ข่าวหน้า 1

Thursday, 17 May, 2012 - 00:00

ล่าหญิงในภาพ ‘กองทัพ’สงสัย แก๊งถ่ายหนังโป๊

 "ประยุทธ์" ลั่นต้องจับขบวนการคลิปทหารฉาวให้ได้ ปัดผู้หญิงเป็นออทิสติก "ทนงศักดิ์" ยังควานไม่เจอเหตุเกิดหน่วยไหน ชี้พบสถานที่ก็ได้ตัวคน สั่งทุกหน่วยเร่งตรวจซ้ำ ขู่ปกปิดโดน 2 เท่าแน่ พร้อมประสาน ตร.หาผู้หญิง เชื่ออาจเป็นพวกทำหนังโป๊
    เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนกรณีที่มีภาพกลุ่มชายคล้ายทหารมีเพศสัมพันธ์ร่วมกับหญิงสาวในสถานที่คล้ายหน่วยทหารว่า พล.อ.ทนงศักดิ์  อภิรักษ์โยธิน ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวน ได้รายงานผลในขั้นต้นมาแล้วว่ามีกำลังพลบางส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยในลักษณะของการร่วมมือกัน คือมีการติดต่อพูดคุยกันแล้วชักพากันไปทำเรื่องดังกล่าว และมีการถ่ายรูปออกมาเผยแพร่ ซึ่งบางส่วนปลดประจำการไปแล้ว แต่อีกส่วนหนึ่งยังคงรับราชการอยู่ คงต้องใช้เวลาในการสืบหาต่อไป
    อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อสังคมโดยรวม และเป็นแบบอย่างในการสร้างวัฒนธรรมที่ไม่ดี และจากการตรวจสอบในเว็บไซต์ต่างๆ พบว่ามีเว็บไซต์ที่มีภาพไม่เหมาะสมจำนวนมาก ซึ่งจะประสานไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้ช่วยดูแลเรื่องนี้ต่อไป
    พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ที่น่าแปลกใจคือกลุ่มคนทั้งหมดเป็นกลุ่มคนกลุ่มเดียวกัน คือกลุ่มที่มาชักชวนทหาร และที่ค่อนข้างไม่ปกติคือทหาร ใครชวนไปทำอะไรก็ไม่ใช่จะไปทำทุกเรื่อง จึงขอเตือนกำลังพลทุกส่วนว่า ทุกวันนี้เป็นสังคมที่เปิดโซเชียลมีเดียต่างๆ กว้างขวาง ดังนั้นต้องคำนึงถึงชื่อเสียงของกองทัพบก ไม่ใช่เอาแต่ความคึกคะนองสนุกสนานส่วนตัวเท่านั้น ส่วนหากกระทำความผิดในหน่วยทหารนั้น ต้องมีการลงโทษตามวินัยทหารอยู่แล้ว คือ คาดทัณฑ์ กักขัง จับขัง และงดบำเหน็จ โดยจะดูความเกี่ยวพัน ความรับผิดชอบตามลำดับชั้น
    "ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดบทลงโทษทหารที่กระทำผิด เพราะต้องสอบก่อนว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งตอนนี้ได้มาแค่ 1-2 คน แต่ทั้งหมดมีหลายคน จึงต้องสอบสวนให้เจอทั้งขบวนการเพื่อจะได้ไม่เกิดขึ้นอีกและเป็นบทเรียน" ผบ.ทบ.กล่าว และว่า ไม่เคยไปตำหนิว่ากล่าวผู้หญิง รวมทั้งไม่เคยพูดว่าเป็นออทิสติก  ดังนั้นใครที่ให้ข้อมูลกับนักข่าวไปถือว่าเป็นการให้ข้อมูลที่ล้มเหลว หรืออาจจะฟังผิด" ผบ.ทบ.ระบุ
    ด้าน พล.อ.ทนงศักดิ์กล่าวว่า จากการตรวจสอบทุกหน่วยของกองทัพบกยืนยันว่ารูปที่ปรากฏไม่ใช่หน่วยของตนเอง รวมถึงแม่ทัพภาคที่ 3 ก็ยืนยันว่าไม่ใช่พื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ซึ่งขณะนี้กำลังให้ทุกหน่วยตรวจสอบซ้ำ เวลานี้ยังระบุหน่วยไม่ได้ โดยจะสอบสวนโดยเร็วที่สุด แต่มีทหารเกณฑ์ 1 นายที่รับสารภาพว่าเป็นบุคคลในภาพที่มีการร่วมเพศกับหญิงสาวในบ้านพัก โดยเป็นเจ้าหน้าที่คุมบ้านพักรับรองบังกะโลในความรับผิดชอบของกองพันทหารม้าที่ 26 แต่ทำอะไรเขาไม่ได้ เพราะกระทำนอกสถานที่ราชการ จึงตัดประเด็นนี้ไปได้เลย
    “ขณะนี้ ผบ.ทบ.สั่งการให้ทุกหน่วยทหารของกองทัพบก และขอความร่วมมือกองทัพไทยตรวจสอบรูปภาพที่มีการร่วมเพศในสถานที่คล้ายหน่วยทหารมาดูว่าเป็นหน่วยไหน เพราะจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่าหน่วยไหนมีสถานที่คล้ายรูป และยังหาบุคคลในรูปไม่พบ เมื่อหาสถานที่ไม่เจอจึงยังตอบคำถามไม่ได้ ถ้าทราบสถานที่ก็จะได้คน และถ้าได้ตัวคนถ่ายจะทำให้ผลสอบเร็วขึ้น แต่ถ้าพบว่ามีหน่วยใดปกปิดข้อเท็จจริง จะมีการลงโทษสองเท่า" พล.อ.ทนงศักดิ์กล่าว
    ทั้งนี้ กำลังหาตัวหญิงสาวในภาพดังกล่าวอยู่เพื่อหาเบาะแสเพิ่มเติม ซึ่งจะประสานกับตำรวจช่วยหาด้วย เพราะหากหาตัวบุคคลในภาพเพียงคนเดียว ก็จะได้หมดทุกคน อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่อาจเป็นขบวนการทำหนังโป๊ แต่คงไม่มีเงินมาก เพราะนางเอกมีแค่คนเดียว.