Sunday X-Cite X-Cite Kidz Tabloid
Subscribe to Thaipost
JPEG || PDF
Download

ถาม‘แดง’ก่อน! พท.ไร้มติปรองดองกลัว‘ตุ๊ดตู่’ด่าทรยศ


  "เพื่อแม้ว" แถลงไม่มีมติหนุนแผนปรองดอง แค่ ส.ส.ส่วนใหญ่เห็นด้วยเท่านั้น รุมถล่ม "ปลอด" ชิงเสนอก่อนถือว่าพลาดท่ารัฐบาล โถ! หากินกับม็อบเผาเมือง จะปรองดองหรือไม่ต้องถามเสื้อแดงก่อน "ตู่" ขู่เพื่อไทย ลืมเรื่องคนตายถูกเสื้อแดงตัดหางแน่ "มาร์ค" ย้ำหัวใจปรองดองต้องแยกการเมืองจากการเคลื่อนไหวที่รุนแรง "ไกรศักดิ์" ยอมรับ "ปชป.-พท.-ทูต" ถกที่มาของแผนปรองดอง "เทือก" ลั่นเอาผิดก๊วนเล่นแง่เขียนจดหมายถึงฟ้า
     แผนปรองดอง 5 ข้อที่เสนอโดยนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดูจะไม่ราบรื่นนักเมื่อคนในพรรคเพื่อไทยด้วยกันเองมองเรื่องปรองดองว่าเป็นแค่เกมการเมือง เพราะหากพรรคเพื่อไทยเริ่มก่อนก็จะเป็นฝ่ายเสียเปรียบรัฐบาล
     "แนวคิดท่านปลอดประสพคงอยากเห็นชาติสงบ แต่ในทางการเมืองต้องถือว่าพลาด พรรคเพื่อไทยในฐานะฝ่ายค้านไม่ควรเริ่มก่อน แต่ควรเป็นรัฐบาลที่ต้องยื่นมือเข้ามา เพราะจะเหมือนไปยอมรับความผิดต่างๆ ว่าเราไปก่อขึ้นมา ทั้งที่จริงไม่ใช่ แต่สุดท้ายจะเอายังไงคงต้องนำไปพูดคุยกันในที่ประชุมใหญ่ ส.ส." นายสุชาติ ลายน้ำเงิน ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย พูดก่อนการประชุมพรรคเมื่อวันอังคาร
     เขากล่าวว่า เรื่องนี้ต้องนำไปอภิปรายกันในที่ประชุม ความปรองดองทุกคนอยากให้เกิดอยู่แล้ว แต่คนในรัฐบาลต้องปรองดองกันเองก่อนด้วย ไม่ใช่ตีกินไปวันๆ แนวคิดนายอภิสิทธิ์บอกว่าอย่าเอาเรื่อง พ.ต.ท.ทักษิณมาพูด จะไม่พูดได้อย่างไรก็ท่านยังมีชีวิตอยู่ คนมีชีวิตก็ต้องดิ้นหาทางรอด พอไม่พูดก็บอกเป็นมะเร็ง ตายไปบ้าง ส่วนนายสุเทพก็ยังไปไล่ล่าคนเสื้อแดงอยู่ แล้วถามว่าจะลงพื้นที่ได้หรือไม่ เพราะชาวบ้านบอกถ้าลงไม่ใช่เจอแค่ขี้แล้ว อันนี้เขาพูดนะ ยังไม่รวมไปถึงในพรรคร่วมรัฐบาล วันนี้มีการปรองดองกันแล้วหรือยัง
     เมื่อถามว่า มีความพยายามจะแยกพรรคกับคนเสื้อแดงออกจากกัน นายสุชาติกล่าวว่า ก็ใช่ อย่างที่เรารู้กันนั่นแหละ พรรคต้องเอาการเมืองนำคนเสื้อแดง แต่จะพูดอย่างนั้นก็ไม่ได้ เขารู้จะมาด่าเราอีก เพราะเขามาต่อสู้ ถูกยิง ทั้งเหนื่อย เจ็บและตาย
     ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนเริ่มประชุมพรรคเพื่อไทยเป็นไปอย่างคึกคัก โดย ส.ส.บางส่วนเมื่อพบหน้ากันต่างหัวเราะจับมือพูดคุยกันอย่างสนุกสนานว่า "ท่าน ปรองดองกันไหม"

"เพื่อไทย"ไม่มีมติหนุนปรองดอง
