Sunday X-Cite X-Cite Kidz Tabloid
Subscribe to Thaipost
JPEG || PDF
Download

เตือน!บาทแข็ง29ต่อดอลล์ ทำกำไรหุ้นรูด7จุดเทรด4.8หมื่นล.


  เตือนภัยบาทแข็งค่าต่อ คาดไตรมาส 4 ได้เห็น 29 บาทต่อดอลลาร์ ส.อ.ท.เตรียมนัดสมาชิกเช็กผลกระทบ พร้อมหามาตรการช่วยเหลือ ยังไม่ชัวร์จะตบเท้าพบแบงก์ชาตหรือไม่ ดึงไทยพาณิชย์ต่อลมสินเชื่อหมุนเวียน 1 หมื่นล้านบาท ธปท.ปัดเข้าแทรกแซงค่าเงินอ่อนยวบ หุ้นถูกขายทำกำไรตามคาด ดัชนีร่วง 7 จุด วอลุ่ม 4.8 หมื่นล้านบาท
     นายอัทธ์ พิศาลวนิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเฉลี่ยทั้งปี 2553 คาดว่าจะอยู่ในระดับ 31.6 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ ค่าเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าไปอยู่ที่ระดับ 29.8 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะส่งผลต่อสินค้าส่งออก กลุ่มอุตสาหกรรมการเกษตร และกลุ่มที่ใช้วัตถุดิบในประเทศ ซึ่งเงินบาทแข็งค่า 1% จะกระทบการส่งออกลดลง 0.1%
     "ปัจจัยเสี่ยงต่อการส่งออกของไทยในครึ่งปีหลัง คือ เศรษฐกิจโลกที่ยังคงชะลอตัวอยู่ รองลงมาคือค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ซึ่งเป็นผลจากเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นและตลาดเงินที่ไทยมีอัตราดอกเบี้ยที่สูง รวมถึงการส่งออกที่สูงมากในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ไทยมีเงินดอลลาร์สะสมมากขึ้น ทางออกคือผู้ประกอบการควรใช้จังหวะนี้เข้าลงทุนขยายกิจการในต่างประเทศ ภาครัฐใช้งบประมาณนำเข้าสินค้าเครื่องจักร วัตถุดิบที่มีความจำเป็นในการพัฒนาประเทศ เพื่อให้เกิดประโยชน์ในช่วงเงินบาทแข็ง" นายอัทธ์กล่าว
     นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ภายในวันที่ 9 ก.ย. หรือ 10 ก.ย.นี้ ส.อ.ท.จะเรียกสมาชิกที่ได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของเงินบาททั้งผลบวกและผลลบ หารือเพื่อประมวลผลกระทบและหามาตรการช่วยเหลือ
     อย่างไรก็ตาม  ก่อนหน้านี้ ส.อ.ท.ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์จัดโปรแกรมการให้สินเชื่อ 2  สกุลเงิน และการชำระค่าขนส่งเป็นดอลลาร์สหรัฐเพื่อลดผลกระทบการแข็งค่าเงินบาทแก่ผู้ประกอบการส่งออก
     ทั้งนี้ ส.อ.ท.จะเข้าหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือไม่ คงจะต้องหารือกับสมาชิกภาคอุตสาหกรรมก่อน เพื่อเตรียมข้อมูลต่างๆ ก่อนที่ยื่นแนวทางแก้ไขค่าเงินบาทต่อ ธปท.
     ล่าสุด ส.อ.ท.ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ ในความร่วมมือโครงการยกระดับขีดความสามารถผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ปี 2553-2555 โดยธนาคารเตรียมเงินทุน 10,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนทางการเงินแก่ผู้ประกอบการ
     ค่าเงินบาทวันที่ 7 ก.ย. อ่อนค่าลงประมาณ 10-12 สตางค์ โดยอัตราที่ธนาคารพาณิชย์ขายออกอยู่ที่ 30.83 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ
     นางสุชาดา กิระกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า การอ่อนค่าของเงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐในวันที่ 7 ก.ย. ไม่ได้เกิดจากที่ ธปท.เข้าไปดูแลในตลาด แต่เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นในทิศทางเดียวกับค่าเงินในภูมิภาค  ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ  เนื่องจากความกังวลต่อภาคธนาคารในยุโรป หลังจากผลทดสอบฐานะความแข็งแกร่งล่าสุดออกมาไม่ดีนัก
     ด้านการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันที่ 7 ก.ย. ถูกเทขายทำกำไรตามคาด โดยดัชนีปิดที่ 923.89 จุด ลดลง 7.63 จุด มูลค่าการซื้อขาย 48,848.28 ล้านบาท นักลงทุนสถาบันขาย 1,718.93 ล้านบาท บริษัทหลักทรัพย์ขาย 249.02 ล้านบาท ต่างชาติขาย 509.13 ล้านบาท รายย่อยซื้อ 2,477.08 ล้านบาท.



flag counters
ไฟร์ฟอกซ์ ปลอดภัย ฟรี Download Firefox  | RSS feeds  | ทันข่าว ทันเหตุการณ์