เปลว สีเงิน

Wednesday, 12 December, 2012 - 00:00

'การอยู่-การตาย' ระบอบทักษิณ

   ถ้าใครบอกว่า "แผนที่ประเทศไทย ฉบับรัฐบาลยิ่งลักษณ์" ไม่มีจังหวัดยะลา-นราธิวาส-ปัตตานี รวมอยู่ด้วย ผมเชื่อแฮะ แต่ถ้าใครแย้งว่า มี...ในแผนที่ประเทศไทย ฉบับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ มียะลา-นราธิวาส-ปัตตานี แน่นอน เพราะมีการจ่ายงบประมาณลงไปมหาศาล ถ้าอย่างนั้น ผมก็ขอให้ความเห็นว่า ในการมี ๓ จังหวัดใต้อยู่ในแผนที่ เจตนารัฐบาลเพียงใช้เป็นตัว "หารงบประมาณ" ไปแบ่งกันเท่านั้น ส่วนชาวบ้าน-ครู-นักเรียน อีกทั้งพระสงฆ์องคเจ้า อยู่ได้หรืออยู่ไม่ได้ และใครจะเป็น-จะตาย ก็เรื่องของมัน!
    ฉะนั้น ถ้าจะสรุปความจริงใจจากท่าทีบริหารปัญหา ๓ จังหวัดใต้ของรัฐบาล ผมว่าเขาคงงั้นๆ มีอยู่ก็ได้ ไม่มีอยู่ก็ได้ โจรต้องการแบบไหน ตำรวจ-ทหารอยากทำกันยังไง ก็ว่ากันไป "ตามใคร-ตามมัน" รัฐบาลนี้ได้ทั้งนั้น
    เพราะมันเป็นพื้นที่....นอกเป้าหมายประชานิยม!?
    เที่ยงวาน (๑๑ ธ.ค.๕๕) โจรก่อการหวังแยกดินแดน มันจึงพากันเดินลอยชายเข้าไปในโรงเรียนบ้านบาโง ที่อำเภอมายอ ปัตตานี ขณะนั้น ครู-นักเรียน กำลังรับประทานอาหารกันอยู่ในโรงอาหาร
    โจรมันบอกให้เด็กนักเรียนหลบ แล้วมันก็กราดยิงครูตายคาที่ ๒ ศพ ยิงเสร็จมันก็เดินลอยชาย ข้ามศพคุณครูทั้ง ๒ พากันขึ้นรถกระบะขับกินลมชมวิวไปดีดนิ้ว ต่อนกเขา
    เฉพาะเมื่อวาน ๒ ศพ ถ้าพลิกปฏิทิน "ฆ่าครูรายวัน" ดู ศพคุณครูตติยารัตน์ ช่วยแก้ว ผอ.โรงเรียนบ้านบาโง และคุณครูน้อย นายสมศักดิ์ ขวัญมา เป็นเหยื่อโจรศพที่เท่าไหร่?
    ใครเจอหน้ายิ่งลักษณ์ เจอหน้าสุกำพล หรือรองฯ เหลิม ถามกันเอาเอง เพราะ ๒-๓ คนนี้ เป็นขุนพลใหญ่ชาย-หญิง ผู้ควบคุมบริหารและปฏิบัติการภารกิจ ๓ จังหวัดใต้โดยตรง!
    ผมไม่โทษ ไม่ตำหนิ "ตำรวจ-ทหาร" ในพื้นที่ ในความเป็นฝ่ายรับนโยบายรัฐบาลมาปฏิบัติ ผมไป ๓ จังหวัดใต้ทุกปี ไม่ได้คลุกคลีตำรวจ-ทหาร แต่ย่องมองการทำงานของท่านตลอด ตำรวจ-ทหาร ในภาพรวม ด้วยศักยภาพของเขา เขาทำกันเต็มที่แล้วครับ
    ถ้าถามว่า เมื่อเต็มที่ แล้วทำไมผลจึงออกมาอย่างนี้ วันนี้ครูถูกโจรฆ่า พรุ่งนี้นักเรียนถูกโจรฆ่า ปะรืนนี้ชาวบ้านถูกฆ่า และวันถัดไป บึ้มมมม...ตามตลาด ตามอาคารร้านค้า ไม่ว่าตำรวจ ไม่ว่าทหาร ขึ้นอยู่กับใครซวยวันไหน ก็ตายวันนั้น!?
