อ่านเอาเรื่อง

Tuesday, 17 December, 2013 - 00:00

กบฏ

 เรียน คุณอัตถ์ อัตนัย ที่นับถือ
    ตามที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. แจ้งทางวิทยุศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ว่า สถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมามีการกล่าวโจมตีโฆษณาชวนเชื่อให้ร้ายป้ายสีการทำงานของตำรวจเพื่อทำลายภาพลักษณ์ขององค์กรตำรวจให้หมดความเชื่อถือของประชาชน ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่ประการใด และการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นกบฏในราชอาณาจักร (ไทยโพสต์ 12 ธ.ค.56) นั้น
    ปัญหามี 2 ประเด็น 1.ผู้ที่กล่าวใส่ร้ายป้ายสีการทำงานของตำรวจเพื่อทำลายภาพลักษณ์ของตำรวจ เป็นความผิดฐานเป็นกบฏหรือไม่
    กฎหมายอาญามาตรา 113 บัญญัติว่า ผู้ใดใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อ (1) ล้มล้างหรือเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ (2) ล้มล้างอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหารหรืออำนาจตุลาการแห่งรัฐธรรมนูญ หรือให้ใช้อำนาจดังกล่าวแล้วไม่ได้ หรือ (3) แบ่งแยกราชอาณาจักร หรือยึดอำนาจปกครองในส่วนหนึ่งส่วนใดแห่งราชอาณาจักร
    ผู้นั้นกระทำความผิดฐาน เป็นกบฏ ต้องระวางโทษประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต
    การกระทำความผิดฐานให้ร้ายป้ายสีการทำงานของตำรวจไม่เข้าองค์ประกอบความผิดฐานเป็นกบฏ แม้แต่ข้อหนึ่งข้อใด จึงถือไม่ได้ว่า ผู้ให้ร้ายป้ายสีมีความผิดฐานเป็นกบฏ
    2.ผู้ร่วมชุมนุมใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ (มาตรา 63) มีความผิดฐานใดหรือไม่
    กฎหมายอาญามาตรา 116 บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใด อันมิใช่ เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความเห็นหรือติชมโดยสุจริต (1) เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดิน หรือรัฐบาล (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ (3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิดเจ็ดปี
    ข้อเท็จจริง ผู้ร่วมชุมนุมจำนวนล้าน ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ และเป็นการกระทำในนามประชาชนที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองไว้ เป็นการกระทำ ภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 63 จึงไม่มีความผิดตามที่กำหนดไว้ในมาตรา 116 ป.อ.แต่ประการใด
    พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. มีอำนาจหน้าที่สอบสวนตามมาตรา 17 ป.วิ.อาญา มานานย่อมรู้อยู่แก่ใจว่า การกล่าวหาว่ากระทำความผิดอันเป็นเท็จหรือเกินจริงนั้น มีความผิดตามมาตรา 175 และมาตรา 181 (2) ป.อ. มีโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบห้าปี
    คำพิพากษาฎีกาที่ 161/2505 มาตรา 175 แห่งประมวลกฎหมายอาญาบัญญัติเพียงว่า เอาความเท็จฟ้องกล่าวหาเขาในทางอาญาเท่านั้นก็เป็นผิด มิได้บัญญัติว่าเป็นความเท็จที่จะทำให้มีความผิดทางอาญา ทั้งนี้ ก็เพื่อหวังจะป้องกันมิให้แกล้งกล่าวหากันในทางอาญา อันจะทำให้ผู้ถูกกล่าวหาถูกฟ้องได้รับความเดือดร้อนเสียหาย ฉะนั้นเมื่อจำเลยแกล้งฟ้องโดยรู้อยู่แก่ใจแล้วว่าเป็นความเท็จ จึงย่อมมีความผิดตามมาตรา 175
                                    ด้วยความนับถือ
                                           เฒ่า 72
    อยากให้ตำรวจลองทบทวนอดีตดูครับ การชุมนุมของมวลมหาประชาชนมาเป็นล้านคน กลับไม่มีความรุนแรงอะไรขึ้น เพราะนั่นคือการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ เข้าตำราตามรัฐธรรมนูญมาตรา ๖๓ ทุกกระเบียดนิ้ว
    แต่การชุมนุมของคนเสื้อแดงแค่หมื่น-แสนคน มีทั้งเผาบ้านเผาเมือง กองกำลังติดอาวุธชุดดำ ใช้อาวุธสงครามต่อสู้กับทหาร แถมยังมีตำรวจมะเขือเทศคอยอำนวยความสะดวก นี่แหละครับตำรวจไทย
-----------
                    ช้างเกเร
เรียน คุณอัตถ์ที่นับถือ
    คอลัมน์ ปลายซอย วันนี้ ท่านเปลว คุยว่าไปจุดเทียนถวายพระพรที่ราชดำเนินไม่ได้ เพราะคนแน่นเอี้ยดเยียดยัดแม้แต่มดก็ไม่มีที่จะยืน ปลื้มใจจังค่ะ!
