อ่านเอาเรื่อง

Wednesday, 18 April, 2012 - 00:00

ร้องไม่ออก

 เรียน คุณสามวา สองศอก ที่รักนับถืออย่างยิ่ง
    ระยะที่ว่างเว้นไปนี้ ผมมีโอกาสเดินทางไปนมัสการพระพุทธไสยาสน์ จำนวน 9 องค์ในวันเดียว ทุกองค์ล้วนเป็นพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและขนาดกลางๆ ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์ โดยเริ่มต้นที่พระพุทธไสยาสน์ที่วัดพระนอนจักรสีห์ วรวิหาร อ.เมืองฯ จ.สิงห์บุรี องค์ที่ 2 คือ พระพุทธไสยาสน์วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง (ทั้งสององค์มีอายุประมาณ 1,000 ปี สร้างสมัยพระยาลิไทแห่งกรุงสุโขทัย) 
    องค์ที่ 3 พระพุทธไสยาสน์วัดป่าโมกวรวิหาร อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง  องค์ที่ 4 พระพุทธไสยาสน์วัดโลกยสุธาราม อ.พระนครศรีอยุธยา องค์ที่ 5 พระพุทธไสยาสน์วัดใหญ่ชัยมงคล  องค์ที่ 6 พระพุทธไสยาสน์วัดสามวิหาร วัดในเขต อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา มีอายุไม่น้อยกว่า 700 ปี (สมัยอยุธยาตอนต้น)
    องค์ที่ 7 ล่องมาที่จังหวัดนนทบุรี พระพุทธไสยาสน์ที่วัดกู้ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี อายุประมาณ 300 ปี ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ องค์ที่ 8 ลงไป อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พระพุทธไสยาสน์วัดใหม่สุคนธาราม อายุประมาณ 100 ปี ยุคกรุงรัตนโกสินทร์ตอนกลาง และพระพุทธไสยาสน์วัดศรีมหาโพธิ์
    พระพุทธไสยาสน์องค์นี้ ชาวบ้านบอกว่าท่านมีนามขานว่า "หลวงพ่อแดงแสงกายสิทธิ์" อายุอยู่ในราวสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ประมาณ 500 ปี ท่านศักดิ์สิทธิ์โดยเฉพาะการบนขอไม่ให้เป็นทหาร (ได้ใบดำ) เวลาบนให้บนด้วยว่าว ชะงัดนัก จะเห็นว่าที่ผนังโบสถ์ด้านหลังของท่านแขวนว่าวขนาดและสีต่างๆ เต็มไปหมด
    ที่วัดนี้ก็เป็นวัดสุดท้ายตามที่ตั้งศรัทธา บุญทั้งหลายที่ได้มาจากการสวดมนต์ต่อพระพักตร์ของพระพุทธไสยาสน์ทุกองค์ ขอมอบให้แด่เพื่อนสมาชิกทุกคน โดยเฉพาะแด่ คุณอ้วน อรชร และคุณสามวา สองศอก ขอให้รับไปเต็มๆ.....สาธุ
    เนื่องจากต้องเดินทางผ่านไปในหมู่บ้านหลายหมู่บ้าน ส่วนใหญ่ก็เป็นราษฎรชาวนาชาวไร่ รากหญ้าจมดิน แต่ละคนดูมีสีหน้าหม่นหมองชนิด "ร้องเพลงไม่ออก" กันแทบทุกคน ซึ่งบ่นกันให้ฟังอยู่ 2-3 เรื่อง
    เรื่องแรกคือ เรื่องข้าวราคาประกันที่ชาวนาถูกรัฐบาลโกหกเต็มๆ เพราะมันไม่ได้อย่างที่คิด เรื่องที่ 2 คือเรื่องค่าเยียวยา (ไส้) เรื่องทรัพย์สินบ้านเรือนเงินทองล่มจมเมื่อตอนน้ำท่วมยังไม่ได้รับมาจนบัดนี้
