ต่างประเทศ

Monday, 25 June, 2012 - 00:00

ตุรกีหารือนาโตซีเรียสอยบินรบ

   ตุรกียืนกรานเครื่องบินรบถูกตุรกียิงตกในน่านฟ้าสากลโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ยื่นนัดกลุ่มนาโตประชุมปรึกษาหารือสัปดาห์นี้ พร้อมแจ้งเหตุการณ์ต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นอย่างเป็นทางการ
    ข่าวรอยเตอร์รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ที่กองทัพซีเรียยิงเครื่องบินรบ เอฟ-4 แฟนทอม ของกองทัพอากาศตุรกีตกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ในวันอาทิตย์ รัฐมนตรีต่างประเทศอาเหม็ด ดาวูโตกลู ของตุรกี ได้เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ช่องทีอาร์ทีของทางการตุรกีว่า เครื่องบินลำนี้มีเครื่องหมายบ่งบอกชัดเจนว่าเป็นของกองทัพตุรกี และไม่น่าเป็นไปตามคำแถลงของซีเรียก่อนหน้านี้ที่อ้างว่าไม่รู้มาก่อน
    ดาวูโตกลูกล่าวว่า เครื่องบินรบที่ถูกยิงตกไม่ได้ติดอาวุธ เนื่องจากกำลังปฏิบัติภารกิจบินเดี่ยวเพื่อทดสอบระบบเรดาร์ และเที่ยวบินนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับสถานการณ์สู้รบภายในซีเรียด้วย
    "เครื่องบินของเราถูกยิงตกในน่านฟ้าสากล ระยะ 3 ไมล์ทะเลห่างจากพรมแดนซีเรีย" เขากล่าวว่า "จากจอภาพเรดาร์ เครื่องบินเราขาดการติดต่อกับศูนย์บัญชการภายหลังถูกยิง และเพราะนักบินสูญเสียการควบคุมเครื่อง เครื่องจึงได้ตกในน่านน้ำของซีเรียหลังจากเครื่องบินเสียหลัก"
    รัฐมนตรีตุรกีอ้างด้วยว่า ตลอดช่วงเวลาที่เกิดขึ้น ไม่เคยมีคำเตือนออกมาจากทางฝั่งซีเรียก่อน แม้เขาจะยอมรับว่านักบินได้ละเมินน่านฟ้าซีเรียราว 15 นาทีก่อนถูกยิง
    มีรายงานของสื่อตุรกีด้วยว่า คณะค้นหาพบซากเครื่องบินแล้วว่าอยู่ในน่านน้ำซีเรีย ที่ความลึก 1,300 เมตร แต่ต่อมาเซลคุก อูนัล โฆษกกระทรวงชี้แจงว่า ทีมค้นหาสามารถระบุพิกัดที่พบซากเท่านั้น และยังไม่มีความชัดเจนด้วยว่านักบินสามารถดีดตัวออกมาได้ก่อนเครื่องตกหรือไม่ การค้นหาร่างนักบินถือเป็นงานสำคัญอันดับแรก
    โฆษกผู้นี้ยืนยันด้วยว่า รัฐบาลได้ทำหนังสือแจ้งทางการทูตไปยังกงสุลซีเรียประจำอิสตันบูล ว่ารัฐบาลตุรกีได้ภาพสรุปเหตุการณ์ย่อๆ แล้วและขอประณามที่ซีเรียยิงเครื่องบินของตนตก
    เหตุการณ์นี้ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดต่อวิกฤติภายในซีเรีย ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ถูกนานาชาติประณามการปราบปรามผู้ต่อต้านอย่างโหดเหี้ยมนับแต่เกิดการลุกฮือยาวนาน 16 ปีซึ่งมีผู้คนล้มตายแล้วมากกว่า 15,000 คน ตุรกีเพื่อนบ้านที่เคยเป็นมิตรเก่าแก่ ยังได้ให้ที่พักพิงแก่กองทัพปลดปล่อยซีเรียและพวกผู้อพยพข้ามมาทางชายแดนตะวันออกเฉียงใต้ของตน แต่ตุรกียืนกรานว่าตนไม่ได้ติดอาวุธให้ฝ่ายกบฏ
    ดาวูโตกลูเผยด้วยว่า เขาจะเสนอรายงานอย่างเป็นทางการเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อชาติพันธมิตรร่วมองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ในสัปดาห์นี้ เพื่อขอคำปรึกษาหารือภายใต้มาตรา 4 ของสนธิสัญญา และยังจะยื่นรายงานต่อคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติด้วย
    มาตรา 4 ระบุให้ชาติสมาชิก "ปรึกษาหารือกันในกรณีที่ ชาติหนึ่งชาติใดมีความคิดเห็นว่า อธิปไตยเหนือดินแดน, ความเป็นอิสระทางการเมืองหรือความมั่นคงของชาติสมาชิกถูกคุกคาม" แต่มาตรานี้ไม่ได้กล่าวถึงการใช้กำลังทางทหารตอบโต้เหมือนที่อ้างไว้ในมาตรา 5
    โฆษกของนาโตกล่าวเวลาต่อมาว่า ผู้แทนชาติสมาชิกกำหนดจะประชุมกันวันอังคารนี้ตามคำขอปรึกษาของตุรกี.