เศรษฐกิจ

Tuesday, 14 May, 2013 - 00:00

คมนาคมสั่งรฟม.รื้อ "สายสีส้ม"1.8แสนล.

  คมนาคมสั่ง รฟม.ทบทวนแผนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน - มีนบุรี มูลค่า 1.78 แสนล้านบาทใหม่อีกครั้ง หลังประชาชนคัดค้าน ส่งผลล่าช้ากว่ากำหนด 1 ปี
    แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน - มีนบุรี ระยะทาง 37.5 กิโลเมตร มูลค่า 1.78 แสนล้านบาท อาจมีความล่าช้าออกไปอีก 1 ปี จากเดิมที่คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติเพื่อก่อสร้างภายในเดือน มิ.ย.2556 เนื่องจากกระทรวงคมนาคมได้มอบหมายให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ไปศึกษาถึงความเหมาะสมของโครงการ  โดยเฉพาะแนวทางก่อสร้าง เนื่องจากขณะนี้มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจำนวนมาก และคัดค้านการก่อสร้างโครงการ โดยเฉพาะในบริเวณย่านประชาสงเคราะห์และราชปรารภ
    "ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้การก่อสร้างต้องแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ฝั่งตะวันออก คือ ศูนย์วัฒนธรรมฯ - มีนบุรี ในด้านนี้ไม่มีปัญหาในการก่อสร้างและเวนคืน น่าจะดำเนินการก่อสร้างได้ก่อน และฝั่งตะวันตก คือ ช่วงตั้งแต่ศูนย์วัฒนธรรมฯ - ตลิ่งชัน  ซึ่ง รฟม.ต้องกลับไปศึกษาใหม่และวิเคราะห์โครงการใหม่ทั้งหมด เนื่องจากมีเสียงคัดค้าน ซึ่งการทบทวนใหม่จะทำให้โครงการล่าช้า 6-12 เดือนเป็นอย่างต่ำ” แหล่งข่าวกล่าว
    โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน - มีนบุรี เป็นโครงการที่เชื่อมต่อการเดินทางแนวตะวันออกและตะวันตกของกรุงเทพฯ มีระยะทางรวม 37.5 กม. เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดิน 26.5 กม. และเป็นโครงสร้างทางยกระดับ 11 กม. มี 29 สถานี (ใต้ดิน 21 สถานี และยกระดับ 8 สถานี) เมื่อเปิดบริการในปี 2562 คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการประมาณ 543,000 คน - เที่ยว/วัน
    สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ - บางซื่อ  ขณะนี้ล่าช้ากว่าแผนที่กำหนด เปิดให้บริการในเดือน  ต.ค.2558 อาจเลื่อนเปิดให้บริการกลางปี 2559 เนื่องจาก ครม.ยังไม่อนุมัติว่าจ้างเอกชนเดินรถ หลังจาก ครม.ให้คณะกรรมการมาตรา 13 เจรจาต่อรองราคากับ บมจ.รถไฟฟ้ากรุงเทพ (BMCL) ในการบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงภายใน 30 วัน นับจากเดือน ม.ค.2556 ขณะที่งานก่อสร้างด้านงานโยธาคืบหน้า 55% ตามแผน.