ข่าวหน้า 1

Friday, 25 October, 2013 - 00:00

หมอนัดเจอที่อุรุพงษ์26ตค.

  รัฐบาลปากกล้าขาสั่น ผวา! ม็อบการเมืองจุดติด "สมช." ชงปรับยุทธศาสตร์รับมือ สั่ง "ศอร.สมช." ตั้งทีมเกาะติดกระแส ตอบโต้รายวัน "หมอครรชิต" ส่งหนังสือแจงสื่อ ยอมรับตั้งใจไปชุมนุม แต่มีผู้หวังดีเตือนจะเกิดความวุ่นวาย ขอเลิกนัดหมายรวมตัวที่ รพ.รามาฯ สะพัดหมอยังไปเจอกันอุรุพงษ์เช่นเดิม
    ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 24 ต.ค. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เป็นประธานการประชุมยุทธศาสตร์ข่าวกรองแห่งชาติ โดยมีพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.), นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ และหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง
    พล.ท.ภราดรกล่าวว่า ที่ประชุมพูดคุยถึงการดูแลสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมือง เพราะมีความสัมพันธ์ถึงยุทธศาสตร์การเตรียมพร้อมที่จะต้องให้กลไกทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องทำยุทธศาสตร์ตัวนี้เอาไว้ เพราะในอนาคตเหตุการณ์ลักษณะนี้อาจเกิดขึ้น ฉะนั้นการจัดระเบียบเหล่านี้จะต้องมีการเตรียมพร้อมให้กับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องได้รับทราบ
    "อย่างกรณีหลายฝ่ายออกมาต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม กระทบต่อความเรียบร้อย จึงต้องมีการเฝ้าระมัดระวัง และชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนผ่านช่องทางสื่อสารทั้งหมด ซึ่งถ้ามีมาตรการชี้แจงทำความเข้าใจอย่างต่อเนื่อง จะสามารถที่จะระงับยับยั้งได้" พล.ท.ภราดรกล่าว
    ถามว่า ในสุดสัปดาห์นี้จะมีหลายกลุ่มรวมตัวกันที่แยกอุรุพงษ์ หน่วยงานความมั่นคงมีการประเมินอย่างไร เลขาฯ สมช.กล่าวว่า สถานการณ์มีโอกาสที่จะยืดเยื้ออยู่แล้ว แต่จะหนักหน่วงหรือไม่ จะต้องดูในวันที่ 27 ต.ค.ว่ามีมติออกมาอย่างไร
    พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง กล่าวว่า รัฐบาลมอบหมายให้ สมช.ติดตามสถานการณ์การชุมนุมแยกอุรุพงษ์อย่างใกล้ชิด ทั้งวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ เพื่อประเมินแนวโน้มสถานการณ์และปริมาณผู้ชุมนุม แล้วนำมากำหนดแผนด้านความมั่นคง
    ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.สุรชาติ จิตต์แจ้ง หัวหน้าส่วนประชาสัมพันธ์และสารสนเทศ สำนักรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์และแถลงข่าว พร้อมด้วยผู้แทนจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประชุมวางแนวทางการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการร่วมสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (ศอร.สมช.)
    พ.อ.จรูญ อำภา ที่ปรึกษา สมช. แถลงว่า หลังจาก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ (ผอ.ศปก.กปต.) เซ็นคำสั่งเมื่อวันที่ 19 พ.ย.55 จัดตั้ง ศอร.สมช. ซึ่งเป็นศูนย์เฉพาะกิจภายใน สมช. เพื่อให้การทำงานมีการบูรณาการร่วมมือทั้งจากพลเรือน ตำรวจ ทหาร ขณะนี้คณะทำงานดังกล่าวตั้งมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ทาง พล.ท.ภราดรในฐานะ ผอ.ศอร.สมช. จึงได้แต่งตั้งตนและ พ.อ.ปริญญา ฉายดิลก เป็นรองโฆษก ศอร.สมช. เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจ
    "จะมีการแถลงข่าวทุกวันที่มีเหตุการณ์ที่สำคัญเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ การชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ที่กระทบต่อความมั่นคง สถานการณ์ชายแดนเขาพระวิหาร โดยจะมีการชี้แจงที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล" พ.อ.จรูญกล่าว
    พ.อ.ปริญญากล่าวว่า การเริ่มใช้กลไกของ ศอร.สมช. ในการจัดทีมประชาสัมพันธ์ชี้แจงหลังจากที่มีคำสั่งออกมาแล้ว 1 ปี เพราะสถานการณ์ขณะนี้เปลี่ยนแปลงไป จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้ทันท่วงทีต่อสถานการณ์ เพราะปัจจุบันข่าวสารเกิดขึ้นรวดเร็วมาก อีกทั้งที่ผ่านมา เลขาฯ สมช.เป็นผู้ชี้แจงเพียงคนเดียว แต่ตอนนี้จะให้รองโฆษก ศอร.สมช.ทั้ง 2 คนช่วยชี้แจงขยายความในเรื่องภัยคุกคามที่เกี่ยวกับงานด้านความมั่นคง
    “เรื่องม็อบหากมีอะไรพาดพิงเรื่องการเมือง ทางฝ่ายการเมืองจะชี้แจง หากเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง เราจะชี้แจง แต่เรื่องการเมืองเกี่ยวโยงกับเรื่องความมั่นคงอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่ว่าเราเอา สมช.ไปใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง แต่ประเด็นเกี่ยวเนื่องต้องมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประเมิน" รองโฆษก ศอร.สมช.กล่าว
    ด้านกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่ชุมนุมอยู่แยกอุรุพงษ์ ตั้งแต่เวลา 11.30 น. ได้ตั้งขบวนเดินทางไปสักการะพระแก้วมรกต ที่วัดพระศรีรัตนศาสดารามฯ และเดินทางไปสักการะเจ้าพ่อศาลหลักเมือง ก่อนจะกลับมารวมกลุ่มชุมนุมที่แยกอุรุพงษ์ตามเดิม
    วันเดียวกัน นพ.ครรชิต ลิขิตธนสมบัติ แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี ส่งหนังสือชี้แจงสื่อมวลชนกรณีมีข่าวหมอรามาฯ เคลื่อนไหวร่วมม็อบรวมตัววันเสาร์ที่อุรุพงษ์ โดย นพ.ครรชิตระบุว่า ที่ผ่านมาเป็นการแสดงความคิดเห็นในนามส่วนตัวและกลุ่มเพื่อน โดยมิใช่ในนามสถาบันแต่อย่างใด และเห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมให้แก่ผู้เข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม แต่ไม่เห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมให้แก่บุคคลใดๆ ที่ศาลได้มีการตัดสินคดีความจนถึงที่สุดแล้ว เพื่อคงความเป็นนิติรัฐไว้ ผู้ชุมนุมที่กระทำความผิดทางอาญาและผู้นำที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนให้เกิดความรุนแรงทั้งสองฝ่ายก็ควรเข้าสู่การไต่สวนตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป
    "แรกเริ่มพวกเราตั้งใจจะไปแสดงความเห็นดังกล่าวเพียงกลุ่มเล็กๆ แต่ไม่ทราบด้วยเหตุใดจึงมีการไปโพสต์อ้างชื่อในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่าผมจะเป็นแกนนำในการชุมนุมในวันเสาร์ที่ 26 ต.ค.นี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ในภายหลังมีผู้หวังดีแจ้งเตือนว่าอาจมีบุคคลผู้ไม่ประสงค์ดีทำให้เกิดความวุ่นวายในการชุมนุมขึ้น และอาจเป็นอันตรายต่อผู้เข้าร่วมชุมนุม ด้วยเหตุดังกล่าว ผมและเพื่อนๆ จึงขอยกเลิกการนัดหมายดังกล่าว ในวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 56 นี้ ที่หน้า รพ.รามาธิบดี" นพ.ครรชิตระบุในหนังสือดังกล่าว
    ขณะที่ พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แถลงว่า ขณะนี้ได้มีกระแสข่าวลือทางโซเชียลมีเดียว่า นพ.ครรชิต หมอโรคหัวใจ รพ.รามาธิบดี จะระดมมวลชนต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม ในวันที่ 26 ต.ค. เวลา 16.30 น. เพื่อไปสมทบกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่แยกอุรุพงษ์นั้น เรื่องนี้ทาง นพ.ครรชิตได้ปฏิเสธว่าข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อความนั้น
    "นพ.ครรชิตได้เดินทางไปแจ้งความไว้ที่ สน.บางพลัด เนื่องจากทำให้เสียชื่อเสียงทั้งต่อตนเองและหน่วยงาน ซึ่งนพ.ครรชิตยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง และไม่ได้มีการนำมวลชนเข้าร่วมการชุมนุม แต่เป็นการนำชื่อไปแอบอ้างเท่านั้น" พล.ต.ต.ปิยะกล่าว
     โฆษก ศอ.รส.กล่าวว่า ทางตำรวจขอเตือนไปยังประชาชน ก่อนที่จะโพสต์หรือแชร์ข้อความต่อ ควรตรวจสอบข้อมูลที่แท้จริง เพราะจะเสี่ยงต่อการกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เรื่องการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
    อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ากลุ่มของ นพ.ครรชิตจะยังไปชุมนุมที่แยกอุรุพงษ์เช่นเดิม ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง แต่จะไม่มีการเดินขบวนเหมือนกระแสข่าวที่นัดหมายก่อนหน้านี้ แต่นัดให้ไปเจอกันที่แยกอุรุพงษ์เลย เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อบทบาทการทำงาน.