การศึกษา-สาธารณสุข

Wednesday, 13 February, 2013 - 00:00

กสพท.ลังเลใช้โอเน็ตเข้าแพทย์ปี57 ส่วนปีนี้หยวนๆไปก่อน/คณบดีวิทย์จุฬาฯชี้ต้องจัดสอบใหม่ในวิชาวิทย์ที่มีปัญหา

  กสพท.เริ่มลังเลอาจไม่ใช้คะแนนโอเน็ตเป็นส่วนหนึ่งสอบคัดเลือกนิสิต/นักศึกษาแพทย์และทันตแพทย์ปีการศึกษา 2557 "อาวุธ" เผยแต่ปีนี้ยอมให้ใช้ไปก่อน เพราะตกลงกันไปตั้งแต่แรก ขณะที่คณบดีคณะวิทย์ จุฬาฯ ชี้จะต้องจัดสอบใหม่เฉพาะวิชาวิทย์ ด้าน "ชินภัทร" ให้กำลังใจ สทศ. เผยที่ผิดพลาดเพราะเปลี่ยนมาตรการคุมเข้มสอบใหม่ วอนสังคมให้โอกาส
    ความผิดพลาดซ้ำซากของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ในการออกข้อสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ครั้งล่าสุดในการสอบวัดผลของนักเรียนระดับชั้น ม.6 ในวิชาวิทยาศาสตร์ จนทำให้ในที่สุด สทศ.ต้องประกาศให้คะแนนฟรี 24 คะแนน แก่นักเรียน 400,000 คน จนก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ สทศ.มากมาย
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้สอบถามความคิดเห็นไปยังกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) ซึ่งเป็นกลุ่มที่นำคะแนนโอเน็ตเป็นส่วนหนึ่งในการใช้พิจารณาเข้าโรงเรียนแพทย์ นพ.อาวุธ ศรีสุกรี เลขาธิการ กสพท.
กล่าวว่า ไม่กังวลในเรื่องดังกล่าว เพราะเด็กที่มาสมัครเข้าเรียนแพทย์ส่วนใหญ่เป็นเด็กเก่ง และมีน้อยมากที่คะแนนโอเน็ตไม่ผ่าน อีกทั้ง กสพท.ใช้คะแนนโอเน็ตมาเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาคัดเลือกเข้าศึกษาต่อเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรมาก และถ้ามองในแง่ดีก็คงต้องถือว่าเป็น 24 คะแนนช่วยเด็ก และปีนี้จะไม่มีใครทำคะแนนในวิชาวิทยาศาสตร์ได้คะแนนเป็นศูนย์ ส่วนเรื่องมาตรฐานของข้อสอบนั้น โดยปกติก่อนจะมีการเปิดรับสมัครนักศึกษาแพทย์ของกลุ่ม กสพท. จะมีการหารือเพื่อทบทวนภาพรวมของคะแนน และพิจารณาว่าจะใช้โอเน็ตเป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกหรือไม่ ซึ่งมติที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเห็นว่ายังต้องใช้โอเน็ตอยู่ เพราะต้องการให้เด็กอยู่ในห้องเรียนจนจบการศึกษา
    เลขาธิการ กสพท.กล่าวอีกว่า แต่ในการรับนักศึกษาแพทย์ในปีการศึกษา 2557 ของ กสพท. ซึ่งจะมีขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้า คงจะต้องหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา เพื่อจะทบทวนในเรื่องของคุณภาพข้อสอบ และพิจารณาว่าจะยังใช้คะแนนโอเน็ตเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคัดเลือกอยู่หรือไม่