     หลังการประชุมพรรคเพื่อไทย ที่มี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเป็นธานการประชุม นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ในฐานะโฆษกพรรค แถลงว่า พรรคเห็นด้วยกับคณะกรรมการบริหารพรรคที่นำเสนอแผนปรองดอง 5 ข้อ ซึ่งวันนี้แผนปรองดองได้สร้างความหวังประชาชน และโพลล์ก็เห็นด้วย ดังนั้นฝ่ายค้านต้องดำเนินการตามแผนให้ประสบความสำเร็จ ซึ่ง ส.ส.ส่วนใหญ่ก็เห็นด้วย แต่ไม่ใช่มติที่ประชุม
     "การที่คนในรัฐบาลกล่าวหาพรรคเพื่อไทยว่าสนับสนุนความรุนแรงและล้มเจ้าถือเป็นความคิดปรองดองที่ใจแคบ เอาความดีใส่ตัว เอาความชั่วให้คนอื่น ทั้งนี้พรรคได้ออกแถลงการณ์ไปแล้วว่าไม่ได้มีส่วนล้มสถาบัน"
     นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า จากนี้ไปพรรคพร้อมกำหนดตัวบุคคลเพื่อเจรจาปรองดอง จึงอยู่ที่รัฐบาลว่าจะริเริ่มนัดหมายมาอย่างไร เมื่อรัฐบาลนัดหมายกับฝ่ายค้านเสร็จ จากนั้นถึงค่อยนัดคู่ขัดแย้งระหว่างเสื้อแดงกับเสื้อเหลือง
     แหล่งข่าวเผยว่า การประชุมพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ หัวข้อใหญ่ที่มีการหารือคือแผนปรองดอง โดยนายปลอดประสพได้อธิบายถึงที่มาที่ไปของแผนดังกล่าว อย่างไรก็ตามมี ส.ส.หลายคนท้วงติง เช่น นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม, นายประเกียรติ นาสิมมา ส.ส.สัดส่วน นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย, นายประยุทธ์ ศิริพานิช ส.ส.มหาสารคาม
     โดยตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดนายปลอดประสพจึงเสนอเรื่องขึ้นมา ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้หารือในที่ประชุม ส.ส.ก่อน เพราะเป็นการเสนอที่เร็วเกินไป เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ควรรับฟังความเห็นรอบด้าน จึงทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามว่าเหตุใดฝ่ายค้านถึงเป็นฝ่ายเสนอการปรองดองเอง ทั้งที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลเสนอการปรองดองแล้วแต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับ
     นอกจากนี้ ยังเห็นว่าการจะปรองดองต้องคิดถึงประชาชนคนเสื้อแดงที่มาร่วมชุมนุมทั้งที่บาดเจ็บและญาติของผู้เสียชีวิตด้วย อย่างไรก็ตาม นายปลอดประสพชี้แจงว่าเหตุที่นำเสนอเพราะสถานการณ์ประเทศคับขันและวิกฤติจึงจำเป็นต้องหาทางออก โดยได้หารือกับคนระดับสูงก็เห็นว่าระยะเวลาช่วงนี้เหมาะสมมากจำเป็นต้องมีการปรองดอง
     ทั้งนี้ ระหว่างที่นายปลอดประสพถูกซักถามอย่างหนัก ร.ต.อ.เฉลิมพยายามเสริมว่าเห็นด้วยกับนายปลอดประสพที่นำเสนอการปรองดอง ซึ่งก็ช่วยลดบรรยากาศความตึงเครียด