    คำตอบคือ ผลที่ออกมาซ้ำๆ ซากๆ อย่างนี้ เป็นหน้าที่ฝ่ายบริหารนโยบายและการวางแผน คือระดับรัฐบาลและผู้นำกองทัพจะต้องประเมินด้วยรับผิดชอบ พร้อมกำหนดแผน กำหนดนโยบายเพื่อแก้ไขทางโจรให้เหนือโจร และผมก็เชื่อว่า ทางรัฐบาลและทหารก็คงทำอยู่แล้ว
    แล้วทำไมมันจึงออกมาในสภาพนี้ซ้ำๆ ซากๆ ล่ะ?
    คำตอบสั้นๆ และตรงตัวคือ........
    หัวหน้าโจร "ชัดเจน" ก่อการเพื่อแยกดินแดน จึงจริงใจ-จริงจังในปฏิบัติการโจร ส่วนหัวหน้ารัฐบาลก็ "ชัดเจน" ปฏิบัติการเพื่อรักษาดินแดน แต่ไม่จริงใจ-ไม่จริงจังในปฏิบัติการ "เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา"
    เข้าใจของรัฐบาลคือ ต้องเอางบประมาณมา
    เข้าถึงของรัฐบาลคือ จะได้กันคนละเท่าไหร่
    พัฒนาของรัฐบาลคือ งามขั้น งามตำแหน่ง งามเบี้ยเลี้ยง งามธุรกิจแฝงโจร
    เมื่อภาครัฐ-ภาคทหาร ตีโจทย์ "เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา" ออกมาปฏิบัติทำนองนี้ ปัญหา ๓ จังหวัดใต้จึงค่อยๆ ถูกสะสม พอกพูนมากขึ้นวันแล้ว-วันเล่า ปีแล้ว-ปีเล่า จากมูลดิน ขยายเป็นภูเขา และจากภูเขา...วันนี้ ๓ จังหวัดใต้ที่ไร้เจ้าภาพ-ไร้แผนบริหารจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์
    จากภูเขาทึมทะมึน รองฐานด้วยงบประมาณที่หมดไปรวมๆ แล้วเป็นล้านล้าน จะขยายตัวเป็นเทือกเขาเทียบเท่าหิมาลัย เพื่อหลั่งเป็นต้นธารแห่งแม่น้ำ ๓ สาย หล่อเลี้ยง
    สายหนึ่ง หล่อเลี้ยงภาคการเมือง อีกสายหนึ่งหล่อเลี้ยงภาคราชการ และอีกสาย อันเป็นสายต้นธาร หล่อเลี้ยงภาคโจรในพื้นที่
    เพราะมีโจร จึงมีกิน-มีใช้ เป็นลำไพ่พิเศษ!?
    แม่น้ำสายหล่อเลี้ยงชาวบ้าน ๓ จังหวัดใต้ไม่มี ในความเวิ้งว้าง ก็ต้องสั่นติ้วเอา วันนี้ใครอยู่-ใครตาย เมื่อถึงวันที่ประชาชนในพื้นที่หมดหวังว่า ฝากอนาคต-ฝากชีวิตไว้กับ "ระบบรัฐ" ไม่ได้แล้ว เขาจำเป็นต้องตัดสินใจ
    แบบนั้น ขอเสนอให้ยิ่งลักษณ์ ตั้งคณะกรรมการสอบย้อนหลังซักร้อยปี หาหลักฐานเพื่อโยนโทษแต่เนิ่นๆ ว่า นายกฯ ไหน รัฐบาลไหน "เสียชาติเกิด" ในการทำหน้าที่บริหารประเทศ
    ถ้า ๓ จังหวัดใต้หลุดจากไทยไปอยู่ใต้อำนาจโจร ต่อให้วันนั้น ขบวนการแดงทั้งแผ่นดินสถาปนาระบอบทักษิณสำเร็จ ก็อย่าเข้าใจว่า ระบอบทักษิณจะอยู่ได้
    เพราะต้องเข้าใจว่า พื้นที่ภาคใต้-คนใต้ มีความสำคัญเทียบความเป็น-ความตายของทักษิณในสงครามชิงประเทศเลยทีเดียว!
    ในจำนวน ๑๕ ล้านคนที่พรรคเพื่อไทยก็ดี ทักษิณก็ดี นปช.เสื้อแดงก็ดี เคลมว่า "เป็นประชาชนส่วนใหญ่ของผม" และกร่างในความเป็นฝ่ายครองอำนาจบริหารประเทศอยู่ขณะนี้นั้น
    ในความเป็นจริงที่เห็นจะจะกันอยู่ เสื้อแดงภาคอีสาน เสื้อแดงภาคเหนือ เป็น ๒ ภาคที่ทักษิณยึดเป็นมวลชนหลัก เพราะแค่ ๒ ภาคนี้ ในระบบเลือกตั้งมากพอยึดประเทศ
    แต่ถามว่า เสื้อแดงทั้งเหนือ-อีสาน และทั้งหมด...ใครนำ?
