เปลว สีเงิน

Thursday, 22 August, 2013 - 00:00

ด้วยกลเกม 'กินเมือง' ที่ต่างแก้

    เป้าหมายเปลี่ยนไทยประเทศเป็น "แดงทั้งแผ่นดิน" ตามที่ นปช.เพื่อไทยประกาศมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๑ เป็นรูป-เป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ ถ้า "แต่ละขั้นตอน" คืบหน้าสมูธ..สมูธ..ไปตามแผน วันนี้...ผนวกอำนาจ "รัฐบาล+รัฐสภา" กระทำการได้สำเร็จ ๒ สถาบันหลักผนึกเป็น "ระบอบทักษิณ" เนื้อเดียวกันแล้ว....
    ส่วนที่เหลืออีกหนึ่งคือ "สถาบันศาล" ไม่ต้องรีบร้อน-รวบรัดให้วุ่นวาย เพราะจะมีสภาพเหมือนเต่า เหมือนตะพาบในไห ระบอบทักษิณจะล้วงควักขึ้นมาเชือด-มายำเมื่อไหร่....
    ก็เมื่อนั้น!
    วันนี้ ส.ส.-ส.ว.ระบอบทักษิณ ผนึกกำลังแก้รัฐธรรมนูญกลุ่มมาตราว่าด้วยที่มา ส.ว.ได้สำเร็จ ก็เท่ากับนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ จากสภาผู้แทนราษฎร และนายนิคม ไวยรัชพานิช จากวุฒิสภา สร้างผลงานเข้าตาทักษิณ
    และการผนึกกำลังฝ่าแนวต้านประชาธิปัตย์-ส.ว.สายไม่นิยมระบอบทักษิณไปได้ครั้งนี้ มันเป็นการสร้างความคึกคักและแววหวังให้แนวร่วม นปช.เพื่อแดงทั้งแผ่นดินทั้งในและนอกสภาฯ ได้เป็นอักโข ด่านต่อไปที่ ส.ส.-ส.ว.ระบอบทักษิณ จะเข้าหัก
    เหมือนหักนิ้วตัวเองเล่นดังเป๊าะๆ!
    ด่านที่เหลือมีอะไรบ้างล่ะ เรื่อง พ.ร.บ.งบประมาณไม่ต้องพูดถึง นอกนั้นก็มี พ.ร.บ.กู้ ๒ ล้านล้านบาท พ.ร.บ.นิรโทษกรรมวาระ ๒-๓ และด่านสุดท้าย.....
    เมื่อสถาบันบริหารกับสถาบันนิติบัญญัติระบอบทักษิณจับมือกัน โหมกำลังเข้าตี คือการโหวตวาระ ๓ แก้รัฐธรรมนูญมาตรา ๒๙๑
    เมื่อนั้น "ประเทศไทย" คงต้องเปลี่ยนธง!?
    การโหวตวาระ ๓ มาตรา ๒๙๑ นั้น ถือเป็นหัวใจสำคัญสู่ความสำเร็จหรือล้มเหลวของระบอบทักษิณ จะแดงทั้งแผ่นดินได้หรือกลายเป็นทักษิณแดงห้อ อยู่ในขั้นตอนนี้แหละ
    การปฏิวัติ-รัฐประหารของทหาร.......!
    สิ่งต้องทำอันดับแรกคือ "ฉีกรัฐธรรมนูญ" แล้วสถาปนาอำนาจปกครองใหม่
    การปฏิวัติ-รัฐประหารของระบอบทักษิณ....!
    สิ่งต้องทำอันดับแรกก็แบบเดียวกัน ต่างกันเพียงรูปแบบและวิธีการการเข้าสู่อำนาจใหม่เท่านั้น คือการเข้าสู่อำนาจใหม่ของทหาร "ระบอบเผด็จการ" ใช้ทหารและรถถังเข้ายึด
    แต่การเข้าสู่อำนาจใหม่ของระบอบทักษิณ ใช้ประชาธิปไตยระบบรัฐสภาเบ็ดเสร็จ ผนึกกำลัง ส.ส.รัฐบาลกับ ส.ว.ผู้นิยมระบอบทักษิณเข้ายึด!
    นั่นก็คือ....
    รถถังยึด เป็นเผด็จการทหาร ก่อนคืนสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
    ส.ส.-ส.ว.ระบอบทักษิณยึด เป็นเผด็จการรัฐสภา ก่อนคืนสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตยเบ็ดเสร็จอันมีทักษิณริ-ยิ่งลักษณ์ยำ!
