ข่าวหน้า 1

Friday, 13 September, 2013 - 00:00

ส.ส.หญิงพท.เฉลย‘อีโง่’ ปูปล่อยไก่‘นครรัฐอิตาลี’

  ลวกปาก! เพื่อไทยหวังชงกินเองทั้งใน-นอกสภา ปลุกม็อบผ้าถุง ยื่นกระทู้ "อีโง่" หวังเชือด "มาร์ค" กลางสภา สุดท้าย "อีโง่" ถูกถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ  ส.ส.หญิง ปชป.บี้ "ประชา" จนแต้มไม่กล้าบอก "อีโง่" เป็นใคร แต่สุดท้ายคนยื่นกระทู้เฉลยเอง "อภิสิทธิ์" ด่า "ปู" 
    ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา มีการพิจารณากระทู้สดเรื่องความคืบหน้าของกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีและโครงการ“SMART LADY THAILAND” โดยนางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เป็นผู้ถาม โดย นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย เป็นผู้ตอบ
    นางมุกดาได้เปิดคลิปที่มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่พูดบนเวทีผ่าความจริง ที่โรงเรียนวัดดอกไม้ เขตยานนาวา เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีการปราศรัยตอนหนึ่งที่เกี่ยวกับโครงการ “SMART LADY THAILAND” และมีการระบุคำว่า อีโง่ โดยนางมุกดาได้สอบถามนายประชาว่ามีความคิดเห็นอย่างไรกับคำว่าอีโง่ 
    ทำให้มี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ต่างลุกขึ้นประท้วง อาทิ นางนาถยา เบ็ญจศิริวรรณ ส.ส.กทม.,  นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ส.ส.กทม., นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ต่างเห็นว่ากระทู้ดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกิดประโยชน์ และเป็นการกลั่นแกล้งใส่ร้ายบุคคลอื่น ทั้งนี้ ยังเป็นการตั้งกระทู้แบบชงเองกินเอง
    โดยนางเจิมมาศได้ประท้วงว่า อยากถามว่า “อีโง่” คำนี้หมายถึงใคร แต่หากว่านายประชาตอบไม่ได้ ก็ขอให้ไปเซิร์ชดูในกูเกิล ก็จะทราบความหมายเอง ขณะที่นายประชากล่าวชี้แจงว่า คำว่าอีโง่ ตนไม่ทราบว่าคือใคร แต่ปกติคนที่มีสถานะด้อยกว่า อย่างเช่น แม่บ้าน คนใช้ พวกเรายังไม่เคยใช้คำว่าอีโง่ ดังนั้นการที่พูดคำดังกล่าวนั้นจึงน่าจะเป็นเรื่องส่วนบุคคล
    ด้านนายอภิสิทธิ์ ได้ใช้สิทธิ์พาดพิงโดยระบุว่า คำวิจารณ์ทั้งหลายจะไม่เกิดขึ้น หากคนเหล่านั้นได้ดูคลิปที่ตนปราศรัย เพราะถ้อยคำที่ตนใช้ไม่ได้กล่าวอ้างหรือดูหมิ่นใคร หรือพูดถึงชื่อบุคคลใด เป็นเพียงการกล่าวว่า ถ้าปรารถนาจะให้บุคคลที่มีลักษณะเช่นนั้นมาแข่งขัน คงไม่มีใครมาแข่งได้ ดังนั้นการตีความว่าตนไปดูถูกสตรี จึงเป็นการตีความที่เข้าใจกันไปเอง ทั้งที่ตนเองไม่มีเจตนาเช่นนั้น เพราะฉะนั้นขอยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาไปว่าใคร
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอภิปรายกระทู้สดนี้มีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ให้ประชาชนได้รับชมทั่วประเทศด้วย