    ศ.ดร.สุพจน์ หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การนำคะแนนโอเน็ตปีนี้ไปใช้เพื่อการสอบคัดเลือก คงต้องดูว่าการตัดคะแนนของผู้สอบคัดเลือกนั้นมีช่วงห่างของแต่ละคนเป็นเท่าไร และคะแนนที่เพิ่มมา 24 คะแนนจะมีผลมากน้อยเพียงใด โดยจะให้ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ นำข้อมูลมาคำนวณดู อย่างไรก็ตาม การสอบโอเน็ตเป็นการทดสอบระดับชาติที่ไม่ควรเกิดปัญหาขึ้น ขณะที่ทางออกของเรื่องนี้ตนยังมองไม่เห็น นอกจากว่า สทศ.จะจัดสอบใหม่ในวิชาวิทยาศาสตร์
    ขณะที่ ดร.สธนกล่าวว่า เท่าที่ดูข้อมูลผลกระทบที่เกิดขึ้น พบดังนี้ 1.กลุ่มเด็กซิล ซึ่งจะสอบแอดมิชชั่นใหม่ในปีนี้ จะมีคะแนนเฉลี่ยที่ต่ำกว่าเด็ก ม.6 ปีนี้ ขณะเดียวกันเด็กซิลก็ไม่มีทางทำอะไรได้ เพราะโอเน็ตสอบได้เพียงครั้งเดียว 2.ส่งผลให้คะแนนเฉลี่ยของโอเน็ตในภาพรวมของเด็กสูงขึ้น 3.คะแนนเฉลี่ยของแต่ละคณะที่ใช้คะแนนสอบวิชาวิทยาศาสตร์สูงขึ้น ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่ากรณีที่ สทศ.ให้คะแนนฟรีทุกคน 24 คะแนน หากมองในอีกมุมหนึ่ง หากตัดคะแนนส่วนนี้ออกไป และให้คะแนนเต็มวิชาวิทย์ จาก 100 เป็น 76 คะแนน แล้วให้เทียบคะแนนเป็นบัญญัติไตรยางศ์ 100 ก็น่าจะพอลดผลกระทบของเด็กซิลกับเด็ก ม.6 ปีนี้ รวมทั้งเด็ก ม.6 ด้วยกันเองด้วย
    นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องดูผลกระทบที่เกิดจากความผิดพลาดก่อนว่ามีมากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นความผิดพลาดในขอบเขตที่ไม่มากนักก็สามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะนโยบายหลักคือการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ โดยใช้กระบวนการวัดและประเมินผลเป็นเครื่องมือสะท้อนผลการจัดการศึกษาที่เชื่อถือได้และเปรียบเทียบได้ เพราะฉะนั้นความผิดพลาดบางจุดก็ยังสามารถใช้วิธีการทางเทคนิคเข้ามาช่วยทำให้การสรุปผลอยู่ในระดับที่น่าเชื่อถือได้
    “ส่วนที่มองกันว่าเป็นความผิดพลาดซ้ำซากนั้น ผมขอฟังรายงานโดยตรงในที่ประชุมบอร์ด สทศ.ก่อนว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมีกี่จุด และมีผลกระทบแค่ไหน อย่างไรก็ตาม การที่เกิดข้อผิดพลาดและมีการให้คะแนนเด็กทุกคน ซึ่งเป็นการยกประโยชน์ให้ผู้สอบนั้น ถือว่าเป็นความเสมอภาค แต่อำนาจการจำแนกของข้อสอบก็ลดลง ซึ่งอาจเป็นจุดเสีย แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นข้อเสียทั้งหมด แม้แต่เรื่องความน่าเชื่อถือที่หลายคนมองว่า สทศ.มีความน่าเชื่อถือลดลง ผมคิดว่าคงยังไม่สรุปเช่นนั้น เพราะสิ่งที่ สทศ.พยายามทำในปีนี้ โดยการออกข้อสอบหลายชุดเป็นข้อสอบคู่ขนาน เพื่อป้องกันการลอกข้อสอบก็ถือเป็นความพยายามที่ดี และปีนี้ก็เป็นปีแรกที่ สทศ.ดำเนินการความยุ่งยากจึงมีมาก ก็ต้องให้โอกาส สทศ.ก่อน” นายชินภัทรกล่าว.