    เงิน 5,000 บาทมีมาแต่ลมปากของรัฐบาลปูแดง ชาวบ้านพูด (ด่า) ว่า "ถ้าทำไม่ได้ก็เงียบเสียดีกว่า พูดแบบเคาะกะลาให้หมาตื่นแบบนี้มันเจ็บหัวใจ" 
    เรื่องที่ 3 ประชาชนวิตกว่า หน้าน้ำปีนี้จะต้องจมน้ำเหมือนปีก่อนหรือเปล่า? เพราะได้ข่าวบานประตูน้ำพังมาทั้งหลัง ดีที่เป็นหน้าแล้งพอยับยั้ง ถ้าเป็นหน้าน้ำจะทำหน้ายังไง ฯลฯ
    ยังมีอีกหลายเรื่อง แต่ผมเก็บเอามาบอกกล่าวพวก "เสื้อแดง" ทั้งหลายว่า คราวนี้พวกท่านจะได้รู้กันเสียทีว่า "เลือกรัฐบาล" ขี้หกทั้งเพ "มันเป็นหยั่งไซ้" ว่ามันทั้งภาษาใต้ ภาษาอีสาน จะได้ไม่ลำเอียง
    กะว่าจะเอาเนื้อเพลง "กุหลาบปากเซ" มาลงให้ "พวกขโมยเพลง" รู้เสียทีก็หมดอารมณ์จะเขียนพอดี ขอเอาเฉพาะเนื้อเพลงท่อนที่หนึ่งมาลงไว้ให้รู้กันสักนิด ดังนี้
    "อ้ายมาไกล จากแดนไทยข้ามสู่แดนลาว มาแอ่วผู้สาวถึงเมืองไกล หัวใจว้าเหว่
    ข้ามฝั่งของ ข้ามสองฝั่งมายังปากเซ โอ้ละเน้อ โอ้ละเน้อ กุหลาบปากเซ แม่ผมมวยงาม...."                                  คนไทย หัวใจเพลง
ตอบ คนไทย หัวใจเพลง
    เวลานี้ไม่ว่าคนไทยเสื้อสีไหนๆ ก็ร้องไม่ออก เพราะโดนของแพงทั้งแผ่นดินกระทืบจนอ่วมพร้อมกันถ้วนหน้า ใครบอกของไม่แพง ก็ให้ถามกลับว่าไปอยู่ไหนมา อิอิ

            คำนำหน้านามสำคัญไฉน
เรียน คุณสามวาฯ ที่เคารพนับถือ
    เรื่องที่จะเล่าสู่กันฟังต่อไปนี้ อาจจะเป็นเรื่องที่คิดว่าปัญญาอ่อนก็ได้ แต่ก็ขอให้สาธุชนลองใช้วิจารณญาณ หากเห็นว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ก็ขอได้โปรดอภัยแก่ผู้รู้น้อยและไม่ปราดเปรื่องอย่างสมาชิกสภาของพรรคเพื่อไทย ที่ช่างหลักแหลมในการอภิปรายและตอบโต้ฝ่ายค้านได้ถึงใจ ต้องบอกก่อนว่าถึงผมจะความรู้น้อย แต่ก็ได้ใช้ความด้อยวุฒิดำเนินชีวิตอยู่ในศีลในธรรมมีคุณธรรม จริยธรรมนำชีวิต ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง รู้ประมาณตน จึงใช้ชีวิตดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยความสุขตามอัตภาพ
    แม้ข้าวของจะแพงแสนแพงในยุครัฐบาลเพื่อไทย ทักษิณคิดเพื่อไทยทำ แต่ดูเหมือนปัจจุบันทักษิณจะทำ เพื่อไทยคิดตามก็แล้วกัน และรัฐบาลเพื่อไทย เพื่อแดง เพื่อ นปช. ก็นั่งยันนอนยันว่าข้าวของไม่ได้แพงอย่างที่คิด
    ผมก็ไม่ว่าอะไรเพราะทั้งเสื้อแดง นปช. เขาก็กินก็ใช้ไม่เห็นเขาโวยวาย ผมก็อนุโมทนาสาธุ อีกหน่อยเขาก็จะรู้สึกเอง เพราะเสื้อแดง นปช.ก็ต้องกินต้องใช้ ไม่ได้กินแกลบกินหญ้า เมื่อเนิ่นนานไปค่าครองชีพก็จะรัดคอเขาเหมือนกับพวกเราๆ นั่นแหละ
