ต่างประเทศ

Monday, 17 February, 2014 - 00:00

ส่งนักเต้นลีลาศสกัดผู้ประท้วงต่อต้านจีน

    กลุ่มชาวเวียดนามที่รวมตัวกันประท้วงจีนบริเวณหน้าอนุสาวรีย์จักรพรรดิหลีไทโตงใจกลางกรุงฮานอยเมื่อวันอาทิตย์ ต้องพบกับอุปสรรคเมื่อมีกลุ่มนักเต้นลีลาศและเต้นแอโรบิกอยู่บริเวณนั้น เปิดเพลงดังตั้งแต่เช้า โดยพวกเขาเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของรัฐบาลที่พยายามไม่ให้พวกเขาเข้ามาใกล้บริเวณอนุสาวรีย์และส่งเสียงดังกลบเสียงประท้วงของพวกเขา
    การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นในโอกาสครบ 35 ปีของการปะทะกันบริเวณชายแดนระหว่างจีนกับเวียดนามทางตอนเหนือของเวียดนามเมื่อเดือน ก.พ.2522 และขณะนี้จีนและเวียดนามยังมีข้อพิพาทในเรื่องการอ้างสิทธิเหนือเกาะพาราเซลและหมู่เกาะสแปรตลีทางทะเลจีนใต้ และบริเวณน่านน้ำที่เป็นแหล่งสำรวจพบน้ำมันดิบและแหล่งประมง แต่เวียดนามและจีนมีความสัมพันธ์ด้านการค้าที่ดีต่อกัน สื่อของเวียดนามรายงานว่าทั้งคู่มีมูลค่าการค้าต่อกันสูงกว่า 40 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2555 รัฐบาลจึงพยายามควบคุมไม่ให้ชาวเวียดนามออกมาประท้วงจีน
    ผู้นำการประท้วงคนหนึ่งกล่าวว่า รัฐบาลใช้กลยุทธ์นี้เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วง และตำรวจที่มาควบคุมสถานการณ์ส่วนใหญ่อยู่ในชุดนอกเครื่องแบบ โดยกลุ่มชาวเวียดนามที่ประท้วงจีนครั้งนี้มีประมาณ 70 คน รวมตัวกันใกล้กับทะเลสาบฮว่านเกี๋ยมกลางกรุงฮานอย พวกเขาคาดผ้าสีแดงที่ศีรษะและถือกุหลาบขาวมีริบบิ้นสีดำ ตะโกนต่อต้านจีน และว่าพวกเขาไม่ลืมเหตุการณ์ครั้งนั้น ร้องเพลงรักชาติ ถ่ายวิดีโอและถ่ายรูปเพื่อโพสต์ลงบล็อกและเฟซบุ๊กกลุ่มของพวกเขา จากนั้นวางพวงหรีดเพื่อระลึกถึงชาวเวียดนามที่เสียชีวิตจากการสู้รบกับจีนเมื่อ 35 ปีก่อนที่วัดแห่งหนึ่ง
    การชุมนุมต่อต้านจีนก่อนหน้านี้ที่กรุงฮานอย ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ประท้วงขึ้นรถบัสไป รัฐบาลจึงไม่ต้องการให้เกิดภาพเช่นนั้นขึ้นอีก.