ท่านขุนน้อย

Wednesday, 18 September, 2013 - 00:00

สมาร์ท เลดี้!!!

   ฮื่ออ์อ์อ์อ์...ท่าทางจะเอาจริง สำหรับรายการประกวด สตรีฉลาด หรือ สมาร์ท เลดี้ แห่งประเทศไทย ประจำปีพุทธศักราช 2556 แรกๆ นึกว่าแค่ ล้อเหล้นน์น์น์ แต่หลังจากที่ สมาร์ท ไพรม์ มินิสเตอร์ คุณน้อง ปู ยิ่งลักษณ์ ท่านอุตส่าห์ลงทุนเดินทางไปเป็นประธานเปิดตัวดูงานการประกวดและกองประกวดอย่างใกล้ชิด งานนี้รับรองว่าได้ขี้แตกขี้แตนอย่างเป็นระบบและเป็นกระบวนการอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้เลย...
                                                            -----------------------------------------------
    ว่ากันว่า...ผู้ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง เป็นผู้เริ่มต้นจุดประกายการประกวด การควานหา สตรีฉลาด แห่งประเทศไทย ก็คือ กองทุนพัฒนาสตรี อันถือเป็นหนึ่งในโครงการจัดตั้งมวลชนของพรรคเผาไทย ซึ่งได้รับเงินงบประมาณจากรัฐบาล ให้นำเอาเงินภาษีอากรของราษฎรจำนวนไม่น้อยไปออกดอก ออกผล ปล่อยกู้ให้กับสตรีไทยในชนบท โดยเฉพาะบรรดาสตรีเสื้อแดงทั้งหลาย จนไม่ต่างอะไรไปจากโครงการ ขายตรง แบบเดียวกับการหาสมาชิกแอมเวย์อะไรประมาณนั้น รวมทั้งหน่วยงานของรัฐอย่าง กรมพัฒนาชุมชน ที่ตัวอธิบดีมีฐานะเป็นผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีควบคู่ไปด้วย ต่างร่วมแรงร่วมใจจัดกิจกรรมประเภทโฟร์เอสสร้างสรรค์ ชนิดได้ทั้งเงิน (สมาชิก) ได้ทั้งกล่อง โดยไม่จำเป็นต้องควักเงินตัวเอง แต่อาศัยเงินภาษีอากรของราษฎรที่ไม่ค่อยจะฉลาดนัก เป็นตัวขับเคลื่อนบูรณาการตั้งแต่ช่วงต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำได้อย่างเบ็ดเสร็จสมบูรณ์...
                                                             -------------------------------------------------
    โครงการที่ว่านี้...จะเริ่มด้วยการควานหาผู้ซึ่งถูกเรียกว่า ตัวแทนผู้หญิงรุ่นใหม่ ที่มีบุคลิกโดดเด่นจากทั่วทั้งประเทศ ซึ่งโดยลักษณะสเปกของคำว่า โดดเด่น ที่ว่านี้ ถ้ามองจากผู้ริเริ่มขับเคลื่อนโครงการดังกล่าวตั้งแต่ต้น บรรดา ผู้หญิงรุ่นใหม่ ที่ว่านี้น่าจะหนีไม่พ้นไปจากผู้หญิงประเภท แดง-ไม่แดง...แต่ขอให้แรงเข้าว่า อะไรประมาณนั้น เรียกว่าถ้าหากคุณ อั้ม เนโกะ เธอไม่ใช่ ผู้ฉิง แล้วล่ะก็ ดีไม่ดี...อาจมีสิทธิ์ นอนมา โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเข้าแคมป์ ไปเรียลลิตี้ ให้ต้องเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวใดๆ เอาเลยก็ไม่แน่...
                                                             --------------------------------------------------
    แต่ในเมื่อการประกวดครั้งนี้ได้ตัดสิทธิ์ ผู้ฉิง เอาแต่เฉพาะผู้ที่เป็น สตรีล้วนๆ ก็เลยจำเป็นจะต้องไปควานหาสตรีอายุ 18-35 ปี จากตำบลต่างๆ ทั่วประเทศ ไม่น้อยกว่า 6,000-7,000 ตำบล มาคัด มากรอง ให้เหลือผู้สมัครรอบแรกจำนวน 1,200 คน เอามาฝึกอบรม ก่อนที่จะคัดออกให้เหลือแค่ 300 คน โดยจะให้ผู้เข้าประกวดจำนวน 300 คนเหล่านี้ได้เข้ารับการล้างสมอง (การเข้าหลักสูตรติวเข้ม) อีกเป็นเวลา 3 วัน 3 คืน ก่อนที่จะกลั่นกรองให้เหลือแต่พวกหัวกะทิ จำนวน 12 คน จากนั้นก็จะจัดส่งเข้าโรงพยาบาลศรีธัญญา (ประทานโทษ) เข้า บ้านเรียลลิตี้ เพื่อให้ร่วมกันแสดงออกถึงการชิงดีชิงเด่น ว่าใครโง่กว่า ฉลาดกว่า โดยมีโทรทัศน์ทรูวิชั่นส์ช่อง 30 และช่องเอชดี 110 พร้อมที่จะถ่ายทอดสดอากัปกิริยาต่างๆ ของสตรีเหล่านี้ตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะนั่งเยี่ยว นั่งขี้ จนกว่าจะสามารถหาผู้ที่ฉลาดที่สุดเพียงหนึ่งเดียวคนนี้ได้ในท้ายที่สุด...
