ข่าวหน้า 1

Wednesday, 9 October, 2013 - 00:00

พนักงานกฟผ.ฮือ! ขวางแก๊งเสื้อแดง บุกรุกขนถุงยังชีพ

 แก๊งเสื้อแดงที่สนับสนุนทักษิณนำโดย “โกตี๋” แสดงพฤติกรรมทรามอีกครั้ง เมื่อขับรถบุกเข้าไปภายใน กฟผ.บางกรวย แอบอ้างกระทรวงพลังงานสั่งออเดอร์ให้มาขนถุงยังชีพไปช่วยผู้ประสบอุทกภัย แต่ “พนักงาน กฟผ.” ขวาง เพราะเกรงว่าจะเป็นการแสวงผลประโยชน์ส่วนตัวเหมือนวิกฤติน้ำท่วมปี 54 เผยเช็กข้อมูลกับที่ปรึกษาเฮียเพ้ง พบว่าไม่เคยสั่งการ ก่อนที่แก๊งดังกล่าวจะจำนนแล้วขนของลงจากรถ  
    เมื่อวันจันทร์ ช่วงเวลาประมาณ 13.30 น. กลุ่มคนเสื้อแดงพร้อมรถกระบะ 2 คัน ซึ่งหน้ารถเขียนข้อความว่า FM 105.65 MHz และสนับสนุนการต่อสู้ของทักษิณ  นำโดยนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” ได้ขับรถ เข้าไปภายในบริเวณหน้าอาคารประชาสัมพันธ์ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในช่วงที่พนักงาน กฟผ.กำลังแพ็กอาหารและอุปกรณ์จำเป็นเพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นกลุ่มเสื้อแดงได้ลงจากรถแล้วขนสิ่งของขึ้นรถ โดยอ้างกับพนักงาน กฟผ.ว่า “กระทรวงพลังงานให้มารับออเดอร์” ทำให้พนักงาน กฟผ.สอบถามขอความชัดเจนไปยังกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งได้รับคำตอบว่า “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน (นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล) สั่งให้มาขนของเพื่อไปบริจาค”
อย่างไรก็ตาม พนักงาน กฟผ.ไม่ยินยอม จึงจับมือกันล้อมสิ่งของไว้เพื่อไม่ให้มีการขนขึ้นรถกลุ่มคนเสื้อแดง เพราะเกรงว่าจะมีการแอบอ้างและนำถุงยังชีพไปเปลี่ยนเป็นของตนเองเพื่อแสวงหาผลประโยชน์เหมือนครั้งที่ผ่านมาในปี 2554 ที่มี ส.ส.หลายคนเอามาขอถุงยังชีพ แล้วอ้างว่าเป็นของตัวเองเมื่อนำไปแจกจ่ายกับชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม
นายธรรมยุทธ์ สุทธวิชา อดีตประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) วิทยากรระดับ 6 กล่าวว่า กลุ่มคนที่ขับรถสีแดงและสวมใส่เสื้อสีแดงได้ยืนยันว่าได้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้สั่งให้มารับถุงยังชีพที่ กฟผ. ดังนั้นจึงได้โทรศัพท์สอบถามไปยังประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และได้ยืนยันว่าไม่มีการสั่งการดังกล่าว และให้ทาง กฟผ.สามารถดำเนินการกับบุคคลดังกล่าวได้อย่างเต็มที่
“กลุ่มดังกล่าวยังไม่ยินยอมขนของลงจากรถ แต่เมื่อผมได้ยื่นโทรศัพท์ให้พูดกับประธานที่ปรึกษารัฐมนตรี ว่าการกระทรวงพลังงานสักพักหนึ่ง ทางกลุ่มดังกล่าวจึงยินยอมขนถุงยังชีพลงจากรถและขับออกไป” นายธรรมยุทธ์กล่าว
    นายธาตรี ริ้วเจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์การ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นมา กระทรวงพลังงานและ กฟผ.ได้มอบถุงยังชีพ พร้อมลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปแล้วกว่า 2,000 ครัวเรือน และแจกจ่ายถุงยังชีพกว่า 20,000 ชุด มูลค่า 6 ล้านบาท จนถึงปัจจุบัน กฟผ.ยังคงทยอยให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดอ่างทอง จำนวน 2,000 ชุด จังหวัดพิจิตร จำนวน 4,000 ชุด โดยผ่านพลังงานจังหวัดเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างทั่วถึง
    นอกจากนี้ ยังมีการให้ความช่วยเหลือจาก บมจ. ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง บริษัทในเครือ กฟผ. ที่จัดถุงยังชีพ จำนวน 20,000 ชุด รวมกับถุงยังชีพของ กฟผ. อีกจำนวน 4,000 ชุด เพื่อส่งมอบให้กับพลังงานจังหวัดชัยภูมิ, พลังงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, พลังงานจังหวัดสิงห์บุรี, พลังงานจังหวัดนครสวรรค์, พลังงานจังหวัดบุรีรัมย์, พลังงานจังหวัดเพชรบูรณ์, พลังงานจังหวัดหนองคาย, พลังงานจังหวัดอ่างทอง, พลังงานจังหวัดฉะเชิงเทรา, โดย กฟผ.ได้ประสานกับพลังงานจังหวัดต่างๆ เพื่อทยอยส่งมอบของให้ตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคม 2556 เป็นต้นไป
    ทั้งนี้ ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์อุทกภัยขึ้น กฟผ.ยังได้มอบหมายให้หน่วยงานของ กฟผ.ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคกลาง เข้าไปดำเนินการให้ความช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่โดยรอบหน่วยงานและบริเวณแนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูงของ กฟผ.อีกด้วย โดยพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ นครราชสีมา และอุบลราชธานี แจกจ่ายถุงยังชีพพร้อมน้ำดื่ม จำนวน 2,200 ชุด พื้นที่ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ พิษณุโลก และพิจิตร อยู่ระหว่างดำเนินการแจกจ่ายถุงยังชีพพร้อมน้ำดื่ม จำนวน 1,000 ชุด ส่วนพื้นที่ภาคกลาง กฟผ. ให้การสนับสนุนรถบรรทุก 6 ล้อ จำนวน 2 คัน แก่พลังงานจังหวัดฉะเชิงเทรา สำหรับบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย.