ข่าวหน้า 1

Monday, 25 June, 2012 - 00:00

จตุพรปลุกแดงซัดศาลคู่ปฏิปักษ์

   "จตุพร" ดิ้นพล่าน ไม่ยอมกลับเข้าคุกง่ายๆ ขึ้นเวที นปช. ซัดเดือดโต้อธิบดีศาลอาญา พลิกเกมเล่นแง่เป็นคู่ปฏิปักษ์กับศาล รธน. ขู่ดำเนินคดี-ยื่นถอดถอนวินิจฉัยคดีพ้นส.ส.โดยมิชอบทำผิดกฎหมายเพราะมีคดีความกันอยู่ บุกที่ทำการศาลอังคารนี้ขอพบประธาน "วีระกานต์" ของขึ้น อัด "วสันต์" กับพวก ซัดมึงเสพยาบ้า-สูบกัญชาหรือเปล่า รับคำร้องแก้ รธน. แดงหลายหมื่นแน่นราชดำเนิน รวบชายพกปืนร่วมชุมนุม ทำป้ายบัญชีดำฝ่ายตรงข้าม อึ้งมีท่าน ว.วชิรเมธี-สื่อ ด้วย
     เมื่อวันอาทิตย์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และอดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญยื่นคำร้องเพื่อขอให้ศาลอาญาเพิกถอนการประกันตัวในคดีก่อก?ารร้ายว่า โดยข้อเท็จจริงแล้วการกระทำดังกล่า?ว ศาลรัฐธรรมนูญไม่สามารถทำได้ เพร?าะก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีมติแจ้งความดำเนินคดีกับตนตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม 2553 โดยมีเลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญเป็นคนแจ้งความ ซึ่งแปลว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คนเป็นปรปักษ์ เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียตั้งแต่นั้นมา ดังนั้น ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจึงไม่มีสิทธิ์พิจารณาคดีเพิกถอนสิทธิ์การเป็น ส.ส.เพราะเคยมีกรณีที่นายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ขอถอนตัวในการพิจารณาการเพิกถอนสิทธิ์การเป็น ส.ส. เพราะภรรยาของนายจรัญได้ฟ้องในคดีหมิ่นประมาท ซึ่งสรุปว่าการพิจารณาเพิกถอนสิทธิ์การเป็น ส.ส.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย              
    “วันอังคารที่ 26 มิถุนายน ผมจะเดินทางไปศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อยื่นหนังสือถอดถอนตุลาการ ประธานศาลรัฐธรรมนูญได้บอกว่าไม่ได้มอบอำนาจให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญไปดำเนินการ จึงเกิดปัญหาว่าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญใช้อำนาจใด อยากพบกับผู้รับมอบอำนาจ การเดินทางไปศาลรัฐธรรมนูญ ไปเพียงเพื่อสอบถามเท่านั้น จะไม่มีการคุกคามใดๆ และหลังจากได้สอบถามข้อสงสัยจากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแล้ว จึงจะพิจารณาวันที่จะเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คน ที่รู้ดีว่าเป็นคู่กรณีกับผมเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ศาลรัฐธรรมนูญใช้อำนาจใด หลักการอะไรที่จะมีสิทธิ์ในการพิจารณาเพิกถอนสิทธิ์ผม และการวินิจฉัยเพิกถอนสิทธิ์ ส.ส.ของผมชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะหากผู้พิพากษามีผลประโยชน์เกี่ยวข้องหรือเป็นคู่กรณีจะไม่สามารถพิจารณาได้ เรื่องนี้หากผมรู้ก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะเพิกถอนสิทธิ์ผมก็คงจะยื่นคัดค้านว่าศาลไม่มีอำนาจพิจารณาเพิกถอนจนกว่าคดีนั้นจะถึงที่สุด” นายจตุพร กล่าว
    นายจตุพรกล่าวอีกว่า การยื่นถอนการประกันตัว ต้องผ่านอัยการเท่านั้น และที่สำคัญคือไม่ได้มีเนื้อความใดที่ผิดเงื่อนไขการประกันตัวในเรื่องการก่อการร้ายเลย จะกลายเป็นศาลรัฐธรรมนูญใช้สิทธิ์เหนือรัฐธรรมนูญเอง เพราะไม่มีข้อความใดที่ข่มขู่คุกคามศาลรัฐธรรมนูญเลย ต่อไปใครที่วิพากษ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญก็สามารถยื่นถอนการประกันตัวได้ ซึ่งแสดงว่าพวกตนสามารถยื่นถอนการประกันตัวนายสนธิ ลิ้มทองกุล ได้ใช่หรือไม่
แดงชุมนุมอัดศาล รธน.
    ด้านความเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กลุ่ม นปช.ได้จัดงานรวมตัวกันของคนเสื้อแดง โดยตั้งเวทีปราศรัย  ‘80 ปี ยังไม่มีประชาธิปไตย’ ซึ่งมีแกนนำเสื้อแดงขึ้นเวทีปราศรัยจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมากที่ลงมติให้รับคำร้องคดีแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้พิจารณาด้วย โดยมีรายงานว่ามีคนเสื้อแดงมาร่วมงานร่วม 5 หมื่นคน อย่างไรก็ตาม งานครั้งนี้ไม่มี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โฟนอินหรือวิดีโอลิงค์มาที่เวทีเหมือนทุกครั้งแต่อย่างใดโดยแกนนำบอกว่าเป็นเพราะ พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ระหว่างการเดินทาง 
    ทั้งนี้ ช่วงบ่ายเกิดความวุ่นวายขึ้นด้านข้างเวทีปราศรัย มีสาวประเภทสองไม่ทราบชื่อ สวมเสื้อแดง ชูป้ายขนาดใหญ่เป็นภาพหญิงสาวแต่งกายชุดทูพีซที่มีการตัดต่อใส่ภาพใบหน้าของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทำให้คนเสื้อแดงไม่พอใจอย่างมาก ต่างฮือกันเข้ามาจะทำร้าย แต่ถูกการ์ดเสื้อแดงเข้าห้ามและนำตัวออกไปจากพื้นที่ชุมนุมทันที
    ต่อมา นายขวัญชัย ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดรฯ กล่าวบนเวทีว่า สาวประเภทสองสารภาพว่าเป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และถูกนักการเมืองคนดังคนหนึ่งที่มีฉายาว่าไอ้ห้อยบุรีรัมย์ว่าจ้างมา
    นอกจากนี้ ในเวลาไล่เลี่ยกัน การ์ดเสื้อแดงได้ควบคุมตัวนายคำปัน ออนสา อายุ 61 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย ที่พกอาวุธปืนเข้ามาภายในพื้นที่ชุมนุม โดยทั้ง 2 เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สน.สำราญราษฎร์
    จากการสอบสวนพบว่า อาวุธปืนของกลางเป็นปืนออโตเมติกขนาด 9 มม. ยี่ห้อนอร์ริงโก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 7 นัด ผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นคนคุมรถมาจาก จ.เชียงราย กำลังจะเข้ามาในพื้นที่ชุมนุม และมีชายคนหนึ่งอ้างตัวเป็นการ์ดเสื้อแดงเข้ามาหาและฝากห่อผ้าขาวม้าไว้ และบอกให้รออยู่ด้านนอกก่อน แต่ได้นั่งรถจักรยานยนต์เข้ามาในพื้นที่ชุมนุมโดยที่ไม่รู้ว่าในห่อผ้ามีอะไรอยู่ จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบอาวุธปืนดังกล่าวในห่อผ้าที่ฝากมา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และส่งตัวผู้ต้องหาฝากขังศาลอาญา รัชดาฯ ต่อไป
    ทั้งนี้ พบว่าบริเวณด้านข้างเวทีปราศรัยได้ติดป้ายขนาดใหญ่บริเวณข้างเวที โดยใช้ชื่อว่า  "กรวดน้ำคว่ำกะลา ศิลปินนักร้องนักแสดง บุคคลสำคัญฝ่ายเผด็จการ"