    เห็นภาพในโทรทัศน์แล้ว อดนึกถึงนิทานอีสปไม่ได้ เรื่อง ช้างเกเรกับมดแดง น่ะค่ะ อีสปบอกว่า ช้างเกเรตัวหนึ่งมีนิสัยอันธพาลมาก วันหนึ่งเดินไปเจอรังมดแดงรังหนึ่งซึ่งตกลงมาจากต้นไม้พอดี มันหาว่ามากีดขวางหน้าทางเดินของมัน บังอาจมากก็ตรงเข้ากระทืบทันที ฝ่ายมดแดงก็สู้ โดยกรูเข้ารูจมูกช้างทันทีเหมือนกัน ระดมพลังพิษเล็กๆ กัดไม่ปล่อย จนช้างต้องยอมแพ้ด้วยสุดปัญญาจะต่อสู้!!
    แล้วก็เลยคิดถึงท่าน สุเทพ เทือกสุบรรณ ค่ะ แล้วก็เลยอดนึกถึงเพลง ต้นตระกูลไทย ไม่ได้ ใครประพันธ์ไว้ก็นึกไม่ออกค่ะที่ว่า..."ต้นตระกูลไทย ใจท่านเหี้ยมหาญ รักษาดินแดนไทยไว้ให้ลูกหลาน" ก็ละไว้ให้คุณอัตถ์ร้องต่อนะคะ เพราะเสียงไทยโพสต์ดูขึงขังมีพลังเสียงบันดาลใจดีค่ะ...จบค่ะ!!
                            ด้วยความเคารพและนับถือ
                                   เนียน (เจ้าเก่า)
    แหมคุณเนียนเสียงไทยโพสต์แค่เสียงเล็กในพื้นที่ประชาธิปไตยอันกว้างใหญ่ไพศาล เสียงของมวลมหาประชาชนต่างหากที่ดังกังวาน ขึงขัง แต่ก็นั่นแหละครับ จะดังขนาดไหนยังไม่เข้ารูหูของนายกรัฐมนตรีหนูไม่รู้
    เห็นพรรคเพื่อไทยชอบอ้างว่า รัฐบาลมาจากประชาชน ๑๕ ล้านเสียง ถ้า "กำนันเทพ" นัดชุมนุมใหญ่คราวหน้า ผมขอให้ออกมาเยอะๆ อย่างน้อย ๑๖ ล้านเสียงครับ สั่งสอนให้พรรคเพื่อไทยรู้เสียทีว่าวันนี้เสียงข้างมากได้เปลี่ยนไปแล้ว
-----------
                   ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง
ถึง คุณอัตถ์ อัตนัย
    ฟัง นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา พูดถึงประธิปไตยมาหลายเวลาแล้ว ล้วนแต่เป็นเหตุผลที่ดีทั้งสิ้น แต่ก็แปลกใจที่ทำไมปล่อยให้ นายทักษิณ, นายนิคม, นายสมศักดิ์ และอีกหลายๆ คนละเมิดประชาธิปไตย จนบ้านเมืองไม่มีขื่อมีแป ใช้อำนาจป่าเถื่อน ทำตามใจชอบโดยมิเกรงใจใคร โดยมิได้ปฏิบัติตามหลักประชาธิปไตยตามที่นายพงศ์เทพยกมาอธิบาย เป็นการพูดแบบที่ว่า ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง (HYPOCRISY) หรือเป็นเพราะว่าตอนนี้พรรคเพื่อไทยจนตรอก จึงเอาประชาธิปไตยมาบังหน้า การคอร์รัปชันที่มากมายเป็นแสนล้าน โดยไม่ยอมให้ฝ่ายค้านตรวจสอบ ถ้ามันเป็นประชาธิปไตยจริง นายพงศ์เทพคงจะไม่ต้องกินปูนร้อนท้องมากมายในปัจจุบันนี้!!??
