ปูชัยเอ้ย....ท่านก็โตจนหมาเลียตูดไม่ถึง เป็นถึง ๑ ใน ๓ ประมุขสถาบันหลักของประเทศ อย่าเอาตำแหน่ง "ประธานรัฐสภา" ไปเล่นบท "พ่อกตัญญู" ออกหน้า-ออกตาจนเกินงามให้เกิดคำครหานินทาเลย อัน "นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ" นั้น เขาไม่ใช่ไอ้หนูแดงอยู่ที่บ้านบุรีรัมย์นะ แต่เขาเป็นถึง "ประธานคณะทำงานรัฐมนตรีมหาดไทย" ด้วยสายเลือดลูกพ่อ ซึ่งเป็นนักการเมืองอันแสนจะบริสุทธิ์ บาท-สลึง ไม่เคยแตะในชีวิต แล้วนายศักดิ์สยามอันเป็นลูก "เชื้อจะทิ้งแถว" ไปได้อย่างไร?
ฉะนั้น ไม่ต้องเที่ยวพูดเหมือนกินปูนร้อนท้องไปหรอกว่า "บุตรชายผมไม่ได้ทุจริตตามที่ถูกกล่าวหา ไม่โกง-ไม่กินสินบนใคร เพราะฐานะดีอยู่แล้ว"
ท่านอยู่บนเวทีนิติบัญญัติ ส่วนนายศักดิ์สยาม เขาอยู่บนเวทีบริหาร ลูกส่วนลูก พ่อส่วนพ่อ งานส่วนงาน งาบส่วนงาบ ไม่งาบส่วนไม่งาบ ก็ควรปล่อยให้เป็นไปตามกรอบหน้าที่เขาว่ากันไป "เวทีใคร-เวทีมัน"
ผู้ใหญ่โดดมาช่วยชก "ข้ามเวที" อย่างนี้ เดี๋ยวมันจะชุลมุนวุ่นวาย "หลายมาตรฐาน" ไปกันใหญ่ ทีคนอื่นถูกกล่าวหา ท่านประธานรัฐสภาไม่ออกมาการันตี แต่พอเป็นลูกชาย ชี้ขาดได้เองทันทีเลยว่า "บริสุทธิ์-โปร่งใส" ท่านใช้เครื่อง GT 200 ตรวจสอบได้ว่องไวขนาดนั้นเชียวหรือ?
สงสัยจะเลียนแบบ "พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ" รมว.กลาโหม ตอนน้องชายท่าน "พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ" ผบ.ตร.ถูกให้ไปช่วยราชการอยู่สำนักนายกฯ พลเอกประวิตรท่านก็ถามฟ้า-ถามดินว่า
"น้องชายผมผิดอะไร?"
มาปีนี้ ประเดิมศักราชตรุษจีนด้วยท่านประธานรัฐสภา "นายชัย ชิดชอบ" ออกมาในลีลาเดียวกัน ด้วยการประกาศว่า "บุตรชายผมไม่โกง ไม่กินสินบนใคร เพราะฐานะดีอยู่แล้ว"!
ผมยังไม่ได้ยินใครพูดให้ได้ยินชัดๆ และยังไม่เห็นใครเอาธนบัตรทำเครื่องหมายมากางเป็นหลักฐานบนโต๊ะเหมือนตำรวจไปล่อซื้อยาเสพติดเลยว่า....นี่หลักฐานการซื้อขายตำแหน่งใหญ่ในกระทรวงมหาดไทย?
ฉะนั้น จะเป็น "กาตาวาว" ไปทำไม แค่เขาโก่งหน้าไม้ ซึ่งไม่มีทั้งกระสุน และลูกธนู!
การเมืองเรื่องอุตสาหกรรมครอบครัวมันก็น่าเบื่อหน่ายอย่างนี้ คำพูด ๒-๓ ประโยคท่านประธานรัฐสภาวานนี้ (๒๔ ก.พ.๕๓) เห็นชัดเลยว่า ด้วยทัศนคติคนในระบบการเมืองวันนี้ ถ้าไม่ล้างให้สิ้นซาก ก็ยากจะกู้ประเทศไทยให้เข้าสู่วงรอบแห่งการเปลี่ยนแปลงใหม่ที่ดี
ถ้ารอให้นักการเมืองพวกนี้สูญพันธุ์ไปเอง ผมก็เกรงว่า อนาคตประเทศไทยจะสูญพันธุ์ไปเสียก่อน!?