    เขากำลังหวังว่าทักษิณจะบันดาลให้ในกระเป๋าเขามีเงินงอกออกมาได้ เพราะทักษิณเคยพูดว่าจะทำให้ทุกคนล้วงกระเป๋าก็จะพบเงินเพิ่มขึ้น ทุกคนจะร่ำรวยทันตาเห็น ก็ขอให้รากหญ้าแดงจงรอๆๆ
    ทีนี้ก็มาดูเหตุการณ์ในปัจจุบันกัน
    1.ทั่วโลกรัฐบาลที่เขามีผู้หญิงเป็นนายกฯ แต่เขาจะเป็นได้เขาต้องผ่านอุปสรรค และต้องสร้างบารมี ต้องช่วยชาติ ช่วยเหลือประชาชน จนชาวบ้านเห็นความดีงาม ตั้งแต่สาวๆ จนแก่จึงจะได้เป็นนายกฯ แต่ของเราแค่ 49 วันก็ได้เป็น เพราะเป็นน้องทักษิณ ผู้เป็นนาย นปช. เสื้อแดงหนุน มันเป็นกันง่ายๆ เหมือนปอกกล้วย
    2.นายก รมต.หญิงต่างประเทศ เขามีคำนำหน้าเรียกว่านาง เช่น นางอินทิรา คานธี, นางมาร์กาเรต แธตเชอร์, นางสิริมาโว บันดารานัยเก, นางกลอเรีย อาร์โรโย  และอีกหลายๆ ประเทศใช้นางนำหน้า ผมว่ามันขลังนะแถมมีคนเชื่อมั่น
    แต่ของไทยกลับใช้นางสาว แทนที่จะใช้นางยิ่งลักษณ์ แถมนามสกุลก็ใช้ชินวัตร แทนที่จะใช้นามสกุลผัว จริงอยู่ว่ากฎหมายไทยให้ใช้อย่างไหนก็ได้ ก็ไอ้กฎหมายไทยนี่ไม่ใช่หรือที่ทักษิณเอามาอ้างว่าไม่ยุติธรรมๆๆๆ
    ผมเองขอโทษจะด่าจะว่าอย่างไรก็ยอม ผมเห็นหน้ายิ่งลักษณ์ออกโทรทัศน์ โฆษกประกาศนางสาวยิ่งลักษณ์ นายกฯ บอกว่าคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตและบาดเจ็บเพราะมาเรียกร้องประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นต้องชดเชยเขา 7.75 ล้าน จึงเห็นว่าเหมาะสมแล้ว
    พอผมได้ยินคำว่านางสาวผมกลับไม่มั่นใจ ใจมันคิดว่านี่สาวเหนือคนหนึ่งที่เข้ามาทำงานโรงงาน หรือสาวที่เข้ามาทำมาหากินในกรุงเทพฯ แทนที่จะนึกหรือจินตนาการว่านี่คือนางยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีประเทศไทยไปเสียฉิบ
    3.ท่านว่าประเทศไทยเหมาะที่จะมีนายกฯ เป็นหญิงแล้วหรือ ผมว่ายัง เพราะคนไทยเรายังมีอคติว่าผู้หญิงเป็นช้างเท้าหลัง พอเรามีนายกฯ หญิง บ้านเมืองเรารู้สึกเตี้ยลงๆ
    4. ข้าวของแพง ผู้คนแตกแยก ผู้คนใฝ่ต่ำ เห็นดีเป็นชั่ว เห็นชั่วเป็นดี ฟุ้งเฟ้อ ก่ออาชญากรรมไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่เกรงกลัวบาปกรรม หน้าด้าน อ่านกฎหมายรู้ ดูกฎหมายเป็นเพื่อหาทางเลี่ยงกฎหมายไปแบบน้ำขุ่นๆ
    ผมว่าเรายังไม่พร้อมที่จะมีนายกฯ เป็นผู้หญิง ไม่ต้องดูอื่นไกล ดูประเพณีไทย เวทีมวยไทยเขาห้ามผู้หญิงขึ้นโดยเด็ดขาด (นอกจากนักมวย) เมื่อก่อนมวยหญิงในไทยไม่มี นอกจากนักมวยเขาห้ามไม่ให้ผู้หญิงขึ้นเวทีมวยเด็ดขาด ถ้าเวทีไหนผู้หญิงขึ้นฉิบหายทันตาเห็น
