อ่านเอาเรื่อง

Monday, 29 April, 2013 - 00:00

รถไฟไทย

 เรียน คุณอัตถ์ อัตนัย ที่เคารพ
    ๑."ร.ฟ.ท." ย่อมาจาก "รถไฟไทย" คุณอัตถ์ทราบบ้างมั้ยว่ารถไฟไทยมันห่วยจังเลยยย์ย์ (เวลาอ่านกรุณาใส่ทำนอง "ต.ช.ด." ย่อมาจาก "ตำรวจตระเวนชายแดน" ด้วย มันจะได้อรรถรสและสุนทรีย์-ศิลป์ ดีกว่าอ่านเฉยๆ แล้วมันก็ช่วยคลายร้อนให้ด้วยนะ จะบอกให้...ฮา ฮา)
    ๒.ข่าวรถไฟฟรีสายพิษณุโลก-กทม.ตกรางแถวหลักสี่ มีคนบาดเจ็บเล็กน้อย (ข่าวนี้รู้กันทั่วแล้ว ไม่ขอลงในรายละเอียด) แต่ที่น่าสนใจคือ คำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่การรถไฟกล่าวว่า "จากการตรวจสอบพบว่า จานเหล็กรองราง และตะปูตอกรางไม้หมอนบางส่วนถูกขโมยไป ประกอบกับความร้อนจึงทำให้รางขยายและไม้หมอนเคลื่อน เมื่อรถไฟวิ่งผ่านมาจึงเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว (นสพ.บ้านเมือง ๖ เม.ย.๕๖) คำบอกกล่าวเช่นนี้ เชื่อได้หรือไม่? สมมุติว่า เชื่อได้ ควรมีความเห็นดังนี้
    ๓.ข่าวสังคม นสพ.เดลินิวส์ ให้ความเห็นว่า กับแค่ตะปูตอกแผ่นเหล็กบังคับรางให้อยู่กับไม้หมอนในเขตเมืองหลวงแท้ๆ ยังไม่มีปัญญาดูแลรักษา แล้วจะไปทำโครงการรถไฟความเร็วสูง มูลค่า ๒.๒ ล้านล้านบาท....ให้สำเร็จได้อย่างไร? ยังดีที่รถไฟตกรางเป็นขบวนนั่งฟรีแบบหวานเย็น จึงบาดเจ็บแค่ ๓ คน หากเป็นรถไฟความเร็วสูงวิ่ง ๒๕๐ กม./ช.ม. แล้วถูกขโมยตะปู...ไม่รู้ว่าจะตายมากน้อยเท่าไร? (นสพ.เดลินิวส์ ๗ เม.ย.๕๖)
    ๔.แต่ถ้าสมมุติว่า ไม่เชื่อ (คำบอกกล่าวของเจ้าหน้าที่รถไฟ) มาดูคนที่เขาให้ความเห็นเข้าท่ากว่า คือ "นายประภัสร์ จงสงวน" (ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย) กล่าวไว้ว่า "สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุนั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า ปัญหาเกิดจากรางหรือปัญหาขบวนรถไฟ เนื่องจากขบวนที่เกิดเหตุ หัวรถจักรไม่ได้ตกราง แต่ขบวนที่มีผู้โดยสารตกรางทั้งหมด (เดลินิวส์ ๖ เม.ย.๕๖)
    ๕.ครับ ในเมื่อคุณประภัสร์ (ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.) มีความละเอียดลออ รอบคอบ ไม่ด่วนสรุปปัญหาที่เกิดขึ้น ผมในฐานะประชาชนคนใช้รถไฟประจำ (ทั้งฟรีและไม่ฟรี) ซึ่งปกติผมใช้บริการระหว่าง "บ้านโป่ง-ธนบุรี" เป็นประจำอยู่แล้ว ขอตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการบริการรถไฟไทยดังนี้
    ๕.๑ รถไฟไทยเข้าสถานีไม่เคยตรงเวลาเป็นส่วนใหญ่ อย่างที่สถานีบ้านโป่งจะเขียนบอกไว้เลยว่าขบวนนั้น-ขบวนนี้จะช้าไป ๒๐ นาที, ๔๐ นาที, ๙๐ นาที, ๑๒๐ นาที ฯลฯ เป็นต้น (ซึ่งเป็นเรื่องดีที่บอกให้ประชาชนรู้) แต่มันไม่ดีตรงที่เป็น "ปัญหา" ที่การรถไฟแก้ไม่ตกซักที (ผมเคยไปอยู่ที่ญี่ปุ่น ๒ ปีเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว ก็ใช้บริการรถไฟเขาเป็นประจำ ปรากฏว่ารถไฟของเขาวิ่งเข้าสถานีตรงตามเวลาได้อย่างมหัศจรรย์ ถ้าจะคลาดเคลื่อนบ้างก็เพียง ๑-๒ นาทีเท่านั้น แล้วเขาจะรีบปรับแก้ทันทีให้ตรงเวลาในสถานีต่อไป)
    ๕.๒ ผมเคยคุยกับคนตรวจตั๋วรถไฟ (ของไทย) ถามเขาตรงๆ ว่า "ทำไม...รถไฟจึงช้าประจำ" เขาตอบว่า "รถไฟนี้อายุใช้งานมาหลายสิบปีแล้ว เป็นมือสองซื้อมาจากต่างประเทศ (แล้วก็ไม่รู้ว่ารถไฟนี้ เขาใช้ภายในประเทศของเขามากี่ปีแล้ว)...รถไฟพวกนี้จึงเสียบ่อย...ซ่อมประจำ...วิ่งเร็วมากก็ไม่ได้ นอกจากนี้ รางรถไฟก็วางมาหลายปีแล้ว  วิ่งเร็วจะมีปัญหา ยกตัวอย่างจากอำเภอบ้านโป่ง (สถานีทรงพล) รถไฟวิ่งไปเมืองกาญจน์-น้ำตก รางชำรุดทรุดโทรมมาก ถ้าวิ่งเร็วรถจะตกราง" ผมถามต่อว่า "แล้วการรถไฟแก้ไขอย่างไร?....เปลี่ยนรางใหม่ให้ดีขึ้นแล้วซื้อรถไฟใหม่ที่มีคุณภาพมาวิ่ง" พนักงานรถไฟผู้ชรา นัยน์ตาเศร้าคนนั้น ส่ายหน้าช้าๆ "ไม่ใช่...เขาใช้วิธีปักป้ายข้างทางบอกว่าอย่าวิ่งเกินเท่านั้น..เท่านี้..กิโลเมตร/ชั่วโมง  เพราะถ้าเร็วกว่านั้นจะเกิดอันตราย" (O-WAN-MY GOD)
    ๖. ผมถึงเข้าใจว่าการรถไฟเขามีวิสัยทัศน์ (อันล้าสมัย) แก้ไขปัญหาเช่นนี้เอง ดังนั้นรถไฟวิ่งช้าประจำไม่ต้องพูดถึง รถเสีย รถไฟตกรางประจำ (เพียงแต่ไม่เป็นข่าวเท่านั้น) เก้าอี้ม้านั่งตกหงายหลังบ่อยๆ ฝรั่งหน้าเหรอ แต่คนไทยหัวเราะคิกคัก น้ำดื่มและในส้วมไม่มี เพราะบริษัทที่จ้างเด็กมันอู้ไม่ค่อยทำงาน (แถมมีรายชื่อปลอมเบิกเงินจากการรถไฟเกินหลายสิบคน พนักงานรถไฟแอบกระซิบบอกผม) ส้วมตามสถานีต่างๆ สร้างใหม่แล้วให้คนนอกประมูลเก็บแพงมากๆ (เช่นที่สถานีนครปฐม เข้าห้องน้ำ ๕ บาท อาบน้ำ ๑๐ บาท) รถเครื่องจอดที่สถานีเก็บวันละ ๑๐ บาท ถ้าค้างคืนไม่โทร.บอกปรับเพิ่มอีก ๑๐ บาท คนใช้บริการควักกระเป๋าไป (การรถไฟคงจะรวย) อ้าว! ได้ข่าวว่ารถไฟไทยขาดทุนทุกปี สะสมหนี้บานตะไท ไชโย! (๓ ครั้ง) รถไฟไทยจงเจริญ....