    ดังนั้น เพื่อบรรลุเป้าหมาย การแหกด่านศาลรัฐธรรมนูญ โหวตวาระ ๓ เพื่อตั้ง ส.ส.ร.เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ฉีกทิ้งฉบับปัจจุบัน จึงไม่เหนือการคาดหมาย
    รัฐบาลระบอบทักษิณ "มันเอาแน่"!
    ก็จะแคร์อะไร ในเมื่อตัวประธานวุฒิสภาเอง คือนายนิคม ไวยรัชพานิช กระโดดนำธงแดงร่วมรัฐบาล ๓๑๒ ส.ส.-ส.ว.ประกาศ "ไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ" ไปแล้ว
    เมื่อประกาศวางตนเหนืออำนาจระบบศาล แต่ใต้ตีนระบอบทักษิณ ก็ไม่ต้องเกรงหน้าอินทร์ หน้าพรหม หน้าสเตทฟลัช หน้าสังขยา หน้าปลาแห้งอะไรอีก
    ลุย...โหวตวาระ ๓ แม่งไปเลย พี่น้อง!
    โหวตวาระ ๓ ฉีกรัฐธรรมนูญ เขียนเอาใหม่ตามใจชอบได้ นั่นเท่ากับแผน "แดงทั้งแผ่นดิน" สำเร็จแล้ว ความเพียรพยายามเปลี่ยนระบอบ-ล้มสถาบัน ถึงจุดสุดท้ายตามเป้าหมายแล้ว รอเพียงหาม "นายใหญ่" กลับเข้ามาตั้งเท่านั้น
    ประชุมเพลิงได้เลย!
    นี่คือการปฏิวัติ-รัฐประหารตามแนวทางระบอบทักษิณ ไม่ใช้รถถัง ไม่ใช้ทหารเข้ายึด มันเชยไปแล้ว แต่ใช้ ส.ส.-ส.ว.ผสมพันธุ์ในคราบรัฐสภาเข้าครอบครอง
    ฉะนั้น เมื่อแก้ที่มา ส.ว.ได้สำเร็จวันนี้-พรุ่งนี้ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า "ปะรืนนี้" จะไม่เป็นของระบอบทักษิณ!
    ครับ...นี่คือภาพรวมอนาคตจากเหตุปัจจุบันโดยประเมิน พูดถึงการประชุมรัฐสภาวันที่ ๒ คือเมื่อวาน (๒๑ ส.ค.) เป็นหนังคนละม้วนกับวันแรก
     จากเดิมกำหนด ๒๐-๒๑ ส.ค.จบ แต่ไม่จบ ต้องขยายเป็นวันที่ ๒๒ ส.ค.คือวันนี้อีกวัน สำหรับการถกรัฐธรรมนูญว่าด้วยการแก้ไขกลุ่มมาตราว่าด้วยที่มา ส.ว.
    ที่เห็นชัดคือ วันแรก โค้ชรัฐบาลใช้แผนแข็งกร้าวสั่งลุยเผด็จศึก ปรากฏว่าฝ่ายรัฐบาลและ ส.ว.สายนิยมทักษิณ พ่ายให้กับประชาธิปัตย์ฝ่ายค้านและ ส.ว.สายไม่เอาทักษิณ
    วันรุ่งขึ้น คือเมื่อวาน โค้ชวางแผนใหม่ เปลี่ยนจากแข็งกร้าวเป็นหยุ่นเหนียว รุกยกแรกไม่เป็นผลเปลี่ยนเป็นตั้งรับ  ฝ่ายค้านอยากอภิปรายกี่คน ยาวนานแค่ไหน ว่าไปตามสบาย จะ ๕๗ คน หรือ ๕๕๗ คน อยากอภิปราย เชิญยาวได้ตามสบายเลยครับพี่
    ปรากฏว่า ด้วยแผนนี้ รัฐบาลคุมเกม-คุมสถานการณ์ได้อยู่ อาศัย "เสียงมากกว่า" เป็นไม้ตาย ฝ่ายเสียงข้างน้อย อยากพูด อยากอภิปรายอะไร ก็แค่ได้พูด ไม่สามารถใช้นะงงงวยเป่าขม่อมฝ่ายรัฐบาลได้ จะเอากี่วัน-กี่คืน มีแรงก็ว่าไป
    ครับ..เจอแต้มนี้ ก็ไม่มีเงื่อนไขให้ฝ่ายค้าน "ตีรุก" ในเกมได้ถนัดมืออย่างวันแรก เพราะฝ่ายรัฐบาลเลี่ยงปะทะ จำเป็นอยู่เองที่ฝ่ายค้านต้องเล่นตามเกมรัฐบาล เมื่อวานจึงเป็นรอง
    ในกลยุทธ์-กลวิธี "เผด็จการ" ด้วยกัน สุดท้ายแล้ว การต่อสู้ในระบบ "เผด็จการเสียงข้างมาก" คือรัฐบาล ย่อมชนะ "เผด็จการเสียงข้างน้อย" คือฝ่ายค้านเป็นธรรมดา
    เพราะไพ่ใบสุดท้ายคือการโหวตอยู่ในมือรัฐบาล เพียงอดทนปล่อยให้ฝ่ายค้านพูดไป โหวตเมื่อไหร่ ก็อาศัยภาพฝ่ายค้านร่วมสภา โหวตออกมาเป็นตัวเลขชนะในวิถีประชาธิปไตย สวยงามด้วยระบบรัฐสภา!
