เศรษฐกิจ

Friday, 14 December, 2012 - 00:00

ซีพีจีบยักษ์รถยนต์จีนตั้งฐานผลิตไทย

  ซีพีผนึกเซี่ยงไฮ้ ออโต้โมทีฟฯ ยักษ์ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในจีน ทุ่ม 10,000 ล้านบาท ตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ยี่ห้อ เอ็มจี ในไทยส่งขายทั่วโลก คุยปี 2557 พร้อมเปิดตัวรุ่นแรกเข้าทำตลาด
    นายนพดล เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ กลุ่มธุรกิจยานยนต์ และอุตสาหกรรม (จีน) เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ เครือซีพี เปิดเผยว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ร่วมทุนกับ บริษัท เซี่ยงไฮ้ ออโต้โมทีฟ อินดัสทรี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในจีน และใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก เพื่อจัดตั้งบริษัทร่วมทุนดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายรถยนต์ภายใต้แบรนด์ เอ็มจี พร้อมกับสร้างโรงงานในไทย เป็นฐานในการผลิตและส่งออกรถยนต์พวงมาลัยขวาเพียงแห่งเดียว ส่งออกไปยังทุกประเทศทั่วโลก
    สำหรับแผนการลงทุน ในระยะแรกคาดว่าจะใช้งบไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาเลือกที่ตั้งโรงงานให้อยู่ใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อสะดวกส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งสัดส่วนร่วมทุนดังกล่าวแบ่งเป็น บริษัท เซี่ยงไฮ้ฯ ถือหุ้นสัดส่วน 51% ซีพี ถือหุ้นในสัดส่วน 49% โดยขณะนี้ได้จัดตั้ง บริษัท ซีพี มอเตอร์ โฮลดิ้ง จำกัด เพื่อทำธุรกิจยานยนต์ในไทยแล้ว
    ทั้งนี้ การขยายธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทยครั้งนี้ เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทยที่เป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ของเอเชีย หรือ ดีทรอยซ์แห่งเอเชีย ทำให้เกิดการจ้างงานจำนวนมาก และเศรษฐกิจไทยกำลังเติบโตเป็นผู้นำในภูมิภาคอาเซียน ขณะเดียวกันมั่นใจว่ารถยนต์ เอ็มจี ที่ผลิตในไทยและส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก จะได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นรถยนต์มาตรฐานยุโรปมีคุณภาพระดับโลก       "แผนทำการตลาดในปี 2557 โดยรถยนต์ เอ็มจี รุ่นแรกที่จะจำหน่ายในไทยนั้น จะเป็น เอ็มจี6, เอ็มจี3 และเอ็มจี5 ขณะที่แผนลงทุนในช่วงแรก เริ่มต้นจะนำชิ้นส่วนเข้ามาประกอบในไทย ตั้งเป้าหมายผลิตในช่วงแรกที่ 50,000 คันต่อปี และมีแผนขยายการผลิตเป็น 200,000 คันต่อปี ในอนาคต" นายนพพล กล่าว
    รายงานข่าวระบุว่า บริษัทในประเทศจีนได้ศึกษาหลายประเทศในอาเซียนที่จะเข้าไปลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ แต่เลือกมาลงทุนในไทย เพราะอุตสาหกรรมรถยนต์ของไทยมีขนาดใหญ่ และไทยเป็นฐานผลิตรถยนต์ที่สำคัญ ประกอบกับบริษัทเซี่ยงไฮ้เอง ก็เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับซีพีมาอย่างยาวนาน
    ทั้งนี้ เครือซีพี ได้เข้าไปลงทุนในประเทศจีนมานานกว่า 40 ปีแล้ว ทั้งการสินค้าภาคการเกษตร ปศุสัตว์ ภาคอุตสาหกรรม สร้างโรงงานผลิตรถมอเตอร์ไซค์ มีกำลังการผลิตรถจักรยานยนต์ปีละ 1.6 ล้านคัน ภายใต้
แบรนด์ ต้าหยาง เป็นการส่งออก 30-40% ของกำลังการผลิต ส่วนที่เหลือผลิตเพื่อป้อนตลาดในประเทศ ส่งผลให้ในแต่ละปีมียอดขายเติบโตไม่ต่ำกว่า 10%.