    นอกจากนี้ นางกุสุมาลวตี ศิริโกมุท ส.ส.มหาสารคาม ผู้ยื่นกระทู้ยังให้สัมภาษณ์ในภายหลังว่า การชี้แจงของนายอภิสิทธิ์ว่าอีโง่ ไม่ได้หมายถึงใครนั้น เป็นการกล่าวเท็จในสภา เนื่องจากตามเทปภาพที่เปิดในสภานั้น นายอภิสิทธิ์ ได้กล่าวบนเวทีผ่าความจริงถึงการเดินทางไปเปิดงานสมาร์ทเลดี้ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และมีการประกวดสมาร์ทเลดี้ ว่าหากประกวดอีโง่ ก็คงไม่มีใครสู้เขาได้นั้น หมายถึงนายกรัฐมนตรีแน่นอน การกล่าวเช่นนี้เป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่มีต่อผู้หญิงเช่นกัน และเป็นการโกหกในสภา ไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษ
    "คุณอภิสิทธิ์น่าจะรู้แก่ใจดีว่าอีโง่หมายถึงใคร และไม่ละอายใจที่เข้ามาชี้แจงในสภา แก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ ดิฉันนึกไม่ถึงว่าคนที่เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีจะมีพฤติกรรมอย่างนี้ และเสียใจที่เห็นตัวตนที่แท้จริงของคนชื่ออภิสิทธิ์ ไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษ ดูถูกผู้หญิง เสียดายที่เป็นคนมีการศึกษาที่ดี และมาจากครอบครัวที่ดี แต่มีพฤติกรรมที่ใครๆ เห็นได้ชัดว่าคุณค่าของนายอภิสิทธิ์มีมากน้อยอย่างไร" นางกุสุมาลวตีกล่าว
    ที่หน้าอาคารรัฐสภา ในเวลาเดียวกัน น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นางอุดมรัตน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.อำนาจเจริญ พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยผู้ชุมนุมทั้งหญิงชายประมาณ 100 คน มามอบผ้าถุงให้กับนายอภิสิทธิ์ เพราะไม่ออกมาขอโทษในการปราศรัยบนเวทีผ่าความจริงที่มีการใช้คำว่าอีโง่
    มีการชูป้ายกระดาษที่เขียนข้อความว่า “กรุณาให้เกียรติเพศแม่”, “หยุดดูถูกผู้หญิง” และยังมีการปราศรัยโจมตีนายอภิสิทธิ์เป็นระยะ พร้อมกันนั้นยังได้ยื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เพื่อให้นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่คณะกรรมการจริยธรรมสภา รวมทั้งยื่นหนังสือต่อนางอรุณี ชำนาญยา ประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุและผู้พิการ และ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เพื่อให้ดำเนินการต่อไป
     โดยนางอรุณีกล่าวว่า การพูดดูถูกเป็นสิ่งที่ตนยอมรับไม่ได้ ซึ่งตนได้รายงานยังสื่อมวลชนว่าเรื่องนี้เป็นวิกฤติวุฒิภาวะทางอารมณ์ และความคิดของนายอภิสิทธิ์ ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี จึงเห็นว่าพวกเราต้องช่วยกันต่อสู่กันต่อไป อย่าได้ตกเป็นทาสทางอารมณ์
     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากยื่นหนังสือต่อนายวิสุทธิ์และนางอรุณีแล้ว ผู้ชุมนุมยังได้ฝากผ้าถุงให้นายวิสุทธิ์และ น.ส.อรุณีนำไปมอบให้นายอภิสิทธิ์ด้วย
    วันเดียวกันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ถึงการเดินทางไปเยือน สาธารณรัฐอิตาลีว่า "ในการเยือนนครรัฐอิตาลีครั้งนี้ ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส รัฐบาลขอแสดงความยินดีต่อความสัมพันธ์ไทย-วาติกันที่มีมาอย่างราบรื่น โดยการเยือนนครรัฐวาติกันครั้งนี้ เป็นการเยือนในรอบ 58 ปีของนายกรัฐมนตรีไทย นับตั้งแต่การเยือนของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งเยือนนครรัฐวาติกันครั้งแรกเมื่อปี 2498".