ข่าวหน้า 1

Monday, 23 September, 2013 - 00:00

อึ้ง!เสื้อแดงหนุนเขื่อนต้านกลุ่มเดินเท้า

    “ประชาชน-เอ็นจีโอ-ดารา” หลายพันร่วมค้านผลอีเอชไอเอเขื่อนแม่วงก์ เต็มพรึ่บหน้าหอศิลป์ฯ สุดอุบาทว์ “เสื้อแดง” นำคนมาต้านพร้อมสนับสนุนให้สร้าง “ปลอด” อ้างให้คำนึงถึงประเทศ โวพร้อมพูดคุย
    เมื่อวันอาทิตย์ ตั้งแต่ช่วงเช้า นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร พร้อมคณะกว่า 2,000 คน ได้เดินขบวนออกจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เพื่อคัดค้านรายงานการวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) โครงการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ซึ่งเป็น 1 ในโครงการเงินกู้ 3.5 แสนล้านบาทเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยคณะได้เดินไปตามถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้า มุ่งหน้าไปสู่ถนนพหลโยธินไปสิ้นสุดที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน ส่งผลให้การจราจรตลอดเส้นทางติดขัดเป็นระยะ
          ทั้งนี้ คณะของนายศศินได้เริ่มเดินทางจากจุดที่มีการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ ม.4 แม่เรวา อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ในเขตพื้นที่อุทยานห่งชาติแม่วงก์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ก.ย.
    นายศศินให้สัมภาษณ์เมื่อถึงหอศิลปวัฒนธรรมฯ ว่า ไม่กังวลที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันเดินหน้าก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ เพราะเชื่อในพลังประชาชนที่เห็นด้วย และร่วมขบวนเดินเท้าที่เพิ่มขึ้น ทำให้มั่นใจว่าจะช่วยหยุดการสร้างเขื่อนแม่วงก์ได้
    นอกจากบรรดาองค์กรเอกชนที่ไม่เห็นด้วยการสร้างเขื่อนแม่วงก์แล้ว พบว่ายังมีดาราและพิธีกรที่มาร่วมเดินเท้าด้วย อาทิ นายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล หรือแม้แต่โน้ต-วัชรบูลย์ ลี้สุวรรณ ดาราช่อง 7 มาร่วมด้วย
ขณะเดียวกัน บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งกลุ่มผู้คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ต้องเดินผ่านไปรวมตัวกันที่หอศิลป์ฯ ปรากฏว่ามีกลุ่มคนเสื้อแดงราวๆ 40-50 คน ได้มาตั้งเวทีคัดค้านองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญขวางเส้นทางเดินผ่านของกลุ่มคัดค้าน และมีการชูป้ายสนับสนุนการสร้างเขื่อนแม่วงก์ด้วย
    ด้านนายปลอดประสพ ที่ได้ล่องเรือตามแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อตรวจสถานการณ์น้ำ กล่าวในเรื่องนี้ว่า
การชุมนุมคัดค้านถือเป็นสิทธิ แต่อยากให้ผู้ชุมนุมคำนึงถึงภาพรวมประเทศเป็นหลัก เพราะแม้ว่าการสร้างเขื่อนขนาดเล็กจะป้องกันปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ได้ แต่การสร้างเขื่อนแม่วงก์เมื่อรวมกับหลายเขื่อนในพื้นที่อื่น จะป้องกันน้ำท่วมประเทศได้ จะปฏิเสธความรับผิดชอบต่อประเทศไม่ได้ ส่วนหลังจากนี้ก็ยินดีหากผู้ชุมนุมจะเข้าพบและพร้อมพูดคุยชี้แจงเหตุผล
    สำหรับกิจกรรมของคณะเดินเท้านั้น ได้มีการประชาสัมพันธ์การคัดค้านอีเอชไอเอตลอดการเดินเท้ามายังหอศิลป์ฯ ซึ่งมีประชาชนทยอยเดินมาสมทบอย่างต่อเนื่อง และในเวลา 18.45 น. ได้อ่านแถลงการณ์ร่วมกัน พร้อมทั้งกำหนดจะยื่นหนังสือและรายชื่อคัดค้านให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไป
    โดยแถลงการณ์ระบุเหตุผลถึงการคัดค้านเขื่อนแม่วงก์ไว้ 8 ข้อ คือ 1.รายงานอีเอชไอเอไม่ได้ให้ความจริงใจในการศึกษาทางเลือกในการพัฒนาแหล่งน้ำโดยวิธีอื่นๆ 2.รายงานละเลยข้อมูลความสำคัญของพื้นที่ 3.พื้นที่ที่ได้รับประโยชน์น้อยกว่าสิ่งที่ชาวบ้านเข้าใจ 4.รายงานระบุชัดเจนว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่เสี่ยงได้ 5.การลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมไม่มีมาตรการที่แน่ใจได้เลยว่าจะได้ผล 6.เป็นไปไม่ได้ที่จะศึกษาข้อมูลและวิเคราะห์ผลกระทบเพิ่มเติมแล้วเสร็จได้ภายในกรอบ 1 ปี 7.พื้นที่ชลประทานเขื่อนแม่วงก์เป็นพื้นที่ทับซ้อนกับคลองผันน้ำในโมดูล A5 และ 8.การปรับเปลี่ยนบุคลากรอย่างน่าสงสัยในการศึกษารายงาน
     “การเร่งรัดผ่านรายงานโครงการเขื่อนแม่วงก์ในครั้งนี้จึงมีความผิดปกติอย่างยิ่งต่อมาตรฐานทางวิชาการ การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม”แถลงการณ์ระบุ.