    ทั้งเหนือ-อีสาน-กลาง-ออก-ตก ล้วนเป็นผู้ คิดตาม ทำตาม ทั้งนั้น!
    คนใต้ครับ ที่เป็นผู้คิดนำ-ทำนำ และจูงจมูกเสื้อแดงเหนือ-อีสาน รวมทั้ง นปช.ทั้งหมด
    จตุพร-ใต้ ณัฐวุฒิ-ใต้ นางธิดา-ใต้ กระทั่งเด็กยกฉากอย่างเจ๋ง ดอกจิก ก็ใต้ แกนนำ นปช.เป็นสิบ แต่เป็นคนใต้ซะ ๙ ผู้ตามทั้งหลายเคยสนใจคิดในประเด็นนี้ไหม ว่าทำไมคนอีสาน คนเหนือ จึงไม่มีศักยภาพนำเท่าคนใต้?
    สรุปได้ว่า ปริมาณแดงเหนือ-อีสานนับล้านๆ รวมทั้งเหนือทักษิณ เหนือยิ่งลักษณ์ เหนือพรรคเพื่อไทย ล้วนตกอยู่ใต้การนำของ "คุณภาพสมอง" คนใต้ ๒-๓ คน อย่างจตุพร-ณัฐวุฒิ-ธิดา ทั้งสิ้น
    กระทั่งคนเห่าหน้าพรรครายวัน ทั้งเหนือ อีสาน กลาง ก็ยังหาใครเห่าได้ประทับใจเท่า "ไอ้วอกหน้าขาว" ซึ่งเป็นชาวใต้ล้วนๆ ไม่ได้เลย!
    นี่เป็นตรรกะที่รัฐบาลเพื่อไทยต้องสำนึก แล้วรีบปรับ-เปลี่ยนแผนและนโยบายรักษาแผ่นดินภาคใต้ไว้โดยไว เพราะใต้เป็นแหล่งทรัพยากรสำคัญ ทั้งทรัพยากรมนุษย์ และทรัพยากรทางธรรมชาติ อันมีผลกระทบต่อการอยู่-การล่มของ นปช.โดยตรง
    ยิ่งลักษณ์ที่ปกติคิดอะไรซับซ้อนไม่เป็น นอกจากซ่อนเงื่อน ก็ควรคิดปัญหานี้ด้วยข้อเปรียบเทียบง่ายๆ จะได้เข้าใจ ถ้านิ่งเฉยปล่อยให้ ๓ จังหวัดใต้หลุดไป ก็เหมือนพรรคเพื่อไทย ไม่มีจตุพร-ณัฐวุฒิ-ธิดา ต่อให้มีแดงอีสาน-เหนือเป็นล้านๆ
    แต่ถ้าขาดใต้แค่ ๒-๓ คนนี้ เพื่อไทย-เพื่อทักษิณ ชักแหง็กๆ ตายทันที!
    พูดแต่เรื่องใต้ หมดเวลาพูดถึงการแถไถลของนายกฯ เรื่อง "หนูไม่รู้" ที่ช่อง ๑๑ สื่อรัฐ ทำหน้าที่เป็นสื่อโจรให้ทักษิณ "แถลงการณ์" วันก่อน ประเด็นที่สังคมข้องใจ ไม่ได้อยู่ที่ทักษิณจะออกโทรทัศน์ได้หรือไม่ได้ แต่เขาข้องใจ อยากถามยิ่งลักษณ์ว่า
    -ทักษิณเป็นนักโทษ-เป็นผู้ต้องหากำลังหนีคดีใช่ไหม?
    -ทักษิณเป็นเชื้อสร้างความแตกแยกให้สังคมประเทศใช่ไหม
    -ช่อง ๑๑ เป็นสื่อทางราชการ โดยรัฐบาลโดยตรงใช่ไหม?
    -การกระทำของทักษิณกับช่อง ๑๑ กระทบความมั่นคงใช่ไหม?    
    -การให้โจรใช้สื่อราชการ ออกแถลงการณ์แก้ผิดตัวเอง และใส่ร้ายผู้อื่น มีแต่รัฐบาลที่สมคบโจรเพื่อการณ์บางอย่างเท่านั้น ที่จะอนุญาตให้ทำเช่นนั้นได้ใช่ไหม?
    ถ้าตอบด้วยตัวเองไม่ได้ อนุญาตให้โทร.ไปปรึกษาโจรมาตอบ.