมและทำลายความเชื่อของพวกเขาได้" กระทรวงมหาดไทยเผยว่าสั่งห้ามจำหน่ายอุลตร้าแมนเฉพาะเล่มที่ระบุ
    ปฏิกิริยาของชาวมาเลเซียต่อคำสั่งนี้เห็นว่าเป็นเรื่องน่าตลกทั้งในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ แม้แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเยาวชนและกีฬา ไครี จามาลุดดิน โพสต์เรื่องนี้ว่า "ไม่รู้เหมือนกันว่าอุลตร้าแมนไปทำความผิดอะไรไว้?" และมีการส่งภาพและข้อความในโซเชียลมีเดียระบุว่า "อุลตร้าแมนไม่ต่างจากอัลลอฮ์หรือผู้อาวุโส สำหรับคนที่มีอุลตร้าแมนเป็นฮีโร่"
    ก่อนหน้านี้ ทางการมาเลเซียมีเรื่องฟ้องร้องกับศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกในมาเลเซียเรื่องการห้ามใช้คำว่าอัลลอฮ์ในคัมภีร์ไบเบิลที่แปลเป็นภาษามาเลเซียและห้ามใช้คำนี้ในพิธีกรรมของคาทอลิก ซึ่งศาลชั้นต้นตัดสินเห็นชอบกับคำสั่งห้ามของรัฐบาล แต่ศาสนจักรคาทอลิกในมาเลเซียจะยื่นเรื่องต่อศาลสูงอีกครั้ง.