                                                   คน กทม.
    ผมไม่รู้จะยกอะไรมาเปรียบกับนักการเมืองในพรรคเพื่อไทยดีครับ คนพวกนี้หาประโยชน์จากประชาธิปไตยมาต่อเนื่องยาวนาน นักโทษชายทักษิณเคยใช้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญ ๒๕๔๐ ที่สร้างความแข็งแกร่งให้กับฝ่ายบริหาร การอภิปรายไม่ไว้วางใจทำได้ยาก ตลอดการเป็นนายกรัฐมนตรีของนักโทษชายทักษิณ ชินวัตร จึงไม่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจเลย และเขาก็อ้างว่านั่นคือประชาธิปไตย 
    ขณะเดียวกันบริวารของนักโทษชายทักษิณ กระทำการรื้อรัฐธรรมนูญ ลิดรอดสิทธิ์ของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นมาตรา ๖๘ มาตรา ๑๙๐ มาตรา ๒๓๗ ทั้งที่สิทธิเสรีภาพของประชาชนเป็นหลักพื้นฐานของประชาธิปไตย 
    ระบอบทักษิณจึงเป็นระบอบที่เห็นแก่ประโยชน์ของกลุ่มตนมากกว่าผลประโยชน์ของชาติ สมควรแล้วครับที่มวลมหาประชาชนจะต้องปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่
-----------
         ถึงครูประวัติศาสตร์
    “ท่านคือนักประวัติศาสตร์...ใช่หรือไม่”
แล้วไฉนไม่นำหน้าทำหน้าที่
ต่อเหตุการณ์คับขันในวันนี้
ท่านไม่มีอภิสิทธิ์จะบิดเบือน
    พึงใช้หลักวิทยาสาธยาย
อธิบายปรากฏการณ์ที่ผ่านเลื่อน
ว่าเหตุไรวิญญูชน พลเรือน
จึงยกทัพขับเคลื่อนเป็นเรือนล้าน
    ต้องชี้เหตุปัจจัยให้แจ้งชัด
ไฉนเลยอำนาจรัฐจึงถูกต้าน
ใช่อยู่ดี ผีขยัน อันธพาล
ก็ไล่ฟัดรัฐบาล...สำราญใจ
    ระเบียบวิธีวิภัชประวัติศาสตร์
ย่อมสามารถวิเคราะห์เจาะลึกได้
ประวัติศาสตร์พร้อมปรับเพื่อรับใช้
มวลมหาประชาไทยด้วยเที่ยงธรรม
    อย่าอาศัย “คราบครู” ประวัติศาสตร์
เที่ยวยกยอ “ทรราช” แล้วยาตรย่ำ
กระทืบถองผองชนให้ชอกช้ำ
อย่าบอดใบ้ใจดำต่อแผ่นดิน
    "ท่านคือนักประวัติศาสตร์...ใช่หรือไม่?"
ไยมิเห็นเภทภัยของทักษิณ
ยังลอยหน้าสาธกกระดกลิ้น
เที่ยวเชิดชูบูชาชิน...โคตรสิ้นคิด
                       เฉินซัน