เศรษฐกิจ

Tuesday, 18 September, 2012 - 00:00

ปมการเมืองTOTบอร์ดแตก

 ประชุมบอร์ด ทีโอที ฮือฮา ประธานนำทีมลาออก ลือปมขัดแย้งการเมือง ด้านวงในชี้ รมว.ไอซีทีปรับออกเอง เพราะงานไม่เข้าเป้า
          รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมคณะกรรมการ บมจ. ทีโอที เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา นายพันธ์เทพ จำรัสโรมรัน เป็นประธาน ได้มีการหารือเกี่ยวกับการขอลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดทีโอที โดยรายชื่อกรรมการที่ลาออก ประกอบด้วย น.อ.ประสงค์ ปราณีตพลกรัง, นายธนวัฒน์ อัมพุนันทน์, นายสุรพันธ์ เมฆนาวิน, นายวัลลภ พลอยทับทิม, นายวาสุกรี กล้าไพรี, นายธนา ธรรมวิหาร และนายพงศ์รักษ์ จินดาสมบัติเจริญ
          ส่วนบอร์ดที่ยังเหลือทำหน้าที่ ได้แก่ พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย, นายประสิทธิ์ ศิริภากร, นายสาธิต รังคสิริ, นายจุมพล ริมสาคร และ นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ เนื่องจากเป็นบุคคลที่เป็นตัวแทนฝ่ายข้าราชการ จึงไม่ได้ยื่นหนังสือลาออกในครั้งนี้
          สำหรับเหตุผลการลาออก เป็นเพราะว่า ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา การทำงานของบอร์ดทีโอที ถือว่าไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากบอร์ดได้แบ่งกลุ่มการทำงานกันมากกว่า คือ กลุ่มแรก นายพันธ์เทพ นายสุรพันธ์ กลุ่ม 2 นายวาสุกรี นายธนา นายธนวัฒน์ ส่วนกลุ่มที่เหลือไม่ได้รวมกลุ่มชัดเจน เนื่องจากเป็นฝ่ายข้าราชการประจำ โดยกลุ่มของนายวาสุกรี มีกระแสข่าวว่ามี น.อ.ศิธา ทิวารี เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ส่วนนายพันธ์เทพ มี น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) อยู่เบื้องหลัง
          โดยในช่วงที่ผ่านมา หลายฝ่ายมองว่า น.อ.อนุดิษฐ์ และ น.อ.ศิธา ทำงานร่วมกัน เพราะมาจากกลุ่มคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เช่นเดียวกัน แต่หลังจากเข้ามาทำงานในกระทรวงไอซีที และทีโอที รวมถึงบมจ. กสท โทรคมนาคม แล้ว น.อ.ศิธา มีบทบาทในการทำงานอย่างมาก กรณีดังกล่าวทำให้ น.อ.อนุดิษฐ์ ไม่พอใจ เพราะไม่สามารถทำงานได้ตามนโยบายรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (ไวไฟ) ฟรี ที่ไม่ได้เป็นตามเป้าหมาย รวมถึงการแก้ไขปัญหาสัญญาสัมปทานโทรศัพท์มือถือ เนื่องจาก น.อ.ศิธา จะเข้ามาช่วยบริหารจัดการ
          นอกจากนี้ ยังรวมถึงการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหาร ล่าสุดได้เกิดกระแสการต่อต้านบอร์ดอย่างรุนแรง
 ด้านแหล่งข่าวจากทีโอที กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการเมืองเข้ามาแทรกแซงการทำงานของ รมว.ไอซีที จึงทำให้การขับเคลื่อนโครงการต่างๆ ที่ต้องให้ ทีโอที และ กสท รับผิดชอบ ไม่เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล
          “การลาออกยกชุดของบอร์ดทีโอทีครั้งนี้ อำนาจทุกอย่างอยู่ที่ รมว.ไอซีที ไม่เกี่ยวกับการเมือง เนื่องจาก รมว.ไอซีที ต้องการดำเนินงานตามนโยบายของนายกฯ ให้สำเร็จตามที่ได้รับมอบหมาย” แหล่งข่าวกล่าว
          สำหรับขั้นตอนต่อไป หลังจากบอร์ดทีโอทีประกาศลาออกแล้ว ทางกระทรวงไอซีที จะทำหนังสือถึงกระทรวงการคลัง เพื่อสรรหาบุคลากรที่จะมาเป็นกรรมการชุดใหม่ภายในเดือน ก.ย.นี้.