     นายสุรสิทธิ์ เจียมวิจักษณ์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เผยว่า ในการประชุมพรรคเพื่อไทย ส.ส.ได้ยำนายปลอดประสพกันนิดหน่อยที่ออกมาพูดเรื่องการขอปรองดองก่อนโดยไม่ได้นำเสนอให้ที่ประชุมพรรคทราบ แม้นายปลอดประสพจะปรารถนาดีโดยได้รับสัญญาณพิเศษให้มีการปรองดองในช่วงนี้ แต่การโพล่งออกมาก่อนเหมือนการเปิดคางให้เขาชก แล้วยังไปเสนอเงื่อนไข 5 ข้ออีก ทางรัฐบาลที่อยู่ในฐานะขี่คอจึงสวนกลับมาทันที ซึ่งนายปลอดประสพได้ขอโทษต่อที่ประชุมโดยระบุว่าทำไปแล้ว และครั้งหน้าจะไม่ให้เกิดเรื่องอย่างนี้อีก
     "รู้ว่านายปลอดประสพได้รับสัญญาณพิเศษให้มีการปรองดอง  ทุกคนก็อยากให้ปรองดองทั้งนั้น แต่ไม่ใช่ในรูปแบบนี้ ควรนำมาคุยกันก่อน เพราะการพูดพร้อมกับเสนอเงื่อนไข 5 ข้อเท่ากับเปิดทางให้เขาทั้งที่การเจรจาเราควรให้รัฐบาลยื่นมือมาก่อน โดยพรรคไม่ควรชิงเสนอ" นายสุรสิทธิ์กล่าว
     ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำเสื้อแดง ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลบอกให้คนในพรรคเพื่อไทยไปคุยกันเองก่อนถึงมาปรองดองนั้น  ก็อยากเสนอว่าให้นายอภิสิทธิ์ไปคุยกับนายสุเทพก่อน  หรือให้นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ไปคุยกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ก่อน การจะปรองดองได้หรือไม่จึงอยู่ที่รัฐบาล ไม่ใช่พรรคเพื่อไทย      "ความจริงเรื่องนี้นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเป็นนักเลงตรงไปตรงมา นึกว่าอีกฝ่ายจะมีจิตใจนักเลงบ้าง แต่กลับไม่ใช่"
     นายจตุพรกล่าวต่อว่า ที่เสนอว่าให้คนเสื้อแดงกับพรรคเพื่อไทยแยกออกจากกันก่อนจะคุยเรื่องปรองดองนั้น ก็อยากเสนอว่าให้นายอภิสิทธิ์แยกออกจากศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ หรือแยกออกจากนายสุเทพด้วย

"จตุพร"ขู่ตัดหางเพื่อไทย
     "ความสัมพันธ์ระหว่างคนเสื้อแดงกับพรรคเพื่อไทย  มีจุดยืนเรื่องประชาธิปไตยเหมือนกันแยกกันไม่ขาด เว้นแต่วันใดที่พรรคเพื่อไทยละเลยเรื่องคนตาย คนเสื้อแดงก็ไม่พร้อมไปกับพรรคเพื่อไทยแน่"
     เขาบอกว่าพรรคเพื่อไทยพร้อมเจรจา  แต่การเจรจาใดๆ ต้องไม่ละทิ้งฆ่าคนตาย 91 ศพ จึงต้องดำเนินคดี 91 คดี คนบาดเจ็บอีก 2,000 คดี แต่ถ้าเริ่มต้นด้วยการเหยียดหยามมันไปไม่ได้แน่ นายอภิสิทธิ์ต้องรู้ว่าคดีความฆ่าคนตายมีอายุความ 20 ปี ปีหน้าพวกตนมาเป็นรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ก็ต้องถูกดำเนินคดีบ้าง ให้นึกถึงวันที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.ถูกตีตรวน วันข้างหน้าคุณก็อาจถูกตีตรวนบ้าง
     "ดังนั้นการประกาศปรองดองกับใคร ไม่ควรมีท่าทีจองหอง ดูถูก เหิมเกริม และรัฐบาลต้องหยุดไล่ล่า เหมือนที่มีชุดไล่ฆ่าอยู่ทุกวัน ล่าสุดที่การ์ด นปช.ที่เชียงใหม่ที่เสียชีวิตก็เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ"
     นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี น้องเขย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า การปรองดองหากเกิดขึ้นได้ถือว่าดี  แต่จะพูดคุยไม่ใช่มีเพียงพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ แต่ควรนำทุกฝ่ายที่ขัดข้องหมองใจมาร่วมด้วย ส่วนพรรคจะส่งใครเป็นตัวแทนก็เป็นเรื่องของพรรค ไม่ว่าฝ่ายไหนจะส่งใครก็ควรให้เกียรติซึ่งกันและกันด้วย  ไม่อยากให้ติเรือทั้งโกลน ส่งใครไปก็ดีทั้งนั้นหากคนไปพูดคุยมีความปรารถนาจะทำให้เกิดความสงบสุขจริงๆ
     ถามถึงกระแสข่าวนายปลอดประสพ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ และตัวแทนจากยูเอ็น ร่วมหารืออยากให้เกิดแนวทางปรองดอง  ซึ่งมีการมองว่าต่างชาติเข้ามาแทรกแซงกับเรื่องของไทย นายสมชายกล่าวว่า หากเขามาช่วยในทางที่ดี ช่วยหาทางออก ไม่ถือว่าเป็นการแทรกแซง ซึ่งในประเด็นนี้เราอาจเอาหรือไม่เอาก็ได้
     นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่มแดงสยาม ที่เดินทางมาสังเกตการณ์ที่พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กลุ่มแดงสยามไม่เห็นด้วยกับการปรองดอง เพราะพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคเพื่อไทยกำลังเล่นละครลิงให้คนดู การปรองดองต้องมีบรรยากาศของความสมานฉันท์ เช่น เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้ประกันนักโทษการเมือง วันนี้คนเสื้อแดงก็ตายวันละคน เป็นบรรยากาศที่ขาดสิทธิเสรีภาพ เกิดความหวาดระแวงอยู่
     "เงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอมาก็เข้าข้างตัวเองทั้งนั้น ถ้าพรรคเพื่อไทยเห็นด้วยหรือยอมรับก็โง่แล้ว เท่ากับว่ายอมรับความผิดพลาด หรือข้อกล่าวหาเรื่องล้มเจ้า เผาบ้านเผาเมือง" นายสมยศกล่าว
     นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย กล่าวว่า น่ายินดีที่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต่างก็พูดถึงเรื่องนี้ไปในทิศทางที่คล้ายกัน และยังมีเสียงประสานจากหลายฝ่ายที่เห็นว่าการปรองดองควรคืบหน้าต่อไป อย่างไรก็ตามการตั้งเงื่อนไขมากเกินไปมาเป็นเงื่อนไขของการเจรจา ท่าทีอย่างนี้เสนออกมาเหมือนไม่เข้าใจกระบวนการปรองดอง หรือก็ไม่อยากให้มีการปรองดองนั่นเอง
     "ถ้าต่างฝ่ายต่างตั้งเงื่อนไขว่าอีกฝ่ายต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ ตามใจตนเองเสียก่อนค่อยเจรจา การปรองดองคงไม่เกิดขึ้น แต่ถ้าเริ่มจากความตั้งใจที่จะมีการเจรจาหารือ แล้วค่อยหยิบยกปัญหาหรือข้อเสนอมาพูดจากัน การเจรจาก็จะเริ่มขึ้นได้และอาจประสบความสำเร็จได้ หรือแม้ไม่สำเร็จมากนักในขั้นต้นก็ยังพยายามกันต่อไปได้  ดีกว่าไม่มีการเจรจากันเลย" นายจาตุรนต์กล่าว

นายกฯ ย้ำเดินหน้าปรองดอง