    ก็ต้องดูในยกต่อไปว่า ประชาธิปัตย์ "ฝ่ายค้าน" จะแก้หมาก-แก้ทางฝ่ายรัฐบาลอย่างไร ต่อจากนี้ ทุกเกม ทุกแต้ม ทุกช็อต ฝ่ายค้านคงไม่ยอมเป็นปลาติดเบ็ดให้รัฐบาลลาก  ส่วนจะคิดแผนแก้ แผนรุก แผนรับ มันเป็น "การเมืองใช้สมอง" สู้กับ "การเมืองใช้มือ" ที่น่าติดตาม
    ในไตรมาส คือ ๓ เดือนสภานี้ บอกได้คำเดียว ฝ่ายรัฐบาลแพ้ไม่ได้ เช่นเดียวกัน ฝ่ายค้านก็จะปล่อยให้ฝ่ายรัฐบาลชนะไม่ได้    
    รัฐบาลมี "แดงทั้งแผ่นดิน" เป็นเดิมพัน
    ฝ่ายค้านมี "ไตรรงค์ทั้งแผ่นดิน" เป็นเดิมพัน!
    ต่างฝ่ายต่างแพ้ไม่ได้ เมื่อในทางเป็นจริง สุดท้ายแล้ว มันต้องมีฝ่ายหนึ่งแพ้ ฝ่ายหนึ่งชนะ ที่จะออกมาเป็น "ปรองดองร่วมขวดโหล" มันไม่มีอยู่แล้ว ถ้าอย่างนั้น
    ฝ่ายไหนล่ะ....ใน "เทวาสุรสงคราม" นี้!?
    ฟันธงตาม "หน้าเสื่อ" มันง่าย ฝ่ายมากมันย่อมชนะฝ่ายน้อยเป็นธรรมดา แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเช่นนั้นเสมอไป แค่ลิ้น ๓ นิ้วของขงเบ้ง สามารถพลิกลิ้นเอาชัยกองทัพโจโฉมาแล้ว  และนี่ก็เช่นกัน ถึงไม่มีลิ้นขงเบ้ง แต่มีเวทีผ่าความจริง
    ประชาธิปัตย์จะพลิกเวทีผ่าความจริงเอาชัยได้หรือไม่ หลายคนว่า เหมือนเอาช้างลอดรูเข็ม แต่ก็นั่นแหละ ประธานเหมา บอก "ที่ใดไม้กวาดเข้าไม่ถึง ที่นั้นย่อมสกปรก"
    ประธานชวน ก็บอก "ที่ใดมีรู ที่นั้นมีลอด"!
    เสาร์ร่วมทุนราหูถล่มประเทศ มันแดงแรงฤทธิ์เหลือหลาย ก็เจียนอยู่-เจียนไปด้วยกันทั้งคู่ แต่ลงท้ายใครจะอยู่-ใครจะไป ต้องระวัง "ตัวแปร" หน้าใหม่ ไม่ว่าซ้าย-ขวา, หน้า-หลัง, เหลือง-แดง
    จะ "ถูกกินเรียบ" ด้วยกันทั้งหมด!?