    โดยในป้ายดังกล่าวมีรูปและรายชื่อของบุคคลมีชื่อเสียงต่างๆ อาทิ  นายสุทธิชัย หยุ่น, นายกนก รัตน์วงศ์สกุล, นายสรยุทธ  สุทัศนะจินดา, นายศรัณยู วงษ์กระจ่าง, นายพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง, วงมาลีฮวนน่า, นายสุรชัย จันทิมาธร, นายอังคาร กัลยาณพงศ์, วงบุดด้าเบลส,  นายปัญญา นิรันดร์กุล,  "หม่ำ จ๊กมก",  "เข็ม ตีสิบ",  "แอ๊ด คาราบาว",  นายแทนคุณ จิตต์อิสระ, นพ.ประเวศ วะสี, แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์, เทพ โพธิ์งาม, เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ เป็นต้น และหนึ่งในนั้นมีชื่อของพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ "ท่าน ว.วชิรเมธี" อีกด้วย
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมครั้งนี้นอกจากแกนนำ นปช.ทั้งในส่วนกลางและต่างจังหวัดจะเดินทางมาอย่างคับคั่งแล้ว นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา ในชุดเสื้อเชิ้ตสีแดงลายขาว ได้เดินทางมาบริเวณหลังเวทีด้วย เมื่อปะหน้ากับนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช. และนายจรัล ดิษฐาอภิชัย ได้พูดคุยกันอย่างสนิทสนม
    ด้านการปราศรัยของแกนนำบนเวที นายอดิศร เพียงเกษ แกนนำ นปช. ปราศรัยว่า ใฝ่ฝัน ต้องการให้สถาบันของเราเป็นสัญลักษณ์ ใฝ่ฝันให้ประเทศไทยเป็นเหมือนสหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น กัมพูชา ใครก็ทำหน้าที่ของใครดิ อย่ามาเสือก ฝ่ายตุลาการกำลังล่าเมืองขึ้นมาตีฝ่ายนิติบัญญัติ ตุลาการไม่ได้มาจากประชาชนเลย มาจากไหนก็ไม่รู้ 
    "ท่านปรีดีอยู่ไหน กลับมาหักคอไอ้บ้านสี่เสา พระยาพหลพลพยุหเสนาอยู่ไหน กลับมาหักคออีเปรมเถอะครับ ต้องการเห็นไอ้สุเทพ ไอ้อภิสิทธิ์เข้าคุก ถาม ร.ต.อ.เฉลิม ทำไมไม่จับฆาตกร ถ้าไม่จับจะเอาเสื้อแดงไปจับ" นายอดิศรกล่าวปราศรัย
    นายวีระกานต์ มุกสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช. ปราศรัยอ้างว่า ผ่านมา 80 ปีแล้วแต่ประเทศยังไม่มีประชาธิปไตย โดยมีประชาธิปัตย์เป็นแกนนำในการต่อต้านขบวนการประชาธิปไตย
    "ประธานศาลรัฐธรรมนูญก็คนรู้จักกันแท้ๆ ตั้งแต่เป็นผู้พิพากษา-ทนายความตัวน้อยๆ ดันมาแถลงได้ว่าที่รับคำร้อง ด้วยเหตุไม่แน่ใจยกร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ส.ส.ร.จะฮั้วกับประธานรัฐสภา มึงกินยาอะไรเข้าไป อายุก็เกือบ 70 ปีแล้ว หรือมึงกินยาคุมกำเนิด ไปสันนิษฐานแบบนั้นได้ไง แล้วถ้าเสื้อแดงตั้งข้อสันนิษฐานบ้างว่าพวกมึงไม่ยุติธรรม เป็นตุลาการวิบัติ แล้วมันจะเป็นยังไง มึงฝันเฟื่องแบบนี้ ถ้าไม่เสพยาบ้าก็สูบกัญชา เผด็จการทหารกับอำมาตย์มันมีพิษสงเกินกว่าที่เราคิด คนของเราจะถูกลิดรอนออกจากระบบทีละคนจนถึงทีละหลายคน คนพวกนี้อำมหิตและจะใช้เครื่องมืออย่างที่เราคิดไม่ถึง" อดีตประธาน นปช.กล่าวปราศรัย 
