Sunday X-Cite X-Cite Kidz Tabloid
Subscribe to Thaipost
JPEG || PDF
Download

ธกส.รุกลูกค้าขนาดจิ๋ว แบงก์ใหญ่หนีปิดเสี่ยง


     นายลักษณ์   วจนานวัช   ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร   (ธ.ก.ส.)   กล่าวว่า   คณะกรรมการ   ธ.ก.ส.ที่มี   รมว.คลังเป็นประธานได้เห็นชอบแนวทางโครงการธนาคารชุมชน   ซึ่งจะเป็นการให้สินเชื่อแบบไมโครไฟแนนซ์แก่ประชาชนระดับรากหญ้า   โดยธนาคารได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา   1   ชุดเพื่อจัดทำข้อเสนอโครงการเสนอให้คณะกรรมการธนาคารพิจารณาในช่วงเดือน   ม.ค.53   ซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มดำเนินโครงการได้ตั้งแต่เดือน   เม.ย.53   เป็นต้นไป

     ตั้งเป้าระยะ    3   ปีจะมีลูกค้ามาขอสินเชื่อ   3   แสนราย   ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อ   5,000  ล้านบาท

     ด้านนายประสาร   ไตรรัตน์วรกุล   กรรมการผู้จัดการ   ธนาคารกสิกรไทย   กล่าวว่า   ธนาคารไม่มีแนวคิดที่จะเข้าไปทำธุรกิจไมโครไฟแนนซ์ตามแผนพัฒนาระบบสถาบันการเงิน  (มาสเตอร์แพลน)   ฉบับที่   2   เนื่องจากธุรกิจประเภทนี้มีต้นทุนดำเนินการสูงมากอาจไม่คุ้มค่ากับการเข้าไปลงทุน   ประกอบกับต้องมีการจัดระบบภายในขององค์กรใหม่อีกด้วย

     "รายย่อยจิ๋วเราคงไม่ลงไปทำเพราะต้นทุนสูงและไม่คุ้มค่า    โดยหากคำนวณว่าปล่อยกู้   100,000   บาท   อัตราดอกเบี้ย   6-7%   ต่อปี   เท่ากับธนาคารมีรายได้ดอกเบี้ยรับเพียงปีละ   4,000   บาทหรือ   360   บาทต่อเดือน   เทียบกับรายจ่ายพนักงานที่ต้องจ่าย  10,000   บาทต่อเดือน   ไม่ค่อยคุ้มค่าและยังไม่นับความเสี่ยงสินเชื่อ"   นายประสารระบุ

     นางกรรณิกา   ชลิตอาภรณ์   กรรมการผู้จัดการใหญ่   ธนาคารไทยพาณิชย์   ระบุเช่นกันว่าธนาคารคงไม่เข้าไปให้บริการด้านธุรกิจไมโครไฟแนนซ์   แม้ว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้เพราะติดปัญหาการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรใหม่ให้ต่างออกไปจากการทำธุรกิจปัจจุบัน.



flag counters
ไฟร์ฟอกซ์ ปลอดภัย ฟรี Download Firefox  | RSS feeds  | ทันข่าว ทันเหตุการณ์