วลีอัปรีย์จากปากซาตานที่ "หลอกคนทั้งเมือง" ให้หลงเชื่อ กว่าจะรู้ทันประเทศไทยก็แทบไม่เหลือ ก็เป็นวลีในลีลาอย่างที่ท่านประธานรัฐสภาชัยพูดไว้วานนี้แหละ
ท่านประธานรัฐสภาชัยพูดว่า "บุตรชายผมไม่ได้ทุจริตตามที่ถูกกล่าวหา ไม่โกง ไม่กินสินบนใคร เพราะฐานะดีอยู่แล้ว"
เหมือนอย่างที่อดีตนายกฯ ทักษิณเคยพูดกับคนไทยจนหลงใหลได้ปลื้มนึกว่าพระศาสดากลับชาติลงมาโปรด ตอนขึ้นเป็นนายกฯ ใหม่ๆ เมื่อปี ๒๕๔๔ นั่นแหละว่า
"ผมรวยแล้วไม่โกง"!?
นี่ขนาดมันว่าไม่โกงนะ ที่จับได้ไล่ทันยังมหาศาลขนาดนี้ แล้วที่ยังจับไม่ได้-ไล่ไม่ทันล่ะ จะอีกขนาดไหน?
นึกว่าสิ้นจากทักษิณแล้ว จะไม่มีนักการเมืองคนไหนกล้าพูดให้ประชาชนได้ยินในวลีนี้อีก แล้วก็เหมือนมีผีจับยัดปากให้พูด...ไม่โกง ไม่กินใคร เพราะฐานะดีอยู่แล้ว!?
จะบอกให้สำนึกกันทั้งชาติไว้อย่าง คนจนในแผ่นดิน ไม่เคยมีโอกาสได้ปล้นชาติ-ปล้นแผ่นดินกะใครเขาเลย มีแต่คนรวยเท่านั้นที่สมคบ ปล้นชาติ กินบ้าน-กินเมือง กันมาตลอด
คนจนเท่านั้นที่ "หลังสู้ฟ้า-หน้าสู้ดิน" สร้างชาติ สร้างเอาไว้ให้ "นักการเมือง" ฉวยโอกาสเอาชาติไปขาย!
ฉะนั้น ขอเสียทีเถอะ ต่อไปนี้ขออย่าให้นักการเมืองคนไหนสะเอือกมาพูดว่า..รวยแล้วไม่โกง..มีฐานะดีแล้วไม่โกง ไม่กินสินบน แล้วถ้ามีคนย้อนถามย้ำกลับไปล่ะว่า
หมายความว่า "โกงจนรวยแล้วใช่มั้ย?"
แล้วจะตอบตามสัตย์เขาว่าไง?
หรือว่า "ผมขอสาบานได้"?
ใครที่ชอบเที่ยวสาบานบ่อยๆ จงระวัง จะได้ "ตายตามสบถ" ซักวันหรอก!
แล้วในประโยคที่นายชัยพูดว่า.......
"ทักษิณกับเนวินอาจจะกลับมากอดคอกันอีกครั้งก็เป็นได้ คงเหมือนกับ พ.ต.ท.ทักษิณกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ที่เมื่อก่อนเป็นอย่างไร และเดี๋ยวนี้เป็นอย่างไร?"
บอกตรงๆ ในส่วนตัวผม บนความเข้าใจแก่นแท้ของความเป็น "ชัย ชิดชอบ" มาช้านาน ไม่สงสัย ไม่แปลกใจใดๆ เลยที่ท่านพูดอย่างนั้น และก็ไม่ผิดความคาดหมายแต่ประการใด วันใด-วันหนึ่ง ถ้าทักษิณไม่ตายเสียก่อน ได้กลับมาเล่นการเมือง
จำอวดการเมือง "คณะชัย ชิดชอบ" จะยกคณะไปสวมกอดทักษิณ เอากันชนิด "ลิ้นพันลิ้น" ให้มันเหนือกว่าที่...ทักษิณกอดกะฮุน เซน ไปอีกขั้น!
ท่านเป็นประธานรัฐสภา เป็นประมุขสถาบันนิติบัญญัติ ไม่น่าออกมาพูดตามนิสัย-สันดานเคยชินอย่างนี้ ลูกชายท่านกอดกะอภิสิทธิ์จนจะอ้วกแตกกันทั้งเมือง ออกมาแถลง ทำร้องไห้จนปากที่ห้อยแบะเป็นกระบะ
"ผมยอมทรยศนายเพื่อชาติ"!
แล้วมาวันนี้ พ่อออกมาพูดแทนลูกในไดอะล็อกใหม่ หมายความว่า เมื่ออาหารไม่คล่องคอก็เตรียมประกาศ
"ผมยอมทรยศชาติเพื่อนาย งั้นละซีท่า....?"
ท่านเป็นเสาหลักสถาบัน ไม่ใช่หัวหลัก-หัวตอ ไปเบิ้ลชิ่งนายสุเทพเพื่อให้ไปกระแทกถึงนายกฯ อภิสิทธิ์ เพราะแค้นใจแทนคุณหนูศักดิ์สยามอย่างนั้น ทำแบบประจานสันดานตนไปเพื่ออะไรกัน?