    วิสัยทัศน์อย่างนี้...แล้วรัฐบาลปูจ๋า...จะกู้เงินมาทำโครงการรถไฟ..แน่ใจหรือว่า ๕๐ ปีใช้หนี้หมด
    ๗.คุณอัตถ์ที่เคารพยังมีอีก และผมเห็นว่าสำคัญมากต่อชีวิตและทรัพย์สินของชาติ คือ ผมสังเกตเห็นสองข้างทางรถไฟ (สายใต้) "ระหว่างสถานีคลองบางตาลกับสถานีหนองปลาดุก" มีการขุดดินเพื่อเอาทราย ๒ ข้างทางรถไฟ ยาวหลายกิโลเมตร ขุดเป็นหลุมลึกถึงลึกมาก กว้างขนาดทะเลสาบเห็นจะได้ มองไปที่ก้นหลุมเห็นรถสิบล้อบรรทุกดินและรถแบ็กโฮขุดดิน มองเห็นเหมือนรถจี๊ปเล็กๆ
    ผมเคยคิดเล่นๆ ว่า สักวันถ้าดินใต้รางรถไฟทรุดตัวลง รถไฟคงถล่มลงมา แล้วเมื่อนั้นรถไฟสายใต้คงต้องหยุดยาวเป็นอัมพาตไปทั้งภาคทีเดียว  ตอนแรกผมคิดว่าผมคิดพิเรนทร์คนเดียว พอผ่านมาเป็นปีผู้โดยสารคนอื่นเริ่มพูดแบบที่ผมคิด ข้อสำคัญเขาขุดมาหลายปีแล้วครับ และทุกวันนี้ก็ยังขุดอยู่...และในอนาคตคงจะขุดอีกต่อไป...จนเกิดโศกนาฏกรรมนั่นแหละ จึงเป็นข่าวแล้วก็จะมี ข้อแก้ตัวจากฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ประดุจว่าคนไทยทั่วไปไม่รู้จัก คติธรรมที่ว่า "คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว" ยังงั้นแหละ
    ๘.ที่ผมแปลกใจคือ พนักงานรถไฟทั้งที่ขับไป-ขับมา และเจ้าหน้าที่ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องอยู่บนรถไฟ วันหนึ่งๆ คงวิ่งเป็นร้อยขบวน พวกเขาไม่เคยสังเกตเห็นบ้างเลยหรือ?  ถ้าสังเกตเห็น เขาไม่รายงานให้บอร์ดรถไฟทราบเลยหรือ? หรือเขาอาจรายงาน แต่บอร์ดรถไฟไม่สนใจ ต้องรอให้เกิด "โศกนาฏกรรมหมู่"? มันยังไงกันแน่...คุณอัตถ์อย่าเพิ่งเชื่อผมนะ...ให้นักข่าวไปถ่ายภาพมาโชว์...แล้วค่อยเชื่อ
    ๙.ผมแปลกใจผู้ให้อนุญาตสัมปทานขุดดิน-ขุดทราย ผมเข้าใจว่าเป็นรอยต่อจังหวัดนครปฐมต่อกับ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ท่านผู้ว่าฯ นครปฐมหรือผู้ว่าฯ ราชบุรีผู้อนุญาต ทุกท่านสบายดีอยู่หรือ? เวลาท่านจะอนุญาต ไม่เคยไปดูพื้นที่เลยหรือว่ามันจะเกิดอันตรายหรือไม่? ผมอยากให้ รัฐมนตรีมหาดไทยย้ายผู้ว่าฯ ทั้ง ๒ จังหวัดไปอยู่ที่สามจังหวัดภาคใต้จังเลย จะได้ฉลาดหูตาแววไวขึ้น? หรือไม่ก็ผู้ว่าฯ ประเภท "หูหนวก-ตาบอด" จะได้จุด จุดจุดไปซะที
    ๑๐.สุดท้ายขอขอบคุณคุณอัตถ์ อัตนัย ที่กรุณาให้ผมได้ระบายอะไรๆ เกี่ยวกับ "รถไฟไทย" บ้าง......
                            แรงเกื้อ ชาวหินฟ้า
    นั่นนะซิ ถ้าหมุดรางรถไฟความเร็วสูงถูกขโมย ไม่ตายยกขบวนหรือครับ   อย่าไปเปรียบเทียบกับญี่ปุ่นเขาเลยครับ แค่เสียเวลา ๕ นาที เขาโค้งคำนับขอโทษแล้วขอโทษอีกจนน่ารำคาญ ฮ่าๆๆ    
    คำว่ารถไฟหวานเย็นมันเหมาะกับรถไฟไทยแล้วหละครับ มันเป็นมานานจนชินชากับคำว่าหวานเย็น และไม่มีรัฐบาลไหนลุกขึ้นมาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง
    ปัญหามันมีหลายระดับ ตั้งแต่รัฐบาลยันเจ้าหน้าที่ระดับล่างสุดของการรถไฟแห่งประเทศไทย เข้าทำนองรัฐบาลไม่สนใจ คนการรถไฟฯ ไม่กระตือรือร้น    ถ้าใครเคยใช้บริการรถไฟไทยจะรู้ดี แค่ไปถามว่าทำไมรถไฟถึงเสียเวลา คุณก็ถูกมองแบบแปลกๆ ด้วยสายตาตั้งคำถาม ไอ้หมอนี่หลุดมาจากไหน ฉะนั้นไม่ต้องพูดถึงปัญหาอื่นๆ เลยครับ
    ผมรอดูอยู่ว่ารัฐบาลไหนจะมีแนวทางปฏิรูปการรถไฟฯ อย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่จะสร้างโน่นสร้างนี่ แต่การบริหารภายในองค์กรยังเป็นเต่าล้านปี ถ้าไม่แก้ไขอะไร ต่อให้มีรางคู่มันก็ตกรางได้ครับ. 