     ด้านความเคลื่อนไหวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเสนอแผนปรองดองมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม และเราก็ได้เดินตามแผนนั้น เราอยากจะเชิญชวนประชาชนคนไทยทุกภาคส่วนให้มาร่วม ถ้าวันนี้พรรคฝ่ายค้านต้องการมาขับเคลื่อนให้เกิดแผนปรองดอง แต่เราก็เข้าใจว่ายังมีปัญหา ข้อจำกัดอยู่ ก็ให้เวลาอยู่แล้วที่จะมีการไปพูดคุยกันเป็นการภายใน
     "ผมไม่ได้คิดว่าต้องเป็นเรื่องที่มายื่นคำขาดกันหรือคาดคั้นกันว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่คิดว่าประชาชนมีการคาดหวัง อยากจะเห็นอย่างน้อยพรรคการเมืองทุกพรรคมาสนับสนุนให้เกิดความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง และให้การเมืองทำงานได้ตามปกติ"
     ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคเพื่อไทยพยายามที่เสนอแผนปรองดอง แต่กลุ่มคนเสื้อแดงยังต้องการที่จะเคลื่อนไหวอยู่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตรงนี้เป็นหัวใจที่สำคัญที่สุด ก็คือว่าการจะมาสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นต้องแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าจะเดินไปในทิศทางนั้น แต่ไม่ทราบว่าคนที่จะมีการเคลื่อนไหวและอาจมีความคิดเห็นที่แตกต่างอยู่ ความสัมพันธ์ต่างๆ เป็นอย่างไร
     "แต่หากว่าพรรคเพื่อไทยต้องการที่จะมาแลกเปลี่ยนหารือการทำงานด้านนี้ ก็คงต้องมีความชัดเจนต่อไปในอนาคตว่าความสัมพันธ์กับกลุ่มคนที่เคลื่อนไหวในด้านอื่นๆ เป็นอย่างไร และจะให้ความสัมพันธ์นั้นอย่างไร"
     เมื่อถามว่า สิ่งสำคัญที่พรรคเพื่อไทยจะทำให้เกิดการปรองดองที่สุดคืออะไร นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า คิดว่าปัญหาของประเทศที่ผ่านมาที่ก้าวไปสู่ความรุนแรงและวิกฤติ ก็คือการที่มีคนไม่ยอมรับกติกาและใช้ความรุนแรง เชื่อว่าถ้าเป็นปรากฏการณ์ที่ทำโดยลำพังจะไม่ลุกลามใหญ่โต แต่มันมาเกาะเกี่ยวกระบวนการทางการเมือง เพราะฉะนั้นถ้าเราแยกกระบวนการทางการเมืองออกมาได้มันจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมาก
     "สิ่งที่เราคาดหวังก็คือว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยอยากจะทำให้กระบวนการทางการเมืองตรงนี้มันแยกออกมาจากตรงนั้นได้ ไม่ถูกนำไปเป็นเครื่องมือนำไปสู่ความรุนแรงได้ จะเป็นการเริ่มต้นที่ดี" นายกฯ กล่าว
     นายกฯ ย้ำว่า การพูดถึงเรื่องปรองดองไม่ใช่เรื่องระหว่างพรรค แต่เป็นเป้าหมายของประชาชนและสังคมโดยส่วนรวม แต่ทุกคนก็เฝ้าดูบทบาทของแค่ละฝ่าย แต่ละพรรค แต่ละภาคส่วนอยู่แล้ว  ไม่มีประเด็นอะไรที่จะมาตกลงในเชิงผลประโยชน์เด็ดขาด เป็นประเด็นที่ว่าเราจะขับเคลื่อนไปสู่การปรองดองด้วยกันหรือไม่