เมื่อหมดเยื่อใย ต้องการกลับไปกอดคอกับทักษิณอีกครั้ง ก็กระซิบให้ลูกชายถอนตัว-ถอนพรรคออกไปจากรัฐบาล ท่านก็จะไม่เสียผู้ใหญ่ ไม่เสียสุนัขอะไรทั้งสิ้น!
หรือไม่อีกที ทำให้มันรู้เสียมั่งว่า ไผเป็นไผ เล่นกะใครไม่เล่น มาเล่นกะคนอย่างชัย-โมเช่ ขนาดเซียนการเมืองอย่างอดีตนายกฯ บรรหารยังต้องร้อง ไอ๊หยา...ข้าไม่ไหวกะเอ็งแล้ว... ก็ใช้ "หมัดจาก" สอนมวยประชาธิปัตย์ซักยกปะไร เพราะอีกไม่กี่วันก็จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล
ท่านเป็นประธานรัฐสภา ทำหน้าที่คุมหางเสือ ก็ปล่อยให้เพื่อไทย-ฝ่ายค้านขยี้ซะให้เละคามุม แล้วก็งุมงำ "ช่วยกันยำ" ยกมือสวน คว่ำรัฐบาลไปเลย!
ค่อยๆ ไปปะเหลาะคลำโคนขาท่าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เพื่อนเลิฟผมว่า "เวทนาตาแป๊ะแก่ๆ ในกระทรวงมหาดไทย อย่าจับไปขึงพืดแก้ผ้าอ้าซ่ากลางสภาเลย จะช่วยเสยคางประชาธิปัตย์ให้"
แล้วเลือกตั้งใหม่ "จะทรยศชาติมาอยู่กะนายตามเดิมไงล่ะ"!
เนี่ยะ...หมูไป-ไก่มา จูบปากกันภายในจ๊วบจ๊าบอย่างนี้ จะไม่ดีกว่าทำให้ชาวบ้านทุเรศด้วยจับไต๋ได้ว่า "ประธานรัฐสภา" ในฐานะคนกลาง พูดจาเข้าข้าง เป็นการส่งซิกต่อรองดอกหรือ?
ที่พูดว่า "เมื่อก่อนนายสุเทพกับทักษิณเป็นยังไง แล้วเดี๋ยวนี้เป็นยังไง?"
เออ...แล้วมันยังไงล่ะ ทำเป็นกำไต๋แล้วเกทับ-บลัฟแหลกอย่างนี้ ภาษานักเลงเขาว่า "ทำไม่สวย" เหมือนเป็นการแบล็กเมล์การเมืองกันอยู่ในทีงั้นแหละ
เมื่อก่อนนี้ ทักษิณกับสุเทพ "เป็นหุ้นส่วนแห่งความรวย" รักกันดูดดื่มใช่มั้ยล่ะ สมัยประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล ก่อนเลือกตั้งปี ๒๕๔๔ ทักษิณยังสวามิภักดิ์สุเทพ ซื้อหุ้นซูเปอร์มาเก็ต สหกรณ์สุราษฎร์ฯ ที่เรียกกันว่า "หุ้นโคออฟ" เอาใจสุเทพไว้จมหู ตอนนั้นเป็นข่าวฉาวโฉ่ สื่อเอาชื่อมาแฉยาวเป็นหางว่าวปักเป้า
พอสุเทพ-ประชาธิปัตย์ตก ทักษิณ-ไทยรักไทยขึ้น เขานินทากันขรมไปว่า สุเทพกะทักษิณพยายามทำพิธีสยุมพร "ไทยรักไทย-ประชาธิปัตย์" เป็นรัฐบาลด้วยกัน
แต่ก็นั่นแหละ....ประชาธิปัตย์แท้เขาไม่ยอม!
เอาละ...คุยมาก-โม้มาก เก็บแรงไว้รอฟังคำพิพากษาคดียึดทรัพย์ ๗๖,๐๐๐ ล้านพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) ดีกว่า พูดถึงเรื่องกิน ใครที่กินจนเป็นเบาหวาน "คุณจงจิตต์" ห้องเย็นดวงใจสมุทร ที่แม่กลอง นำสมุนไพรต้มดื่มแทนน้ำชา ลดน้ำตาล-ลดเบาหวานมาให้ผมไว้ ๒ กระสอบ และผมมอบให้คุณสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ นำไปไว้ที่ "โบถส์หลวงพ่อตามใจ" วัดพญาไม้ ราชบุรีแล้ว ถ้าสนใจไปรับได้ ถ้าไม่สนใจก็ไม่ต้องไปสนใจ มีให้ฟรี ไม่ใช่ยา แต่เป็นสมุนไพร ขืนบอกมากไป...เดี๋ยวไม่พอ.







