เศรษฐกิจ

Saturday, 27 July, 2013 - 00:00

น้ำ'แองกี้เบิร์ดส'ขายทะลุล้าน

  จัสท์ ดริ้งค์ อิท เจ้าของน้ำผลไม้แองกี้เบิร์ดสจากฟินแลนด์ ได้ฤกษ์เปิดตัวบุกตลาดไทย คาดสิ้นปีกวาดยอดขาย 10 ล้านกระป๋อง
    นายยูรากิ ทาปานิ ไคโมไลเนน ประธานผู้บริหาร บริษัท จัสท์ ดริ้งค์ อิท (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่บริษัทได้ไลน์เซนการ์ตูนแองกี้เบิร์ดสจากบริษัทโรวิโอ จึงได้มีการนำคาแรคเตอร์ของการ์ตูนดังกล่าวมาดำเนินธุรกิจน้ำผลไม้พร้อมดื่ม ทำตลาดในประเทศฟินแลนด์ จำนวน 6 รสชาติ ซึ่งช่วงกว่า 1 ปีที่ได้ทดลองทำตลาด ปรากฏว่าได้ผลการตอบรับเป็นอย่างดี
    ทั้งนี้ ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากประเทศฟินแลนด์ที่บริษัทมีแผนที่จะเข้ามาทำตลาดน้ำผลไม้แองกี้เบิร์ดส เนื่องจากไทยเป็นประเทศศูนย์กลางของอาเซียน และผู้บริโภคกล้าที่จะทดลองสินค้าใหม่ๆ บริษัทจึงเล็งเห็นโอกาสในการเข้ามาทำตลาดน้ำผลไม้ดังกล่าว ด้วยการจับมือกับบริษัทมาลีสามพราน เป็นผู้ผลิตน้ำผลไม้ 15% เข้าทำตลาดน้ำผลไม้อีโคโนมี ปัจจุบันตลาดรวมน้ำผลไม้ในประเทศไทยมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท
    สำหรับแผนการทำตลาดน้ำผลไม้แองกี้เบิร์ดสในประเทศไทยนั้น ช่วงแรกบริษัทได้เปิดตัวสินค้า 3 รสชาติ คือ รสฟรุตพั้นช์ รสส้ม และรสสตรอเบอรี่ เข้าทำตลาดผ่านช่องทางร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในรูปแบบเอ็กซ์คลูซีฟ เพื่อเป็นการทดลองผลการตอบรับของผู้บริโภค ซึ่งหลังจากนำสินค้าดังกล่าวเข้าทำตลาดในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ผลการตอบรับเป็นอย่างดี ด้วยการมียอดขายอยู่ที่ประมาณ 1.5 ล้านกระป๋อง
    “บริษัทได้เตรียมงบประมาณ 3-5% ของยอดขาย เพื่อใช้ในการทำกิจกรรมการตลาด 6 เดือนนับจากนี้ ซึ่งบริษัทมีแผนที่จะทำตลาดแบบ 360 องศา โฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านทุกสื่อ เพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค” นายไคโมไลเนนกล่าว
    อย่างไรก็ตาม ภายใน 6 เดือนนับจากนี้บริษัทคาดว่าจะมียอดขายน้ำผลไม้แองกี้เบิร์ดสไม่ต่ำกว่า 10 ล้านกระป๋อง ซึ่งหลังจากจบสัญญาจำหน่ายเอ็กซ์คลูซีฟกับร้านเซเว่นฯ ในสิ้นปีนี้ บริษัทจะเริ่มนำสินค้าเข้าจำหน่ายผ่านช่องทางอื่นๆ เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น.