     ซักว่าพรรคเพื่อไทยไม่สามารถตกผลึก จะขับเคลื่อนแผนปรองดองตามข้อเสนอของนายปลอดประสพได้อย่างไร นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ไม่หรอก เพราะงานปรองดอง คณะกรรมการทั้งหลายก็เดินหน้าอยู่แล้ว ต้องเดินต่อ อย่างที่ตนเรียนถ้าเราสามารถดึงเอาคนเพิ่มขึ้นมากเท่าไร งานมันก็ง่าย เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ว่ายังไม่มา คนอื่นๆ ที่ทำอยู่แล้วก็ต้องเดินหน้าต่อไป ก็พยายามทำให้ดีที่สุด

หวั่นตีความผิดไม่พูดปรองดอง
     นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง กล่าวกรณีพรรคเพื่อไทยออกมาเบรกแผนปรองดองกับรัฐบาล หลังจากที่เขาพูดให้พรรคเพื่อไทยหยุดพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบันก่อนว่า บอกไปแล้วว่าเป็นความเห็น เพราะยังไม่โอกาสได้ปรึกษานายกฯ ว่ากรณีอย่างนี้จะดำเนินการต่อไปอย่างไร ยืนยันเรื่องนี้รัฐบาลตั้งใจจะทำให้สำเร็จ เพราะนายกฯ ประกาศชัดเจนและลงมือทำแล้ว ส่วนวิธีการขั้นตอนจะเป็นอย่างไร พูดคุยกับกลุ่มไหนอย่างไรก็ต้องมาหารือกันและว่าเป็นกรณีไป
     "เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นำไปวิพากษ์วิจารณ์จนเกิดปัญหาต่อไปได้ ผมก็จะไม่ให้ความเห็นกับสิ่งที่พรรคเพื่อไทยได้พูด หรือพยายามจะพูดในเรื่องนี้ต่อไป เพราะบางทีผมพูดไป ข่าวก็จะไปออกอีกอย่างหนึ่ง เลยกลายเป็นหัวข้อที่ทำให้ตีความไปในแง่มุมอื่น" นายสุเทพกล่าว
     นายสุเทพกล่าวถึงกรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดงจะเคลื่อนไหวในวันที่ 19 กันยายน โดยจะมีกิจกรรมทำจดหมายถึงฟ้าด้วย ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเกิดความกังขาว่า ถ้ามีการกระทำใดๆ ที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย
     สำหรับกระแสข่าวว่าคนของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์  และเอกอัครราชทูตบางประเทศนัดหารือกัน จนเป็นที่มาของแผนปรองดองที่เริ่มต้นเสนอโดยนายปลอดประสพนั้น นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับเป็นเรื่องจริง โดยตนก็ได้เดินทางไปร่วมพูดคุยในวงเสวนาดังกล่าว แต่ไม่ใช่การพูดคุยอย่างเป็นทางการอะไร เป็นเพียงการแลกเปลี่ยนความเห็นต่อสถานการณ์การเมืองในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เนื่องจากบรรยากาศการเมืองในขณะนั้นกำลังทวีความรุนแรงขึ้นโดยเฉพาะสถานการณ์นอกสภา