                                                      --------------------------------------------------------
    ว่าไปแล้ว...การประกวด สตรีฉลาด หรือ นางฉลาด ในคราวนี้ อาจเป็นอะไรที่ยากซ์ซ์ซ์เย็นแสนเข็ญกว่าการประกวด นางงาม โดยทั่วๆ ไปไม่รู้กี่สิบ กี่ร้อยเท่า เพราะการประกวด นางงาม หรือการประกวด ความงาม นั้น ในแง่ของ สเปก แล้ว มันคงไม่ถึงกับยุ่งยากอะไรมากมายนัก คืออาจใช้สูตรแบบ 42-20-42 ที่อาศัยความกว้าง ความแคบ ของหน้าอก สะเอว และตะโพกเป็นตัวตั้ง ใช้ความ ขาว-สวย-หมวย-อึ๋ม หรือความ ดำ-งาม-แบบไทยๆ (หรือแบบแอฟริกา)-แห้งแบบนางแบบ เอามาใช้เป็นมาตรฐานไปตามรสนิยมของใครก็ของมัน แวบเดียวก็สามารถคัดสรร เลือกเฟ้น นางสาวไทย นางสาวอเมริกา นางสาวเวเนซุเอลา ฯลฯ หรืออะไรต่อมิอะไรได้ไม่ยากซ์ซ์ซ์ หรือแม้แต่การประกวด ความงาม ที่ต้องมี ความดี รองรับไว้ด้วยแล้ว ก็ยังพอสามารถนำเอาค่านิยมเก่าๆ มาใช้เป็นตัวกำหนดสเปกได้ไม่ยาก เช่นต้องออกไปทาง คนจะงาม งามน้ำใจ ใช่ใบหน้า คนจะสวย สวยจรรยา ใช่ตาหวาน เป็นต้น...
                                                    --------------------------------------------------------
    แต่ถ้าหากเป็นการประกวดเพื่อเฟ้นหา นางฉลาด แล้ว มันจะเอาอะไรไปใช้เป็นสูตร เป็นมาตรฐานในการวัดตัดสิน อันนี้นี่แหละ...ที่น่าจะลำบากเอามากๆ!!! ยิ่งถ้าหากคิดจะไปนำเอา สเปก ของประธานจัดงานอย่างนายกรัฐมนตรีหญิงมาใช้เป็นต้นแบบ หรือเป็นมาตรฐานในการวัดตัดสินแล้ว อันนี้...ไปเลย!!! ไปไม่กลับ-หลับไม่ตื่น-ฟื้นไม่มี โอกาสที่จะยกระดับไปถึงขั้นโกอินเตอร์แบบที่นางสาวไทยกลายเป็นนางงามโลก นางงามจักรวาลนั้น ยังไงๆ ย่อมเป็นไปไม่ได้โดยเด็ดขาด มีแต่ต้องนั่งชื่นชมความฉลาดอยู่ภายในบ้าน แบบศิลปินพื้นบ้าน ไปตลอดชั่วนิจนิรันดร์กาลนั่นแหละ เพราะบรรดาผู้เข้ารอบทั้ง 12 รายคงหนีไม่พ้นต้องหาทางชิงดีชิงเด่นด้วยการพูดผิด พูดถูก ในบ้านเรียลลิตี้กันไปโดยตลอดอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้เลย แข่งกันเบลออ์อ์อ์ แข่งกันเอ๋ออ์อ์อ์ ใครที่เบลออ์อ์อ์แล้วเบลออ์อ์อ์อีก เอ๋ออ์อ์อ์แล้วเอ๋ออ์อ์อ์อีกเท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์คว้าตำแหน่ง สมาร์ท เลดี้ ไปครอบครองได้อย่างเป็นเนื้อ เป็นหนัง...
                                                       ----------------------------------------------------------
    ยิ่งไปกว่านั้น นางฉลาด ที่ว่านี้ยังอาจไม่สามารถนำมาใช้เป็นแบบอย่าง เป็นตัวอย่าง ให้กับเด็กและเยาวชนแม้แต่ภายในประเทศ หรือภายในสังคมไทยกันเองด้วยซ้ำไป เพราะถ้าหาก ความฉลาด นั้นๆ ปราศจากเสียซึ่ง ความดี รองรับเอาไว้ด้วยแล้ว ยิ่งฉลาดเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อผู้อื่น ต่อชาติบ้านเมือง หนักขึ้นไปอีก เพราะไอ้ที่ชาติบ้านเมืองกำลังพังพินาศฉิบหายอยู่ในทุกวันนี้ มันมักจะมีที่มาจากบรรดาผู้ที่ฉลาดในการเอาตัวรอด ผู้ที่ฉลาดในการหลบเลี่ยงกฎหมาย ฉลาดในการฉ้อฉลและหลอกลวงผู้อื่น ฯลฯ นั่นเอง ยิ่งถ้าหากมี สมาร์ท เลดี้ ทำนองนี้มากขึ้นเท่าไหร่ ประเทศไทยทั้งประเทศมีแต่จะไปไม่กลับ-หลับไม่ตื่น-ฟื้นไม่มี-หนีไม่พ้น ยิ่งขึ้นและเร็วขึ้นเท่านั้น...
                                                        ----------------------------------------------------------
    ปิดท้ายด้วยวาทะวันนี้จาก “Gray” (อีกครั้ง)... “Where ignorance is bliss, it is folly to be wise. ที่ใดโง่ดีกว่าฉลาด ที่นั้นฉลาดก็คือโง่...”.
                                                         ---------------------------------------------------------