                    ทรราชครองเมือง
เรียน คุณอัตถ์ อัตนัย
    ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยเพียงรูปแบบ แต่ไร้ซึ่งเนื้อหาและสาระของประชาธิปไตยอย่างสิ้นเชิง เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะขาดความซื่อตรงในทุกระดับของประชาสังคม และเป็นบ่อเกิดและที่มา ของการซื้อเสียงด้วยเงิน เพื่อให้การชนะการเลือกตั้งมาทุกยุคทุกสมัย เมื่อได้อำนาจรัฐแล้วก็ทำการคอรัปชั่นในทุกรูปแบบ จนเกิดมี ทรราชครองเมือง และถูกขับไล่ ๒ ครั้งที่สำคัญ คือ ถนอม-ประภาส และทักษิณ ชินวัตร
    และผลพวงต่อมาคือ ต้องเขียนรัฐธรรมนูญใหม่เมื่อ ๒๕๔๐ เพื่อให้คนดีครองเมือง แต่กลับได้คนชั่วซื้อเสียงกลับเข้ามามีอำนาจใหม่ จึงถูกขับไล่ออกไปและเขียนรัฐธรรมนูญฉบับปี ๒๕๕๐ อีก ด้วยเหตุผลที่กล่าวไว้ในตอนแรก การซื้อเสียงที่เล่นกันไม่เลิกของสันดานนักการเมืองเลวก็ชนะการเลือกตั้งเพื่อเข้ามาแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับปี ๒๕๕๐ ที่กำลังเป็นปัญหาที่จะบานปลาย ยากต่อการทำนายชะตาของบ้านเมือง
    ฉะนั้น จึงกล่าวได้ว่า ความไม่ซื่อตรงของคนในชาติกลุ่มหนึ่งเป็นผู้สร้างปัญหาในชาติอยู่ในขณะนี้ การแก้ปัญหาจึงอยู่ที่ศาลยุติธรรมเท่านั้นไม่ใช่นักการเมืองสารเลว ครับ......
                            สูง สีชม
    ใช่แล้วครับคุณสูง สีชม และที่น่าเหนื่อยหน่ายคือ การซื้อเสียงของเรามันมีทั้งอุปสงค์และอุปทาน ขนาดว่ามีการชี้ให้เห็นว่านักการเมืองซื้อเสียงไปก็ถอนทุนคืน แต่การซื้อเสียงก็พัฒนาไปหลายรูปแบบอย่างกว้างขวาง ยากที่ กกต.จะตามทันไปทุกที
    ข้ออ้างมันมีสารพัดครับ ประชาชนยังรับเงินเพราะยากจนบ้าง หรือเพราะเขารับกันทั้งนั้นบ้าง หาคนมองไปข้างหน้าได้ยากเต็มที แต่มันก็สะท้อนนะครับว่าประชาชนเสียงส่วนใหญ่ของประเทศคือปัญหาหลักของประเทศนี้.
       
                    เป็นยังไง เป็นกัน
            ๑  ชาติบ้านเมืองลึกร้อน        ภัยมาร
            ไอ้เหลี่ยมจอมทะเยอทะยาน    มุ่งล้าง
            ทั้งชาติศาสน์กษัตริย์ฐาน        เมืองมั่น
            มันบั่นทอนซ้ำมากม้าง        เสื่อมสิ้นมันสวมแทน
            ๒  ชาติใหม่นั้นจักต้อง        เป็นแบบมัน
            ศาสน์ใหม่เน้นสำคัญ        ลาภล้น
            กษัตริย์ใหม่เหลี่ยมเทวัญ        วัตรชั่ว
            ทวยราษฎร์ต้องโลภท้น        เพื่อโลภล้ำง่ายจูง
            ๓  ใครยอมได้เช่นนั้น        ก็ยอมไป
            ใครใคร่ก่อบาปจัญไร        ก่ออย่ายั้ง
            ก่อยิ่งยิ่งตามบรรลัย            ทางมึงเถิด
            สุดห้ามโลภหื่นงกงั่ง        กิเลสดื้อของมึง
            ๔  แต่กูมิครั่นคร้าม               ยอมตามมึง
            จักฆ่าให้ตายก็มิรำพึง        ตัดพ้อ
            จักขอต่อต้านมึงถึง            ปรโลก
            ไว้ศักดิ์ชาติธรรมนั่นน้อ        สละได้แม้ชีวี.
                                วรฤทธิ์ ฤทธาคนี