    ไม่เชื่อถามรากหญ้าเสื้อแดงก็ได้ หรือถามคนมีค่ายมวยในรัฐบาลก็ได้ ก็ไม่รู้ว่าการมีนายกฯ หญิงจะดีหรือฉันใด ก็ขอให้เราคนไทยที่ถูกพิษเศรษฐกิจล่อเสียอ่วมได้ใคร่ครวญดู   
                             แฟนไทยโพสต์
ตอบ แฟนไทยโพสต์
    ไม่ว่าบ้านเมืองไหนๆ จะมีผู้หญิงก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำบริหารประเทศ ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดแปลกแต่อย่างใด แต่ประเทศที่มีนายกฯ หญิง วันๆ เอาแต่ลอยตัวเหนือปัญหา มีสื่อไว้คอยชมเชียร์เสื้อผ้าหน้าผมทุกวันโดยไม่สนใจภาวะเป็นผู้นำ ก็คงจะมีให้เห็นประเทศเดียวในโลกเท่านั้นแหละ
                            สามวา สองศอก
                     คุกคามสื่อ
                    ได้ดูข่าว "แดงกุ๊ย" ลุย "ช่อง 9 -
                อสมท" ที่เข้าหา "กนก-
                รัตน์วงศ์สกุล" แล้วให้ใจสะทก
                สะท้านอกขวัญแขวนแทนเสียจริง
                    เป็นการ "คุกคามสื่อ" ที่ถือประโยชน์
                ประชาชนแสนโหดโฉดชั่วยิ่ง
                หลัง "ข่าวข้น-คนข่าว" เฝ้าท้วงติง
                ไปในสิ่งไม่ถูกต้องของ "รัฐบาล"
                    ทั้งตะคอกขู่กรรโชกพูดโฮกฮาก
                เพื่อให้ "กนก" ต้องพรากจากสถาน-
                ที่ช่อง 9 ซึ่งเคยอ่านข่าวมานาน
                จนชาวบ้านติดแจแห่ตามชม
                    ในเรื่องนี้มีใครไปยุแหย่
                ที่แน่ ๆ เสียงต้านบานขรม
                "พรรคเพื่อไทย" ถูกด่าพ่อล่อแม่จม
                เป็น "จำเลย" สังคมสมดั่งใจ
                    ใช่...ปฏิเสธเช่นไรก็ไม่พ้น
                เพราะว่าคนบุก "ช่อง 9" เค้าขาใหญ่
                ชื่อ "จ.เจตน์" คนเสื้อแดงตำแหน่งใน
                "พรรคเพื่อไทย" คือเด็ก "นาย" ไว้ใช้งาน
                    "จักรพันธุ์ ยมจินดา" ว่ายังไง
                รักษาการ "ผอ.ออ.ใหญ่" ใช่มั้ยท่าน
                จะปล่อยให้ลูกน้องต้องถูกรังควาน
                ไปอีกนานเท่าไรไหนบอกที
                    ก็เข้าใจว่าท่านนั้นมันก็ "เสื้อแดง"
                แต่ว่าโดยตำแหน่งและหน้าที่
                ต้องรักษาปกป้องลูกน้องซี
                ใช่ร่วมด้วยช่วยขยี้บี้ทำลาย
                    ท่านก็เคยเป็น "สื่อ" มือดีเก่า
                ถูกคุกคามก็ไม่เบาใช่มั้ยสหาย
                แต่วันนี้มีหน้าที่รับใช้ "นาย"
                กลับดูดาย "สื่อ" ถูกข่มเหงวังเวงครัน
                            สมโชค พลรักษ์