     "ดังนั้น จึงมีเอกอัครราชทูตต่างประเทศที่ประจำอยู่ในประเทศไทย รวมทั้งองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการเจรจาเพื่อให้เกิดสันติภาพติดต่อมายังพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์เพื่อให้มีการพูดคุยกัน  ถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับทั้ง 2 ฝ่ายที่ได้มาเจรจาร่วมกันโดยไม่มีการกำหนดหัวข้อ ซึ่งเหมือนกับเป็นการให้ทั้ง 2 ฝ่ายได้มาระบายความรู้สึกต่อกันว่าเหตุใดคนเสื้อแดงจึงต้องดำเนินการแบบนั้น และเหตุใดรัฐบาลจึงต้องดำเนินการแบบนี้ เพื่อหาจุดที่จะลดความรุนแรงในสถานการณ์ลง" นายไกรศักดิ์กล่าว
     เขาบอกว่า หลังจากช่วงเดือนพฤษภาคมที่มีการเจรจาร่วมกันไปครั้งหนึ่งแล้ว ยังมีการพบปะพูดคุยกันอีกหลายครั้ง และไม่มีหัวข้อในการเจรจา แต่เป็นการนำสิ่งที่มีอยู่ในใจออกมาพูดคุยกัน เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้ตั้งหน้าตั้งตาที่จะฆ่าฟันกันอย่างเดียว โดยในการพูดคุยกันครั้งล่าสุดพรรคประชาธิปัตย์มีตนและ  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ส่วนโฆษกพรรคประชาธิปัตย์นั้นมาบ้างไม่มาบ้าง  ส่วนพรรคเพื่อไทยมีนายปลอดประสพ, นายจาตุรนต์ ฉายแสง และนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นอกจากนี้ก็มีท่านทูตต่างประเทศอยู่ด้วย
     นายไกรศักดิ์กล่าวอีกว่า เรามีเจตนาเพื่อที่จะลดความรุนแรงของสถานการณ์ในบ้านเมืองลง  และขอให้พวกเรายังคงติดต่อกันไว้ เพราะไม่อยากให้สถานการณ์ในขณะนั้นยิ่งบานปลายออกไป โดยฝ่ายเราก็ได้ยืนยันไปว่าเดินตามกฎหมายทุกอย่าง ขณะที่ฝ่ายค้านก็ได้เสนอให้มีเรื่องกระบวนการปรองดองเป็นลายลักษณ์อักษร และพรรคเพื่อไทยก็ได้นำแผนปรองดอง 5 ข้อมาให้ดูด้วยที่โรงแรมแห่งหนึ่งเมื่อคืนวันที่ 2 กันยายน หลังจากที่นายปลอดประสพได้แถลงข่าวเรื่องแผนปรองดอง 5 ข้อต่อสื่อมวลชนที่พรรคเพื่อไทยไป
     นพ.บุรณัชย์  สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธเรื่องมีชื่อเป็นหนึ่งในพรรคประชาธิปัตย์ที่ไปคุยกับพรรคเพื่อไทยเพื่อเสนอแผนปรองดองว่า ไม่เป็นความจริง ไม่เคยมีการประชุมลับและไม่เคยมีประเด็นในการยกร่างแผนปรองดองผ่านการประชุมลับตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด โดยส่วนตัวนั้นตนไม่ได้พบกับนายปลอดประสพมากว่า 2-3 เดือน และได้รับทราบแถลงการณ์ดังกล่าวหลังจากที่พรรคเพื่อไทยได้มีการออกแถลงการณ์มาแล้ว
     นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานกรรมการที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงความเป็นไปได้ในแผนปรองดองของพรรคเพื่อไทยว่า ตนพูดเสมอว่าเรื่องการปรองดองไม่มีทางเกิดขึ้นได้ ชาตินี้จะปรองดองกันได้หรือไม่ก็ไม่รู้ การปรองดองกันได้ต้องไปนำแนวคิดของนายเนลสัน แมนเดลา อดีตผู้นำแอฟริกาใต้มาอ่าน เดี๋ยวก็ปรองดองกันได้ ถ้าต่างฝ่ายต่างไม่ถอย จะปรองดองได้อย่างไร มันยาก.

 



flag counters
ไฟร์ฟอกซ์ ปลอดภัย ฟรี Download Firefox  | RSS feeds  | ทันข่าว ทันเหตุการณ์