     นายจตุพร พรหมพันธุ์ ปราศรัยช่วง 22.00 น. โดยระบุว่า "สิ่งที่พูดวันนี้ขอรับผิดชอบคนเดียว ไม่เกี่ยวกับ นปช.คนอื่นบนเวที ที่ผ่านมา 80 ปี ประชาธิปไตยประชาชนตายฝ่ายเดียว  สันดานอำมาตย์ไม่เคยเปลี่ยน แสดงความเห็นมันก็จะจับไปขังอีกแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญทั้งตัดสินให้พ้นจาก ส.ส.และไปถอนประกันตัว มีคนบอกอย่าพูดถึงศาลรัฐธรรมนูญ แต่ผมขอบอกเลยว่าสิ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญมีพฤติกรรมไล่ล่าและเป็นปฏิปักษ์กับผม ไม่เคยรู้มาก่อนว่าศาลเคยแจ้งความดำเนินคดีที่กองปราบปรามเมื่อปี 53 แต่มาวินิจฉัยคดีให้พ้นจาก ส.ส. สิ่งที่ทำมีการลุกลี้ลุกลน นายวสันต์และตุลาการทุกคนตอบผมด้วย"
    "อธิบดีศาลอาญาบอกว่า แม้ไม่มีการร้องก็มีสิทธิ์เรียกผมมาถามได้ แต่ไม่ใช่ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ใช่คู่กรณี ไม่ใช่พยาน ทำไม่ได้ ที่นายวสันต์บอกว่าตุลาการไม่รู้เห็นเรื่องถอนประกันแต่ พ.ร.บ.ระเบียบของศาลปี 42 ถ้าตุลาการไม่มอบหมาย สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญไม่มีสิทธิ์ใดๆ ไปทำเองได้ ที่ทำแบบรีบเร่งเพราะคิดว่าเป็นสมัน" นายจตุพรกล่าว 
ปชป.จัดทอล์กโชว์แฟนคลับแน่น
     นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวระบุนายจตุพร พรหมพันธุ์ จะลงสมัครรับเลือกตั้งแทนนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. ว่าคงต้องดูว่านายจตุพรมีคุณสมบัติครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 หรือไม่
          "ส่วนการที่ศาลรัฐธรรมนูญยื่นศาลอาญาให้ถอนประกันตัวนายจตุพรคดีก่อการร้าย จะส่งผลอะไรต่อนายจตุพรหรือไม่นั้น ในส่วนของการลงสมัครรับเลือกตั้งนั้น ต้องมาสมัครด้วยตัวเอง หรือถ้าหากถูกคุมตัวอย่างในกรณีนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ก็ทำได้ แต่ถ้าศาลไม่ให้มาสมัครก็ไม่สามารถสมัครรับเลือกตั้งได้ อย่างไรก็ตามอาจจะเป็นเหตุซ้ำรอยที่เหมือนครั้งที่ผ่านมา กรณีที่นายจตุพรขาดจากการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองเนื่องจากถูกจำคุก" นางสดศรี กล่าว
          นายสมชัย จึงประเสริฐ กกต.ด้านสืบสวนสอบสวน กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยโจมตีการลงมติซ้ำของนายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธาน กกต. ที่ให้ใบแดงนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.ว่า ในวันที่มีการลงมติแจกใบแดงนายการุณ ติดภารกิจอยู่ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ทั้งนี้การที่ กกต.ทั้ง 4 คนเลือกจะลงมติในวันดังกล่าวเลยโดยไม่รอตนนั้น ต้องถามประธาน กกต. แต่โดยปกติแล้วเมื่อมีระเบียบเรื่องนี้เข้าไปสู่ที่ประชุมแล้ว หากจะมีการโหวตก็ถือว่าทำได้ กฎหมายก็ระบุไว้ว่า หากมติที่ประชุมมีเสียงเท่ากัน ก็ให้ประธาน กกต.ออกเสียงชี้ขาด ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย กรณีในลักษณะแบบนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว อย่างไรก็ตามคงตอบไม่ได้ว่าทำไมที่ประชุมวันนั้นถึงไม่รอตนก่อน เรื่องนี้จึงต้องถามประธาน กกต.